Nga chống Mỹ tấn công phủ đầu ở Syria bằng vũ khí nào?

Thứ Sáu, ngày 13/04/2018 10:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hệ thống “rồng lửa” S-400 của Nga đang bao phủ toàn bộ Syria, tạo ra lá chắn thép quan trọng trước Mỹ.

Nga chống Mỹ tấn công phủ đầu ở Syria bằng vũ khí nào? - 1

Dàn tên lửa S-400 của Nga tại Syria.

Khi Nga và Mỹ có khả năng sẽ gây chiến bằng các vũ khí hạng nặng, một câu hỏi đặt ra là liệu Moscow sẽ chống trả bằng cách nào. Ngay sau vụ việc tấn công bằng vũ khí hóa học tại một khu vực ở Syria, Mỹ tuyên  bố sẽ trả đũa. Washington cáo buộc Nga và Syria đứng sau cuộc tấn công này.

Hãng tin RT của Nga cho biết, vũ khí chống lại quân Mỹ của nước này ở Syria khá đa dạng. Hiện tại, Nga đang triển khai 2 lực lượng chính tại căn cứ không quân Khmeimim gần cảng Latakia và căn cứ hải quân Tartus nằm ở phần rìa phía bắc ven biển Syria.

Nga chống Mỹ tấn công phủ đầu ở Syria bằng vũ khí nào? - 2

Dàn tên lửa tầm ngắn Buk.

Hai căn cứ này đều trang bị tên lửa phòng không tầm xa, trong đó có dàn “rồng lửa” S-400 đặt ở Khmeimim và S-300VM đặt ở Tartus. Hệ thống này đều được nâng cấp để bắn trong phạm vi 400 km và được đánh giá là lưới lửa phòng không ưu việt nhất thế giới hiện nay. Dàn S-400 có thể bắn hạ 80 mục tiêu cùng lúc, từ tên lửa tới máy bay các loại.

Hệ thống tầm trung sẽ gồm tên lửa Buk-M2 và pháo phản lực tầm ngắn Pantsir S1. Đây là hai lớp phòng thủ quan trọng, ngăn chặn bất kì mối nguy nào từ máy bay không người lái tới máy bay tầm thấp. Thậm chí, tên lửa chiến thuật cũng trở thành “mồi ngon” cho hệ thống tầm thấp của Nga.

Nga chống Mỹ tấn công phủ đầu ở Syria bằng vũ khí nào? - 3

Máy bay cảnh báo sớm A-50.

Một điểm yếu cố hữu của lực lượng phòng không tầm xa Nga là xác định mục tiêu vì cần radar bổ sung. Hiện tại Nga chỉ sử dụng mẫu máy bay trinh sát radar A-50 đời cũ.

Trong trường hợp Mỹ sử dụng tàu ngầm tấn công và tàu khu trục có tên lửa dẫn đường từ Địa Trung Hải, Nga sẽ đáp trả bằng hệ thống tác chiến điện tử hiện đại. Quân đội Nga sẽ dùng thiết bị tác chiến điện tử gây nhiễu tàu chiến Mỹ, làm rối loạn mục tiêu và thậm chí làm hệ thống phòng không AEGIS “bối rối”.

Giám đốc CIA: Quân Mỹ ném bom vào trăm người Nga ở Syria

Vụ việc xảy ra hồi tháng 2 khi 500 người Nga định tấn công một mỏ dầu được lực lượng thân Mỹ kiểm soát.

Chia sẻ
Theo Quang Minh - RT (Dân Việt)
sự kiện An ninh thế giới
Báo lỗi nội dung