Lễ khánh thành cây cầu dân sinh mang ý nghĩa lịch sử

Thứ Tư, ngày 02/01/2019 18:00 PM (GMT+7)

Ngày 27/12, lễ khánh thành Cây cầu Khuổi Luồn - Cầu Dân trí thứ 15 đã được tổ chức tại thôn Khuổi Luồn, xã Hữu Sản, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Đây là công trình thiện nguyện do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt - Tập đoàn TH phối hợp với báo Dân trí thực hiện.

Xã Hữu Sản nằm cách thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang khoảng hơn 30 km. Đời sống của nhân dân tại đây còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Dòng suối Thản chảy giữa 2 thôn Chiến Thắng và Khuổi Luồn và đường chia cắt Khuổi Luồn với khu vực bên ngoài. Cây cầu tạm duy nhất bắc ngang qua suối cho người dân qua lại, trẻ nhỏ đến trường trong tình trạng sụt lún, không an toàn, đặc biệt nguy hiểm khi mùa mưa lũ đang gần kề.

Thông qua sự kết nối của Báo Dân trí, UBND tỉnh Hà Giang, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Tập đoàn TH được biết đến nhu cầu của người dân sinh sống tại thôn Khuổi Luồn về một cây cầu kiên cố, thay thế cây cầu tạm nguy hiểm mà bà con vẫn phải sử dụng trước đây. Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Tập đoàn TH quyết định tài trợ 500 triệu đồng xây dựng cây cầu Dân trí thứ 15, bắc ngang con suối Thản, đáp ứng nhu cầu của bà con hai thôn Khuổi Luồn và Chiến Thắng.

Cây cầu này không chỉ giúp kết nối giao thông giữa thôn Khuổi Luồn với bên ngoài, đặc biệt trong mùa mưa lũ, hỗ trợ phát triển kinh tế cho bà con trong thôn, nâng cao điều kiện sống cho các gia đình mà còn là cây cầu nối cung đường tới trường, đảm bảo việc học tập của nhiều em nhỏ.

“Bên cạnh các hoạt động phát triển cộng đồng, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Tập đoàn TH có chung tầm nhìn và tâm huyết trong các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là các hoạt động có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, sự phát triển trí tuệ, tầm vóc của trẻ em. Hoạt động tài trợ xây dựng cây cầu này cũng cùng chung mục đích đó.” - Bà Trần Hồng Điệp, Điều phối viên Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ.

Lễ khánh thành cây cầu dân sinh mang ý nghĩa lịch sử - 1

Việc xây dựng cầu được yêu cầu đảm bảo cảnh quan và giữ lại các cây có sẵn bên bờ suối.

Lễ khánh thành cây cầu dân sinh mang ý nghĩa lịch sử - 2

Khánh thành cây cầu Khuổi Luồn - Cầu Dân trí thứ 15 không chỉ mang lại ý nghĩa dân sinh đối với đời sống bà con trong xã, mà còn mang ý nghĩa lịch sử quan trọng khi cầu được xây dựng trên tuyến đường 279B - tuyến đường rút dân trong chiến tranh biên giới năm 1979.

Lễ khánh thành cây cầu dân sinh mang ý nghĩa lịch sử - 3

Thôn Khuổi Luồn có 12 em hàng ngày phải đi qua cầu để lên xã học. 19 em nhỏ đang theo học từ lớp 1 đến lớp 3, được học tại điểm trường ngay trong thôn. Với cây cầu này, các em sẽ được tập trung học tại điểm trường chính của xã, giáo viên không cần phải vào thôn đi dạy mỗi ngày nữa.

Lễ khánh thành cây cầu dân sinh mang ý nghĩa lịch sử - 4

Từ nay, trẻ em trong thôn sẽ không còn phải nghỉ học vào những ngày mưa lũ, không phải đi qua cây cầu tạm với nhiều nguy hiểm rình rập.

Lễ khánh thành cây cầu dân sinh mang ý nghĩa lịch sử - 5

Bà con và trẻ em sinh sống tại thôn Khuổi Luồn là đối tượng hưởng lợi chính của công trình thiện nguyện này. Trong quá trình xây cầu, đơn vị thi công đã nhận được sự hưởng ứng, giúp đỡ nhiệt tình của bà con trong thôn về sức người, sức của.

Lễ khánh thành cây cầu dân sinh mang ý nghĩa lịch sử - 6

Niềm vui của người dân khi được đi qua cây cầu mới.

(Khám Phá).