Nga-Trung bắt tay sản xuất máy bay cạnh tranh với Boeing

Thứ Năm, ngày 03/11/2016 08:27 AM (GMT+7)

Trung Quốc và Nga đã hợp tác phát triển máy bay thương mại để cạnh tranh với các tập đoàn lớn như Airbus và Boeing.

Nga-Trung bắt tay sản xuất máy bay cạnh tranh với Boeing - 1

Mẫu máy bay do Trung QuốcNga hợp tác phát triển, được trưng bày tại triển lãm hàng không ở thành phố Châu Hải.

Công ty United Aircraft Corporation của Nga và công ty máy bay thương mại (COMAC) của Trung Quốc đã giới thiệu mẫu máy bay thương mại cỡ lớn do họ hợp tác phát triển tại triển lãm hàng không quốc tế, đang diễn ra tại thành phố Châu Hải, Trung Quốc.

Hai công ty thông báo họ đang tìm kiếm các nhà cung cấp linh kiện uy tín, nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết về những yêu cầu về tài chính và kỹ thuật.

 “Chúng tôi sẽ chọn các nhà cung cấp uy tín có sản phẩm cạnh tranh toàn cầu và có thể đảm bảo chất lượng từ giai đoạn phát triển cho tới khi máy bay hoạt động”, ông Guo Bozhi, Tổng giám đốc của công ty COMAC, nói với hãng tin Reuters.

Công ty Honeywell và United Technologies Corporation của Mỹ được cho là đã thảo luận về dự án phát triển máy bay này với các quan chức của COMAC tại Triển lãm hàng không  quốc tếTrung Quốc.

Ông Guo cho biết công ty liên doanh Nga-Trung sẽ bắt đầu hoạt động từ năm nay. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên dự kiến được thực hiện vào năm 2022 và các máy bay sẽ giao cho khách hàng từ vào năm 2025 hoặc muộn hơn.

“Máy bay thương mại cỡ lớn là sản phẩm cực kỳ phức tạp, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng để phát triển và cần có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực này”, ông Guo nói với các phóng viên. “Trung Quốc và Nga đều có những lợi thế riêng”.

Thỏa thuận về việc thành lập một công ty sản xuất máy bay mới giữa Nga và Trung Quốc được ký kết vào năm 2014 trong chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới Bắc Kinh. Nó là một phần trong hợp tác hàng không trị giá 13 tỷ USD.

Phiên bản tiêu chuẩn của máy bay được thiết kế dựa trên mẫu máy bay IL-96 của Nga với 250 đến 280 chỗ và phạm vi hoạt động khoảng 12.000 km. Các linh kiện sẽ được sản xuất tại Nga và lắp ráp ở Trung Quốc.

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hồi tháng 6 cho biết quá trình sản xuất động cơ cho máy bay đã được khởi động.

Theo Huy Phong (Theo RT) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc