2 tàu chiến Mỹ cập cảng Qatar, chuẩn bị diễn tập quân sự

Thứ Năm, ngày 15/06/2017 15:45 PM (GMT+7)

Cuộc diễn tập hải quân Mỹ và Qatar diễn ra trong bối cảnh khu vực vùng Vịnh đang xuất hiện nhiều động thái leo thang căng thẳng.

2 tàu chiến Mỹ cập cảng Qatar, chuẩn bị diễn tập quân sự - 1

Tàu chiến Mỹ đã cập cảng Qatar ngày 14.6 để chuẩn bị cho cuộc diễn tập hải quân chung.

Hai tàu chiến của Mỹ được cho là đã cập cảng Doha, Qatar nhằm chuẩn bị cho cuộc diễn tập quân sự chung với hải quân quốc gia vùng Vịnh, theo RT. Trước đó, chính quyền Qatar tuyên bố sẽ rút toàn bộ quân khỏi Djibouti, châu Phi về nước. Số lượng quân thường trực sẵn sàng chiến đấu của Qatar là hơn 4,5 vạn lính.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Qatar bị một số nước vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao, kinh tế và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cáo buộc Doha tài trợ khủng bố.

Thủy thủ tàu chiến Mỹ đã được các sĩ quan Qatar chào đón khi họ cập cảng Doha trong ngày 14.6. Trước đó, ông Trump cáo bộc Qatar cung cấp tiền cho khủng bố cực đoan và gọi chính quyền Doha “tài trợ khủng bố ở cấp độ cao”.

Ông Trump còn viết một dòng trạng thái trên Twitter và tỏ ý “khen ngợi” hành động cắt đứt quan hệ ngoại giao, kinh tế của các nước vùng Vịnh với Qatar. Ông ngầm ám chỉ rằng đây là một kết quả phù hợp sau chuyến thăm của ông tới Trung Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tìm cách giải quyết vấn đề theo chiều hướng nhẹ nhàng hơn khi yêu cầu các bên đàm phán nhằm xử lý mâu thuẫn. Mỹ hiện đang đóng căn cứ quân sự rất lớn tại Qatar và dùng đây làm bàn đạp để không kích khủng bố IS tại Iraq và Syria. Căn cứ Udeid của Mỹ được sử dụng từ năm 2014 với số lượng quân trên 1 vạn người.

“Chúng tôi rất biết ơn chính phủ Qatar vì sự hỗ trợ quân đội Mỹ hiện diện trong khu vực và đảm bảo an ninh vùng Vịnh”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis nói.

Qatar bất ngờ rút toàn bộ quân tại châu Phi về nước

Giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”, chính quyền Doha quyết định rút hết quân đồn trú tại châu Phi về nước.

Theo Quang Minh - RT (Dân Việt)
sự kiện Khủng hoảng ngoại giao Qatar