Chiến đấu cơ F-16 rơi ở Mỹ

Không quân Mỹ vừa tuyên bố vào thứ Tư (25.11) vừa qua rằng chiến đấu cơ F-16 của nước này đã rơi trong khi đang bay huấn luyện ở miền Nam bang New Mexico. Phi công đã kịp bật dù an toàn.

Máy bay chiến đấu đa nhiệm F-16 do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho Không quân Mỹ. Được thiết kế như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ, F-16 đã trở thành một loại máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ  rất thành công. Sự linh hoạt, cơ động là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thành công của F-16 trên thị trường xuất khẩu.

Chiếc F-16 rơi gần đỉnh Salinas thuộc dãy núi San Andres ngày hôm qua lúc 8 giờ 45 phút sáng (giờ Mỹ). Hiện trường gặp nạn cách căn cứ không quân Holloman 72km về phía tây bắc. Quan chức thuộc căn cứ không quân Luke đóng ở Glendale, bang Arizona cho biết đội cứu hộ đã tìm thấy phi công trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Ông Arlen Ponder, phát ngôn viên căn cứ Holloman cho biết phi công bị thương nhẹ nhưng tính mạng vẫn đảm bảo. Ngay sau đó viên phi công này đã được đưa tới bệnh viện gần nhất để điều trị.

Phi công lái F-16 thuộc phi đội chiến đấu 314, một trong hai phi đội đóng quân ở căn cứ Holloman. Chiếc máy bay chiến đấu đa nhiệm trị giá 25 triệu USD không mang theo vũ khí ở thời điểm gặp nạn. Lúc đó, chiếc F-16 đang bay ở khu vực hạn chế bay ở vùng quân sự White Sands Missile Range, theo thông tin từ buổi họp báo do căn cứ không quân Holloman tổ chức.

Chiến đấu cơ F-16 rơi ở Mỹ - 1

F-16 Fighting Falcon là một máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do General Dynamics và Lockheed Martin phát triển cho Không quân Mỹ.

Một nhóm điều tra sẽ tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn. Thông tin chi tiết về vụ việc sẽ được đưa ra trong thời gian tới.

Căn cứ Luke hiện nay đồn trú rất nhiều máy bay tiêm kích F-35 sau khi di chuyển nhiều máy bay chiến đấu F-16 tới căn cứ Holloman. Nhiệm vụ huấn luyện bay F-16 được thực hiện từ tháng 11.2014. Tên của phi công gặp nạn không được công bố.

Máy bay chiến đấu F-16 rơi ở đỉnh Salinas (Mỹ) cũng là loại đang được không quân Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng. Hôm thứ Ba (24.11) vừa qua, chiếc F-16 của không lực nước này đã bắn tên lửa không-đối-không hạ gục máy bay ném bom chiến lược Su-24M của Nga. Vụ việc khiến tình hình thêm căng thẳng trong bối cảnh cuộc chiến chống IS ở Syria đang bước vào giai đoạn mới. Nga tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ bắn hạ mọi máy bay vi phạm vùng an toàn mà Nga thiết lập.

NATO và Mỹ đều kêu gọi hai bên kiềm chế sau vụ bắn rơi máy bay Nga Su-24M khiến 1 phi công bị quân nổi dậy Syria bắn chết. Sĩ quan điều khiển hỏa lực kiêm hoa tiêu còn lại đã được cứu và hiện đang ở căn cứ Latakia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh – LCS ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN