Binh sĩ TQ học tiếng Triều Tiên đề phòng xung đột?

Thứ Năm, ngày 04/05/2017 16:30 PM (GMT+7)

Binh sĩ Trung Quốc được cho là đang gấp rút học những cụm từ cơ bản trong tiếng Triều Tiên, đề phòng trường hợp cần dùng khi xung đột nổ ra giữa Triều Tiên và Mỹ.

Binh sĩ TQ học tiếng Triều Tiên đề phòng xung đột? - 1

Trung Quốc gấp rút dạy tiếng Triều TIên cho binh sĩ? 

Daily Star dẫn nguồn tin từ báo Nhật Bản cho biết, các binh sĩ đóng quân ở biên giới với Bình Nhưỡng hiện đang được dạy tiếng Triều Tiên.

Lính biên phòng Trung Quốc được yêu cầu phải thông thạo một số cụm từ cơ bản như “đứng lại” và “không được di chuyển nếu không tôi sẽ bắn”.

Theo nguồn tin này, Trung Quốc đang chuẩn bị cho tình huống ngăn chặn làn sóng người tị nạn tràn sang từ biên giới với Triều Tiên nếu chiến tranh nổ ra.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật cho biết: “Các lớp học tiếng Triều Tiên được tổ chức ở khắp khu vực biên giới Trung-Triều và những người hướng dẫn là những người thiểu số Triều Tiên”.

Binh sĩ TQ học tiếng Triều Tiên đề phòng xung đột? - 2

Binh sĩ Triều Tiên canh gác ở khu vực biên giới với Trung Quốc.

Trung Quốc từng chiến đấu cùng Triều Tiên chống lại liên quân Mỹ, Anh và Hàn Quốc trong Chiến tranh Triều Tiên những năm 1950.

Có những lời đồn đoán rằng, Bắc Kinh sẽ bảo vệ Bình Nhưỡng nếu chiến tranh nổ ra lần hai trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Yomiuri Shimbun, quân đội Trung Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động ở mức cao thứ hai kể từ tháng 4 năm nay. Mức báo động này được kích hoạt một khi có mối đe dọa quân sự xảy ra.

Cuối tháng trước, có thông tin nói Trung Quốc yêu cầu toàn bộ công dân nước này rời khỏi Triều Tiên, đề phòng xung đột nổ ra.

Chính phủ Trung Quốc cũng được cho là có nhu cầu tuyển dụng với số lượng không giới hạn các phiên dịch viên người Trung Quốc gốc Triều Tiên để làm việc tại thành phố Đan Đông, giáp biên giới với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cảnh báo hậu quả vì Trung Quốc “phản bội”

Triều Tiên ngày 3.5 phát đi thông điệp cảnh báo Trung Quốc về “hậu quả nghiêm trọng“ vì những “hành động liều lĩnh“ làm...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)