Bolivia chìm trong bạo loạn sau khi Tổng thống bị ép từ chức

Thứ Ba, ngày 12/11/2019 11:00 AM (GMT+7)

Nhiều tòa nhà tại thủ đô La Paz của Bolivia đã bị phóng hỏa giữa đêm, trong một loạt vụ tấn công trả đũa sau khi Evo Morales, Tổng thống của nước này từ năm 2006, buộc phải từ chức dưới áp lực và sự giận dữ từ người dân sau cuộc bầu cử gây tranh cãi vào tháng trước.

Bolivia chìm trong bạo loạn sau khi Tổng thống bị ép từ chức - 1

Người biểu tình chống chỉnh phủ dựng chướng ngại trên đường trong cuộc đụng độ với phe thân chính phủ tại La Paz hôm 7.11 (Ảnh: Reuters)

Một báo cáo từ Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) công bố vào Chủ nhật vừa qua (10.11) cho biết cuộc bầu cử nên bị hủy bỏ và tiến hành lại vì "những thao túng lộ liễu" của hệ thống bỏ phiếu đã gây ra nhiều nghi vấn về chiến thắng của Tổng thống Morales.

Ngay sau đó, nhà lãnh đạo bản xứ đầu tiên của Bolivia phải tuyên bố từ chức, để giảm bớt tình hình bạo lực vốn đã nổ ra kể từ cuộc bầu cử vào ngày 20.10 vừa qua, nhưng vẫn tái khẳng định ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính.

Phe cánh tả cũng đồng tình với tuyên bố của ông Morales, song những bình luận này dường như chẳng thể làm xoa dịu tình trạng bạo lực giữa những người ủng hộ Tổng thống và các nhà hoạt động đối lập.

"Cả thế giới và những người yêu nước Bolivia của chúng ta đều phản đối cuộc đảo chính này," ông Morales viết trên Twitter, "Họ khiến tôi xúc động đến rơi nước mắt. Họ không bao giờ bỏ rơi tôi; tôi cũng sẽ không bao giờ bỏ rơi họ."

Trong khi một số nước Mỹ Latinh đồng tình với các cáo buộc đảo chính của Tổng thống Morales, nhiều nước khác đã kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Bolivia chìm trong bạo loạn sau khi Tổng thống bị ép từ chức - 2

Ông Morales đã châm ngòi các cuộc biểu tình khi có lần thứ tư ra tranh cử, bất chấp giới hạn nhiệm kỳ tổng thống tại Bolivia, trước khi tuyên bố chiến thắng trong một cuộc bầu cử bị các cáo buộc gian lận làm hoen ố.

Phó Tổng thống của ông Morales và nhiều đồng minh chính trị khác trong chính phủ và cơ quan lập pháp đã phải từ chức.

Đốt phá và hôi của

Tại thủ đô và thành phố Santa Cruz ở phía đông, nhiều người dân đã hoan nghênh động thái từ chức của ông Morales.

Nhưng khi màn đêm buông xuống, các băng đảng lang thang trên đường phố, cướp bóc các cửa hàng và đốt phá nhiều nhà dân. Học giả Waldo Albarracin, nhân vật đối lập số 1 của Bolivia, viết trên Twitter rằng ngôi nhà của ông đã bị phóng hỏa bởi những người ủng hộ Tổng thống Morales.

Một video khác được chia sẻ rộng rãi cho thấy nhiều người đã xông vào tư gia của cựu Tổng thống Morales với chi chít các bức vẽ graffiti sau khi ông bay đến lánh nạn ở một nơi khác trong nước.

Bolivia chìm trong bạo loạn sau khi Tổng thống bị ép từ chức - 3

Người biểu tình phản đối chính phủ Tổng thống Morales vào 8.11 vừa qua (Ảnh: Reuters)

Ban đầu, không rõ ai sẽ nắm quyền lãnh đạo Bolivia trong thời gian chờ đợi một cuộc bầu cử mới, dù thượng nghị sĩ phe đối lập Jeanine Añez nói rằng bà đã sẵn sàng đảm nhận trọng trách trên.

"Nếu tôi có được sự ủng hộ của những người đã tiến hành phong trào vì tự do và dân chủ này, tôi sẽ chấp nhận thách thức trên, chỉ với mục đích tạo ra những gì cần thiết cho những cuộc bầu cử minh bạch", thượng nghị sĩ Añez nói với kênh truyền hình Red Uno, "Không phải tôi muốn giành lấy điều này bằng vũ lực, mà đó là sự kế thừa hợp hiến mà bây giờ tôi phải đảm nhận."

Theo luật pháp của Bolivia, trong trường hợp không có tổng thống và phó tổng thống, người đứng đầu Thượng viện thường sẽ tạm thời lãnh đạo đất nước. Tuy nhiên, Chủ tịch Thượng viện Adriana Salvatierra cũng đã từ chức vào Chủ nhật vừa qua.

Theo một luật sư hiến pháp cho biết với Reuters, các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ họp vào thứ tối 11.11 (theo giờ địa phương) để thống nhất việc chọn ra một ủy ban hoặc nhà lập pháp lâm thời, người sẽ tạm nắm quyền hành pháp tại Bolivia.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/bolivia-chim-trong-bao-loan-sau-khi-tong-thong-bi-ep-tu-chuc-1031276....

Bolivia: Biểu tình biến thành bạo loạn, quân đội gây sức ép khiến tổng thống từ chức

Tư lệnh quân đội Bolivia Williams Kaliman đã hối thúc Tổng thống Evo Morales từ chức trong bối cảnh cuộc biểu tình trên quy...

Theo Việt Anh - Reuters (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới