COVID-19 Tây Ban Nha: Phó thủ tướng nhiễm bệnh, cầu cứu NATO

Thứ Năm, ngày 26/03/2020 20:45 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Carmen Calvo là thành viên thứ ba trong nội các Tây Ban Nha nhiễm virus gây đại dịch toàn cầu.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

COVID-19 Tây Ban Nha: Phó thủ tướng nhiễm bệnh, cầu cứu NATO - 1

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha, bà Carmen Calvo là thành viên thứ ba trong nội các Tây Ban Nha nhiễm COVID-19. Ảnh: REUTERS

Ngày 25-3, chính phủ Tây Ban Nha thông báo Phó Thủ tướng Carmen Calvo đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, hãng tin Reuters cho hay.

Cũng trong ngày 25-3, Tây Ban Nha đã phát hiện 7.937 trường hợp nhiễm mới, theo trang thông tin của Bộ Y tế nước này.

Tính đến hết ngày 25-3, Tây Ban Nha đã tổng cộng 47.610 ca nhiễm COVID-19, có 3.434 bệnh nhân tử vong và 5.367 bệnh nhân đã được chữa khỏi. Đây là nước có số người chết vì COVID-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Ý. 

Nước này buộc phải yêu cầu Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ trang thiết bị y tế để đối phó với dịch bệnh trong nước.

Nhiều chính trị gia đã nhiễm bệnh

Phó Thủ tướng Calvo - 63 tuổi, đã được xét nghiệm hai lần vì có tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19. Lần xét nghiệm đầu cho kết quả âm tính. Ngày 24-3, các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm lần hai và phát hiện bà Calvo nhiễm bệnh.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết bà Calvo vẫn có sức khỏe tốt và đang được điều trị.

Bà Calvo là thành viên thứ ba trong nội các Tây Ban Nha nhiễm COVID-19. Hai trường hợp trước đó là Bộ trưởng Chính sách đất đai và dịch vụ dân sinh, bà Carolina Darias - 54 tuổi, và Bộ trưởng Bình đẳng giới, bà Irene Montero - 32 tuổi, theo báo El Pais (Tây Ban Nha).

Phó Thủ tướng thứ hai của Tây Ban Nha, đồng thời là chồng bà Montero - ông Pablo Iglesias đã được cách ly và kết quả xét nghiệm COVID-19 của ông này là âm tính.

Bà Begona Gomez, phu nhân của Thủ tướng Pedro Sanchez cũng đã nhiễm COVID-19.

Người đứng đầu hai vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh là Thống đốc vùng Madrid, bà Isabel Diaz Ayuso - 41 tuổi, và Thống đốc vùng Catalonia, ông Quim Torra - 57 tuổi cũng bị báo cáo nhiễm bệnh.

Vùng Madrid đang có gần 14.600 ca nhiễm, còn vùng Catalonia đang có gần 9.950 ca nhiễm COVID-19 - gấp ba lần số ca nhiễm ở Basque, vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng thứ ba ở nước này.

Chính trị gia cấp cao đầu tiên ở nước này nhiễm bệnh là ông Javier Ortega Smith - 51 tuổi, Tổng Thư ký đảng cực tả Vox. Ông bị phát hiện nhiễm bệnh hôm 10-3.

Cầu cứu NATO hỗ trợ

Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Miguel Villarroya cho biết Tây Ban Nha đã yêu cầu tổ chức quân sự này hỗ trợ các trang thiết bị y tế với tổng trị giá 432 triệu EURO (hơn 11 nghìn tỉ đồng), theo Reuters.

Các vật phẩm hỗ trợ bao gồm 1,5 triệu khẩu trang phẫu thuật, 450.000 khẩu trang lọc khuẩn, 500.000 kit xét nghiệm nhanh và 500 máy trợ thở, được Madrid đề xuất giao trong tám tuần. 

Trong nội địa Tây Ban Nha, các công ty cũng đã điều chỉnh hoạt động sản xuất để đáp ứng nhu cầu về các thiết bị bảo hộ y tế.

Công ty giày dép Callaghan ở miền bắc nước này đã chuyển sang sản xuất các loại khẩu trang bảo hộ đơn giản, cung cấp cho các nhân viên và có thể phân phối ra bên ngoài.

"Bây giờ, chúng tôi đang làm việc cật lực để tạo ra sản phẩm phức tạp hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong ngành y tế", Giám đốc điều hành công ty, ông Basilio Garcia nói.

Nước này phải thành lập một bệnh viện dã chiến khổng lồ trong trung tâm triển lãm IFEMA với công suất 1.500 giường bệnh, song bệnh viện có thể mở rộng để chữa trị cho 5.500 người bệnh.

Trong khi đó, sân trượt băng Palacio de Hielo - trên cùng một con phố với trung tâm IFEMA - đã được trưng dụng thành nhà xác tạm thời. 

Chính phủ Tây Ban Nha cũng đã quyết định kéo dài thời gian phong tỏa đất nước đến ngày 12-4 với hy vọng có thể kiểm soát được dịch bệnh trong hơn hai tuần tới. 

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/covid19-tay-ban-nha-pho-thu-tuong-nhiem-benh-cau-cuu-nato-899976....

Thêm quốc gia Đông Nam Á có số ca nhiễm Covid-19 vượt mốc 1.000

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, quốc gia Đông Nam Á này đã buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Theo VĂN KIẾM (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Dịch Covid-19