Ai Cập “giận tím mặt” vì tượng Nhân sư nhái như thật tái xuất ở TQ

Thứ Hai, ngày 11/06/2018 09:15 AM (GMT+7)

Tượng Nhân sư nhái với kích thước y hệt bản thật đã xuất hiện trở lại ở Trung Quốc, sau khi từng bị phá dỡ vì yêu cầu từ phía Cairo.

Ai Cập “giận tím mặt” vì tượng Nhân sư nhái như thật tái xuất ở TQ - 1

Tượng Nhân sư phiên bản nhái ở Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), tượng Nhân sư với kích thước như thật lại xuất hiện ở phía Bắc Trung Quốc, 2 năm sau khi chính quyền Ai Cập yêu cầu phá dỡ.

Lần này Trung Quốc lại khiến Ai Cập “giận tím mặt”, theo SCMP. Tranh cãi nổ ra từ năm 2014, khi tượng Nhân sư cao 20 mét và dài 60 mét xuất hiện tại khu công nghiệp ở Shijiazhuang, tỉnh Hà Bắc vào năm 2014.

Bức tượng nhái mô phỏng lại một trong những công trình nổi tiếng nhất thế giới, vốn tồn tại trên cao nguyên Giza, bờ phía tây của sông Nile từ cách đây hơn 4.000 năm.

Các quan chức Ai Cập đã gửi thư kiến nghị lên UNESCO, yêu cầu tượng Nhân sư nhái phải bị phá dỡ, vì đã sao chép công trình nổi tiếng ở Ai Cập khi chưa được phép.

Ai Cập “giận tím mặt” vì tượng Nhân sư nhái như thật tái xuất ở TQ - 2

Tượng Nhân sư này tái xuất sau khi được gỡ bỏ phần đầu vào năm 2016.

Phía Trung Quốc nói tượng Nhân sư ở thời điểm đó được xây dựng phục vụ mục đích quay phim và sẽ phá dỡ sau khi bộ phim hoàn thành. Trên thực tế, phải đến năm 2016, Trung Quốc mới phá dỡ, nhưng chỉ là phần đầu tượng Nhân sư.

Phần còn lại của bức tượng vẫn tồn tại đến ngày nay. Hồi tháng trước, các du khách đến khu vực lại nhìn thấy bức tượng được phục hồi hoàn toàn.

Khi thông tin này đến tai Cairo, các quan chức Ai Cập đã hết sức giận dữ. Họ lại gửi kiến nghị lên UNESCO và liên hệ với Bộ Ngoại giao Trung quốc để yêu cầu phá dỡ hoàn toàn bức tượng nhái.

Phía Ai Cập cho rằng vụ việc mới nhất là sự “xúc phạm” với nền văn hóa lâu đời của nước này.

Trang trại gián mọc lên như nấm ở TQ, nuôi hàng chục tỷ con

Hàng trăm trang trại nuôi gián mọc lên như nấm trên khắp Trung Quốc bởi những công dụng không ngờ của gián, cũng như góp...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc