Covid-19: Thông tin mới về biến thể Delta

Thứ Ba, ngày 27/07/2021 12:45 PM (GMT+7)

Mặc dù vaccine mang lại hiệu quả lớn, các chuyên gia cảnh báo người đã tiêm vaccine không nên chủ quan và tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Covid-19: Thông tin mới về biến thể Delta - 1

Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng dịch Covid-19 hiệu quả.

Đây là nhận định được 10 chuyên gia hàng đầu về Covid-19 đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên Reuters.

Khả năng bảo vệ của các vaccine ngừa Covid-19 vẫn rất mạnh mẽ, giúp giảm nguy cơ bệnh diễn biến nặng và phải nhập viện. Những người chưa được tiêm phòng vẫn thuộc diện nguy cơ cao nhất.

Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất hiện nay là biến thể Delta có khả năng lây lan dễ dàng hơn, làm tăng số ca mắc và nhập viện ở những người chưa được tiêm chủng.

Các chuyên gia cũng cho biết, có nhiều bằng chứng cho thấy biến thể Delta còn có khả năng lây nhiễm ở những người đã được tiêm chủng đủ liều với tỷ lệ cao hơn so với các biến thể trước đó.

Kết quả là một số quốc gia có chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng như Mỹ và Israel đang áp dụng trở lại các biện pháp phòng dịch, giãn cách xã hội.

Israel áp dụng trở lại quy định đeo khẩu trang ở các địa điểm trong nhà và người nhập cảnh phải cách ly bắt buộc.

Các quan chức Mỹ cũng cân nhắc ban hành chỉ dẫn đeo khẩu trang với nhóm người đã tiêm vaccine. Hạt Los Angeles, nơi đông dân nhất ở Mỹ, đã ban hành quy định này ở không gian công cộng trong nhà.

“Nguy cơ lớn nhất đối với thế giới lúc này là Delta, biến thể mạnh nhất và có tốc độ lây lan nhanh nhất”, nhà vi sinh vật học người Anh, Sharon Peacock, nói.

Tiến sĩ Monica Gandhi, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, Mỹ, nói vaccine không bảo vệ 100% người tiêm khỏi Covid-19. Nhưng thực tế là gần như tất cả người Mỹ nhập viện vì Covid-19 hiện nay đều thuộc nhóm chưa tiêm chủng, cho thấy việc tiêm vaccine vẫn mang lại “hiệu quả tương đối đáng kinh ngạc”.

Theo dữ liệu của Chính phủ Israel, vaccine Pfizer/BioNTech chỉ đạt hiệu quả 41% trong việc ngăn ngừa số ca mắc có triệu chứng ở Israel trong tháng qua, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia Israel cho rằng cần có thêm phân tích trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy những người nhiễm biến thể Delta có lượng virus tồn tại trong mũi nhiều hơn 1.000 lần so với chủng gốc được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán cuối năm 2019.

Nhà virus học Shane Crotty thuộc Viện Miễn dịch học La Jolla ở San Diego, Mỹ, lưu ý rằng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 50% so với biến thể Alpha được phát hiện lần đầu ở Anh.

“Nó vượt trội hơn tất cả các biến thể Covid-19 khác vì khả năng lây lan nhanh chóng”, chuyên gia Crotty nói.

Chuyên gia Eric Topol, Giám đốc Viện Nghiên cứu Scripps ở La Jolla, California, Mỹ, lưu ý rằng biến thể Delta có thời gian ủ bệnh ngắn hơn cùng số lượng hạt virus cao hơn nhiều.

Ông coi đây là một thách thức lớn và những người đã được tiêm chủng vẫn nên thân trọng, duy trì các biện pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân.

Sự phát triển các loại vaccine với hiệu quả phòng bệnh cao dường như đã khiến nhiều người có tâm lý chủ quan, tin rằng dịch Covid-19 không còn là mối đe dọa lớn đối với họ một khi đã được tiêm chủng.

Giáo sư Y khoa và dịch tễ học Carlos del Rio thuộc Đại học Emory ở Atlanta, Mỹ, lưu ý khi vaccine lần đầu tiên được phát triển, không ai nghĩ rằng chúng sẽ ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm. Mục đích của vaccine luôn là để ngăn ngừa bệnh tiến triển nghiêm trọng và nguy cơ tử vong.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-thong-tin-moi-ve-bien-the-delta-50202127712432758.htm

Covid-19: Phát hiện mới khi tiêm vaccine Pfizer cho người đã tiêm AstraZeneca

Nghiên cứu mới được công bố ở Hàn Quốc, cho thấy người được tiêm vaccine AstraZeneca mũi đầu tiên và mũi thứ hai tiêm...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung