Nghỉ hè rồi, đừng bắt con chỉ “vùi đầu” vào học, mà phải chơi thật đã!

Thứ Hai, ngày 18/06/2018 14:16 PM (GMT+7)

Nên cho con làm gì trong dịp hè trở thành mối bận tâm đúng kiểu "đến hẹn lại lên" của các bậc làm cha mẹ. Nhiều phụ huynh mong muốn con mình tập trung trau dồi kiến thức trong dịp hè, trong khi đó, nhiều gia đình khác lại “căng mắt” tìm cho con mình chương trình hè phù hợp, tránh xa bài vở.

Tuy nhiên, có rất nhiều cách giúp con duy trì được khả năng tư duy ngay trong dịp hè mà không cần lo lắng trẻ sẽ rơi rụng hết kiến thức và kỹ năng đã lĩnh hội được trong suốt một năm học tập. Thay vì đưa con đến những lớp học thêm theo lịch trình kín mít hết ngày này qua ngày khác, các bậc phụ huynh hãy giúp con có một mùa hè “đúng nghĩa”, vừa được vui chơi, vừa có thêm kiến thức mới bằng các chương trình giáo dục bổ ích.

Ví dụ điển hình là phương pháp giáo dục liên môn STEM – từ khóa không còn xa lạ với những ông bố, bà mẹ bắt kịp xu hướng thời đại. Tại Đà Nẵng, một sân chơi giáo dục STEM mới dành cho thiếu nhi đã mở ra, với những trải nghiệm công nghệ đầy thú vị, không chỉ hấp dẫn trẻ em mà cả người lớn cũng rất thích thú.

STEM cho phép trẻ học bằng cách…chơi

Trong không gian dành cho thiếu nhi tại S.hub Đà Nẵng thuộc Thư viện KHTH thành phố, các bé trai và bé gái đang chăm chú thao tác trên màn hình máy tính bảng. Miệng còn bận ngậm kẹo mút, một cậu học sinh cấp 1 đang mày mò chiếc xe mô hình rất “oách”, tay thoăn thoắt thiết lập các thông số lập trình để điều khiển chiếc xe mà cậu chỉ mới làm quen cách đó ít phút.

Các bố mẹ thì đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Cũng chiếc máy tính bảng đó, cũng mang dáng dấp mô hình Lego đó, nhưng không còn là những video hay trò chơi giải trí thông thường mà chứa đầy những bài học khác lạ được các thầy cô nhiệt tình chỉ dạy. Có người thấy thú vị khi con gái mình tự tin điều khiển ô tô mô hình đua xe cùng một dàn “xế” con trai và giành chiến thắng. “Lúc vào lớp học trải nghiệm lắp ráp robot, bé lo không theo kịp các bạn. Nhưng rồi bé tập trung theo dõi hướng dẫn và nhập câu lệnh rất nhanh. Cuối cùng lại là một trong những bạn làm tốt nhất”, chị Phương, bà mẹ 32 tuổi (Quận Hải Châu, Đà Nẵng), không giấu nổi sự hào hứng. Điều mà người ta vẫn hay nhầm tưởng đó không phải là “lãnh địa” dành cho những cô bé, thì ở sân chơi giáo dục STEM này, các em được vui chơi, sáng tạo mà không gặp bất cứ rào cản nào.

Nghỉ hè rồi, đừng bắt con chỉ “vùi đầu” vào học, mà phải chơi thật đã! - 1

Ở CLB STEM Đà Nẵng, những kiến thức sách vở đã trở nên sinh động hơn bao giờ hết

Khóa học trải nghiệm Robotics mà bà mẹ này nói tới chính là một phần của chương trình ra mắt CLB STEM tại S.hub Đà Nẵng, mở đầu bằng hội thảo “Hè vui cùng CLB STEM” hoàn toàn miễn phí đầu tháng 6 vừa qua. Chương trình mới toanh này do Công ty Điện tử Samsung Vina cùng Lego Education và Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng tổ chức, hứa hẹn mang tới sân chơi giáo dục “hot” nhất cho thiếu nhi Đà Nẵng mùa hè này.

“Kéo” bố mẹ cùng tham gia

Nhiều phụ huynh đến với chương trình có cùng chung nỗi trăn trở mùa hè bổ ích cho con. Đâu đó chúng ta có nghe nói đến STEM, đến Cách mạng Công nghiệp 4.0, nhưng bộ mặt giáo dục thời đại đó ra sao, thì ai nấy đều tỏ ra mơ hồ. Thứ chúng ta đang thiếu chính là sự trải nghiệm.

Tại đây, STEM mang đến những trải nghiệm thật sự và không xa vời. Phụ huynh không đứng ngoài sân chơi, mà cùng con mình trực tiếp tham gia khóa học và ứng dụng khoa học – công nghệ giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Chương trình cũng dành thời gian chia sẻ kiến thức sinh động, gần gũi về giáo dục STEM cho các gia đình, để mọi người cùng hiểu và cởi mở hơn về STEM cho trẻ nhỏ. “Sau khi tham gia chương trình, được cùng con chơi và học rồi, mình mới quyết định đăng ký cho con học. Vì mình còn thấy thích nữa là con” - Anh Tuấn (Q.Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ.

Thực ra, giáo dục STEM không xa lạ như người ta vẫn tưởng, thậm chí lại còn quen thuộc vô cùng. Tại CLB STEM mở ra trong mùa hè này tại S.hub Đà Nẵng, các em sẽ vừa được học những môn lý thú về khoa học công nghệ, lại được trải nghiệm các trò chơi kích thích tư duy sáng tạo qua các kiến thức học tập gần gũi.

“Ở nhà con rất thích chơi Lego và hay ghé vào các gian hàng STEM tại các hội chợ, hội thảo. Rồi từ thích thú, con hình thành nên đam mê. Ước mơ của con sau này là được lắp ráp phi thuyền và máy bay, nên sau hôm nay chắc chắn mình sẽ cho con học bài bản về STEM”, chị Ly (Quận Hải Châu, Đà Nẵng), chẳng những không cười cợt sự mơ mộng của con mình, mà dường như còn được con truyền thêm cảm hứng và khao khát.

Nghỉ hè rồi, đừng bắt con chỉ “vùi đầu” vào học, mà phải chơi thật đã! - 2

Mỗi một buổi cho con học và chơi ở CLB STEM tại S.hub Kids Đà Nẵng là một cơ hội quý cho bố mẹ được “lớn lên” cùng con

Nghỉ hè rồi, đừng bắt con chỉ “vùi đầu” vào học, mà phải chơi thật đã! - 3

Giữa những gương mặt háo hức được khám phá STEM mùa hè Đà Nẵng này, sẽ có những giấc mơ lớn được thành hình?

Những chương trình thế này không chỉ dừng lại ở một buổi “vọc” đồ chơi công nghệ cho trẻ con. Trải nghiệm nhỏ có thể tạo nên ấn tượng lớn, nuôi dưỡng đam mê, ước mơ để những đứa trẻ khám phá lĩnh vực mới mẻ. Chia sẻ về chương trình dài hơi này, ông Nguyễn Trí Thông, Giám đốc Truyền thông Samsung Vina giản dị tiếp lời: “Chúng tôi mong muốn trẻ em Việt Nam cũng được tận hưởng những xu hướng giáo dục mới của thế giới, tìm được niềm vui và cảm hứng trong học tập...”.

Đằng sau mong muốn đó, còn là cả một chiến lược đầu tư đầy trách nhiệm. Câu chuyện “Cách mạng 4.0” sẽ không chỉ là giấc mơ tô vẽ xa xôi, khi chúng ta dạy cho những đứa trẻ cách bước cùng nhịp tri thức với thế giới. Và giáo dục STEM, chính là bước đi lớn mà Samsung và những người ưu tư với giáo dục Việt Nam đã nỗ lực xây đắp bằng hành trình Cùng Bạn Kiến Tạo Tương Lai.

(Theo Khám phá).