Tiết lộ chấn động về bàn tay al-Qaeda đằng sau việc Mỹ quyết định đánh Iraq

Thứ Hai, ngày 10/12/2018 19:00 PM (GMT+7)

Tổ chức khủng bố al-Qaeda được cho là đã “đánh lừa” Mỹ và phương Tây để tạo nên một Trung Đông hỗn loạn, với sự trỗi dậy của các nhóm Hồi giáo cực đoan như hiện nay.

Tiết lộ chấn động về bàn tay al-Qaeda đằng sau việc Mỹ quyết định đánh Iraq - 1

Cựu điệp viên hai mang Anh nói al-Qaeda muốn Mỹ tấn công Iraq

Đây là tuyên bố gây sốc của cựu điệp viên MI6 Anh, Aimen Dean, đăng tải trên tờ Daily Star. Đáng chú ý, Dean thành viên sáng lập của al-Qaeda, song ông đã thay đổi quyết định, trở thành gián điệp cho Cơ quan Tình báo an ninh và tình báo Anh năm 1998.

Suốt một thời gian dài sau này, ông hoạt động như một điệp viên hai mang tại Afghanistan, London và là một trong những tài sản quý giá nhất của phương Tây trong cuộc chiến chống khủng bố.

Dean nói al-Qaeda bắt đầu “trò chơi khăm” bằng lá thư gửi đến cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton năm 1998, dưới danh nghĩa một viện nghiên cứu phi lợi nhuận ở Mỹ. Nội dung trong thư bao gồm việc hối thúc ông Clinton ra lệnh tấn công Iraq “để tạo nền móng dân chủ và sự bá chủ của Mỹ” ở Trung Đông.

Dean nói bằng một cách nào đó mà lá thư còn được 18 người ký tên, bao gồm những quan chức cấp cao Mỹ thời đó như Dick Cheney, Condoleezza Rice, and Jeb Bush. “Tất cả họ sau này trở thành cột trụ để Mỹ tiến tới xâm lược Iraq dưới thời chính quyền Bush”, Dean nói.

Tiết lộ chấn động về bàn tay al-Qaeda đằng sau việc Mỹ quyết định đánh Iraq - 2

Khủng bố IS trỗi dậy từ tro tàn ở Iraq.

Dean tiết lộ rằng, các cộng sự thân tín của trùm khủng bố Bin Laden đã ủng hộ kế hoạch này, coi nước Mỹ “cần đến một sự kiện Trân Châu Cảng thứ hai, và địa điểm sẽ là Iraq”.

“Mỹ cần phải đập nát Iraq để al-Qaeda có thể xây dựng nền móng Hồi giáo cực đoan”, Dean tiết lộ. “Như vậy, họ đã kích động để Mỹ với tư cách là một cường quốc, đến Trung Đông và dọn dẹp Iraq cho họ”.

Gần một năm sau đó, Bin Laden đã “đổ dầu vào lửa” khi chỉ đạo cộng sự thực hiện vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11.9.2001. Sau cuộc chiến ở Afghanistan, Mỹ đã quay sang tấn công Iraq.

Sự sụp đổ của chính quyền Saddam Hussein ở Iraq gây hỗn loạn trên khắp Trung Đông, tạo thời cơ để các nhóm Hồi giáo cực đoan như IS trỗi dậy và thành lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

IS ban đầu được coi là “al-Qaeda ở Iraq”. Tổ chức khủng bố này về sau tuyên chiến với chính al-Qaeda để giành quyền kiểm soát tuyệt đối trong thế giới Hồi giáo cực đoan.

Khủng bố al-Qaeda đang bị IS “xé nát”

Hai lãnh đạo tinh thần của al-Qaeda thừa nhận tổ chức này đã bị tê liệt sau khi bị IS “xé nát”.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện An ninh thế giới