Trang bị kiến thức dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện

Thứ Tư, ngày 26/02/2020 12:00 PM (GMT+7)

Chăm sóc dinh dưỡng trẻ em tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức so với thế giới. Số lượng trẻ em thừa cân béo phì đang ngày càng tăng tại các thành phố lớn, trong khi ở khu vực nông thôn, tình trạng suy dinh dưỡng vẫn còn phổ biến. Hầu hết các em đều thiếu vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là các em vẫn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức dinh dưỡng cần thiết. Nhiều trường tiểu học gần đây đã bắt đầu chú trọng đến công tác giáo dục dinh dưỡng.  Chế độ ăn uống lành mạnh hằng ngày kết hợp với những nhận thức đúng đắn về dinh dưỡng được xem là chìa khóa giúp trẻ xây dựng  được thói quen ăn uống khoa học, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện.

Trang bị kiến thức dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện - 1

Thiếu kiến thức về dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân dẫn đến gánh nặng dinh dưỡng kép của trẻ em Việt Nam.

Áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” là một trong những công cụ được nhiều trường tiểu học bán trú sử dụng.Đây là một nội dung quan trọng trong Dự án Bữa ăn học đường do Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2012.

Áp phích minh họa cụ thể và sinh động những thông tin dinh dưỡng bằng hình ảnh. Thông qua những hình ảnh trực quan, áp phích giúp các em học sinh dễ dàng hiểu và ghi nhớ. Nhà trường có thể lựa chọn treo áp phích tại các khu vực tập trung đông học sinh như nhà ăn, hành lang,… hoặc tại lớp học để các em dễ dàng tiếp cận.

3 phút trước mỗi giờ ăn, các em học sinh cùng tìm hiểu về thực đơn và thông tin dinh dưỡng thông qua áp phích. Giáo viên có thể tổ chức nhiều hoạt động tương tác như trò chơi, hỏi đáp,… để các em ghi nhớ.  

Trang bị kiến thức dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện - 2

Áp phích minh họa những thông tin dinh dưỡng bằng hình ảnh giúp các em dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ.

Hiểu được những lợi ích của những nhóm thực phẩm sẽ giúp các em các em thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày.   Thay vì chỉ ăn những món yêu thích như thịt heo, gà, bò… hoặc những món chiên nướng có nhiều đường sang ăn đầy đủ đa dạng các loại thực phẩm, thực tế cho thấy gần 60% các em học sinh đã ăn thêm nhiều loại rau củ - nguồn vi chất dinh dưỡng phong phú cho sự phát triển toàn diện.

Cô Nguyễn Thị Nga – Giáo viên chủ nhiệm lớp 3/4, Trường tiểu học Đông Hòa B (Bình Dương) cho biết: “Từ khi trường tôi triển khai Dự án Bữa ăn Học đường, chúng tôi sử dụng Áp phích để giáo dục kiến thức dinh dưỡng và thay đổi thói quen ăn uống của học sinh. Sau một thời gian, tôi nhận thấy hầu hết các em học sinh lớp tôi đã hiểu rõ hơn vai trò của mỗi loại thực phẩm với sức khỏe, từ đó các em đã ăn cả những thực phẩm mà trước đây các em không thích như rau củ, cá, nấm, đồng thời lượng thức ăn thừa cũng giảm đi rất nhiều. Tôi cảm thấy rất phấn khởi khi thấy các em ăn ngon miệng và hết suất ăn của mình”.

Trang bị kiến thức dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện - 3

Các em học sinh và giáo viên cùng tìm hiểu về dinh dưỡng trước mỗi giờ ăn.

Bên canh áp phích, Dự án còn triển khai đến các trường  Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Phần mềm cung cấp một ngân hàng gồm 120 thực đơn với 360 món ăn khác nhau. Các thực đơn được xây dựng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của từng nhóm tuổi và đặc trưng từng vùng. Tính đến tháng 01/2020, hơn 3,645 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc đang áp dụng Phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn và Áp phích trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng.

Bậc phụ huynh cũng có thể tải áp phích và cùng trẻ tìm hiểu về kiến thức dinh dưỡng tại địa chỉ: http://bit.ly/apphich3p. Chuẩn bị kiến thức dinh dưỡng ngay từ bậc tiểu học sẽ là nền tảng vững chắc giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho tương lai.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/trang-bi-kien-thuc-dinh-duong-de-tre-phat-trien-toan-di...

(Khám Phá).