Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

"Át chủ bài" của Triền Tiên tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang

Thứ Ba, ngày 09/01/2018 17:00 PM (GMT+7)

Mới đây, Ủy ban Olympic quốc gia Triều Tiên đã xác nhận việc tham dự Thế vận hội mùa đông của hai vận động viên trượt băng nghệ thuật Ryom Tae Ok và Kim Ju Sik – hi vọng vàng của thể thao nước này.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Theo CNN, Triều Tiên chỉ có hai vận động viên đủ điều kiện tham gia thi đấu cho Thế vận hội lần này, đó là cặp vận động viên trượt băng Ryom Tae Ok, 18 tuổi và Kim Ju Sik, 25 tuổi. 

Họ đạt tiêu chuẩn tham gia Thế vận hội mùa đông 2018 từ tháng 9/2017 sau khi đạt chức vô địch tại cuộc thi Nebelhorn Trophy tại Đức.

"Át chủ bài" của Triền Tiên tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang - 1

Tuy nhiên, Ủy ban Olympic quốc gia Triều Tiên đã bỏ lỡ thời hạn đăng ký vào tháng 10. Sau đó, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã gia hạn đăng ký và tạo cơ hội cho các vận động viên Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

Bộ đôi vận động viên trượt băng nghệ thuật Ryom Tae Ok và Kim Ju Sik đều sinh ra và lớn lên tại Bình Nhưỡng. 

Ryom, 18 tuổi và Kim, 25 tuổi, đam mê trượt băng từ nhỏ. Vào thời gian rảnh rỗi Kim có sở thích nghe nhạc, nhảy múa và đọc sách, còn Ryom lại hứng thú với bóng đá, đọc sách và nghe nhạc.

Trước khi đến với Thế vận hội mùa đông 2018 họ đã có một khóa huấn luyện tại Montreal, Pháp cùng huấn luyện viên Bruno Marcotte.

"Át chủ bài" của Triền Tiên tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang - 2

Ryom Tae Ok, 18 tuổi và Kim Ju Sik, 25 tuổi chụp ảnh cùng huấn luyện viên Bruno Marcotte

Bruno Marcotte chia sẻ hai học trò của ông luôn thể hiện “tình yêu” và “đam mê” khi trình diễn và ông “rất hạnh phúc được làm việc cùng họ”.

Huấn luyện viên Bruno Marcotte nói: “Mục tiêu cặp đôi là giành được thứ hạng cao hơn trên bảng xếp hạng và họ đang thực hiện từng bước một. Bạn biết đấy, mục tiêu tiếp theo là nằm trong top 5 trong Thế vận hội sắp tới”.

Marcotte từng là huấn luyện viên của bộ đôi vô địch thế giới Megan Duhamel và Eric Radford, người Canada. Chị gái Julie của ông là một biên đạo trượt băng có tên tuổi. Chính cô cũng là người đã chọn nền nhạc bài “Je ne suis qu’une chanson” của ca sĩ người Đức Ginette Reno cho hai vận động viên tại cuộc thi tháng 9/2017.

Chia sẻ về việc tập luyện của hai vận động viên Marcotte cho biết bộ đôi Montreal cùng huấn luận viên trong nước và một nhân viên thuộc Liên đoàn trượt băng quốc gia.

Do là đại diện duy nhất của Triều Tiên tham dự thế vận hội nên hai vận động viên đang nhận được sự quan tâm lớn của truyền thông thế giới. Họ hiện cũng phải chịu một áp lực tâm lý rất lớn.

Steven Ungerleider, nhà tâm lý học, kinh nghiệm nhiều năm làm việc cùng các vận động viên tham gia thế vận hội cho biết: “Khi bạn đại diện cho cả một quốc gia đi thi tại một sự kiện thể thao lớn, chắc chắn sẽ có nhiều căng thẳng. Nếu không thể trình diễn tốt, đạt kết quả cao, họ dễ suy sụp và tổn thương vì không đem lại vinh quang cho đất nước”.

Gene Moyle, giáo sư tại Đại học Queensland, nhà tâm lý học thể thao 15 năm kinh nghiệm cho biết: “Họ sẽ đối mặt với nhiều áp lực. Thêm nữa bối cảnh chính trị phức tạp sẽ làm tăng căng thẳng cho vận động viên”.

Bà cho biết bên cạnh việc huấn luyện thể lực và biểu diễn, Kim và Ryom sẽ cần phải có thêm các buổi hỗ trợ tâm lý nhằm giúp họ quên đi những vấn đề gây ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu.

Tuy nhiên, Ungerleider lại cho rằng hai vận động viên sẽ không đặt nặng vấn đề chính trị. Ông nói: “Tôi nghĩ đây là một cơ hội cho các vận động viên lên tiếng về việc chính trị không ảnh hưởng đến bộ môn mà họ theo đuổi. Họ chỉ muốn tập trung thi đấu thể thao”.

Đó cũng là quan điểm của huấn luận viên người Pháp Marcotte. Marcotte nói: "Hai vận động viên từng chia sẻ họ không bao giờ lẫn lộn chính trị với thể thao. Họ muốn được coi như vận động viên thể thao chuyên nghiệp đại diện cho đất nước thi đấu chứ không phải là người đại diện chính trị".

Theo CNN, Ryom Tae Ok và Kim Ju Sik từng đạt huy chương vàng trượt băng nghệ thuật trong một cuộc thi tại Manila, Philippines vào tháng 8/2016.Họ cũng đã giành được huy chương đồng trượt băng nghệ thuật tại Đại hội thể thao Châu Á ở Sapporo, Nhật Bản. và Top 15 tại Chung kết trượt băng đôi thế giới tại Helsinki, Phần Lan.

Đột nhập nơi đặt đường dây nóng bí ẩn giữa Triều Tiên và HQ

Đường dây nóng nối giữa hai miền đã được kích hoạt trở lại sau gần 2 năm tạm ngưng.

Theo Hoàng Dung - Lược dịch (Infonet)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang