Tấm bánh nghĩa tình năm thứ 12: Những trải nghiệm và bài học lớn không giáo trình, giảng đường nào có thể dạy được

Chương trình thiện nguyện truyền thống Tấm bánh nghĩa tình (TBNT) của thầy trò trường Đại học Đại Nam (DNU) đã bước sang năm thứ 12 nhưng vẫn luôn được mong đợi và có sức lan tỏa sâu sắc trong cộng đồng xã hội.

Những trải nghiệm và bài học lớn không giáo trình, giảng đường nào có thể dạy

Tấm bánh nghĩa tình năm thứ 12: Những trải nghiệm và bài học lớn không giáo trình, giảng đường nào có thể dạy được - 1

TBNT 2023 thu hút sự quan tâm tham gia của đông đảo thầy cô và sinh viên trong toàn trường.

Với sứ mệnh “Đào tạo để người học ra trường có cuộc sống tốt và là công dân tốt”, trường Đại học Đại Nam đã tập trung mọi nguồn lực đào tạo để sinh viên ra trường có: Kiến thức chuyên môn tốt, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, năng lực ngoại ngữ, CNTT đảm bảo, kỹ năng mềm, nền tảng sức khỏe, tính kỷ luật, thái độ sống tốt... và một nhân cách hoàn thiện để có thể thực học, thực làm và thực sống.

Tấm bánh nghĩa tình năm thứ 12: Những trải nghiệm và bài học lớn không giáo trình, giảng đường nào có thể dạy được - 2

Thầy trò DNU hạnh phúc gói những TBNT trao tặng những hoàn cảnh khó khăn.

Các hoạt động phong trào của Nhà trường cũng nhằm hướng đến các mục tiêu trên và Tấm bánh nghĩa tình là một trong những hoạt động thiện nguyện mang đầy đủ những ý nghĩa như thế.

Đến năm 2023, Chương trình TBNT đã huy động được hàng ngàn cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia thực hiện; quyên góp được gần 3 tỷ đồng; tận tay gói hơn 25.000 tấm bánh chưng, mang Tết về cho hàng chục ngàn người kém may mắn trong xã hội.

Điểm đến của chương trình TBNT năm nay là: Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện K Tân Triều, bệnh viện Sait Paul, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Trại phong Quản Cảm – Bắc Ninh; trẻ em nghèo, người già cô đơn, vô gia cư trên địa bàn TP Hà Nội; các gia đình thương binh liệt sĩ, hộ nghèo thuộc phường Phú Lãm và Phú Lương – Hà Đông - Hà Nội; học sinh mầm non, tiểu học Lam Vỹ - Định Hóa - Thái Nguyên… và các nhân viên DNU có hoàn cảnh khó khăn.

Tấm bánh nghĩa tình năm thứ 12: Những trải nghiệm và bài học lớn không giáo trình, giảng đường nào có thể dạy được - 3

TBNT của thầy trò DNU đến với các bệnh nhân khó khăn tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Cô Cao Thị Hòa – Phó Hiệu trưởng chia sẻ: “Ngoài việc thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, còn là sự tri ân những giá trị của cuộc sống, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc để thế hệ trẻ tìm về cội nguồn, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, từ đó hun đúc tình yêu, niềm tự hào dân tộc và tinh thần học tập, cống hiến, dựng xây quê hương, đất nước...”.

Gần 10 năm đồng hành cùng chương trình TBNT, cô Nguyễn Thị Thúy – Trưởng khoa Đào tạo và Phát triển kỹ năng mềm DNU tâm sự: “Mỗi mùa là một cảm xúc khác nhau. Mỗi lần gặp và san sẻ khó khăn cùng các hoàn cảnh khó khăn, thầy trò chúng tôi lại thấy bản thân mình may mắn, hạnh phúc biết bao và trân trọng cuộc sống hơn...”.

“Trở lại rộn ràng, hoành tránh hơn sau hơn 2 năm Covid, chương trình TBNT năm nay thật sự ấn tượng, thành công khi đem đến cho tất cả mọi người cảm giác ấm ấp, hạnh phúc của gia đình...”, cô Nguyễn Thị Thu Trang – giảng viên khoa Điều dưỡng chia sẻ.

Năm thứ 4 đồng hành cùng chương trình TBNT, Nguyễn Hà Phương – sinh viên khoa Dược cho biết: “Dù đã 4 năm liền tham gia nhưng năm nào em cũng rất mong ngóng vì những trải nghiệm, bài học chúng em nhận được từ chương trình là quá lớn, không có trong bất cứ tài liệu, giáo trình hay giảng đường nào...”.

“Từ một cô bé không có chút hiểu biết gì về Tết cổ truyền của dân tộc, chưa bao giờ gói bánh chưng, chưa bao giờ sửa soạn mâm ngũ quả, chưa bao giờ được trải nghiệm không gian chợ Tết quê... Đặc biệt, chưa bao giờ được “chung tay” đem Tết về cho người nghèo thì nay em đã được trải nghiệm tất cả. Cảm xúc thật tuyệt vời. Không biết nói gì, chỉ biết cảm ơn Nhà trường đã tổ chức một chương trình thật ý nghĩa cho sinh viên chúng em trải nghiệm...”, Nguyễn Hà My – sinh viên khoa Thương mại điện tử và kinh tế số bày tỏ.

Đa dạng các hoạt động trải nghiệm, thầy trò nô nức vui Xuân đón Tết sớm

Tấm bánh nghĩa tình năm thứ 12: Những trải nghiệm và bài học lớn không giáo trình, giảng đường nào có thể dạy được - 4

Không khí Tết ấm áp, hạnh phúc ngập tràn ở DNU trong những ngày cuối năm.

Năm nay, Chương trình TBNT được tổ chức trong khuôn khổ một cuộc thi gói bánh chưng chia nhỏ theo từng công đoạn, đảm bảo bất cứ ai tham gia dù đã từng gói bánh hay chưa bao giờ gói bánh chưng đều hiểu về quy trình ra đời của một chiếc bánh chưng.

Tấm bánh nghĩa tình năm thứ 12: Những trải nghiệm và bài học lớn không giáo trình, giảng đường nào có thể dạy được - 5

Thầy trò “check – in” không gian chợ quê Quý Mão 2023.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động vui khỏe và ý nghĩa để thầy trò Đại Nam cùng đón xuân như: Tái hiện không gian Tết 3 miền, Têt xưa – Tết nay, phong tục Tết Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Anh Quốc…, chợ Tết quê, cuộc thi cắm hoa, bày mâm ngũ quả, ông Đồ cho chữ, các trò chơi dân gian, các hoạt động tư vấn sức khỏe trước thềm năm mới... thu hút sự quan tâm của đông đảo thầy cô và sinh viên trong toàn trường.

Tấm bánh nghĩa tình năm thứ 12: Những trải nghiệm và bài học lớn không giáo trình, giảng đường nào có thể dạy được - 6

Trở lại tuổi thơ với các trò chơi dân gian ô ăn quan, kéo co, nhảy dây...

BTT

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tam-banh-nghia-tinh-nam-thu-12-nhung-trai-nghiem-va-bai-hoc-lon-khong...

Chia sẻ
(Người đưa tin).
Báo lỗi nội dung