Lấy IELTS làm tiêu chuẩn đánh giá tuyển dụng, người trong cuộc nói gì?

Thứ Hai, ngày 17/05/2021 12:00 PM (GMT+7)

Tầm quan trọng của tiếng Anh trong môi trường công sở là không thể chối cãi. Trong lúc thị trường lao động đang bước vào thời điểm cạnh tranh cao độ, ứng viên nên thể hiện khả năng ngoại ngữ như thế nào để gia tăng khả năng cạnh tranh và trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng?

Năng lực ngoại ngữ là một trong những tiêu chí lọc hồ sơ của nhà tuyển dụng

Ngày nay, kỹ năng tiếng Anh của ứng viên phải vượt mức cơ bản để đáp ứng yêu cầu công việc. Ngoài khả năng giao tiếp thông thường, trên thực tế, các doanh nghiệp yêu cầu nhân viên phải vận dụng năng lực tiếng Anh khi soạn thảo hợp đồng thương mại, đọc hiểu tài liệu nước ngoài, phân tích báo cáo nghiên cứu đến đàm phán chuyên môn, đặc biệt ở môi trường các công ty nước ngoài với mức lương khởi điểm “nghìn đô”.

Lấy IELTS làm tiêu chuẩn đánh giá tuyển dụng, người trong cuộc nói gì? - 1

Kỹ năng tiếng Anh của ứng viên phải vượt mức cơ bản để thực hiện đàm phán chuyên môn với đối tác nước ngoài

Trong khi đó, bộ phận nhân sự của mỗi doanh nghiệp hằng ngày phải bận rộn xét tuyển hàng loạt CV. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng thường dựa vào các chứng chỉ tiếng Anh uy tín như IELTS để đánh giá chính xác và nhanh chóng trình độ tiếng Anh của ứng viên. Ngoài ra, dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, ứng viên đạt điểm IELTS cao không chỉ chứng tỏ được trình độ ngoại ngữ tốt, mà còn thể hiện được tiềm năng lớn trong việc tiếp nhận thông tin và cập nhật tri thức trong thời đại kết nối thông tin liên tục.

Lấy IELTS làm tiêu chuẩn đánh giá tuyển dụng, người trong cuộc nói gì? - 2

Kỹ năng tiếng Anh trong tương lai không còn là lợi thế mà gần như bắt buộc trong quy trình tuyển dụng

Chị Thảo Uyên, Trưởng phòng đối tác chiến lược nhân sự của Tập đoàn Việt Thái Quốc Tế cho rằng: “Doanh nghiệp ngày càng yêu cầu kỹ năng tiếng Anh của nhân sự phải tốt để có thể hòa nhập trong môi trường làm việc quốc tế hóa. Kỹ năng tiếng Anh trong tương lai không còn là lợi thế mà gần như bắt buộc, nên các phòng nhân sự thường dựa vào bằng cấp và các chứng chỉ phổ biến và uy tín như IELTS để đánh giá trình độ ứng viên.”

IELTS mở ra nhiều cơ hội hơn là du học

Nếu như trước đây IELTS thường được biết tới là dành cho những ai có nhu cầu đi du học hay có dự định sống và làm việc ở nước ngoài thì ngày nay, các chứng chỉ uy tín như IELTS mở ra nhiều cơ hội hơn thế nữa.  Đại diện từ Hội Đồng Anh – tổ chức quốc tế về hợp tác và giáo dục của Vương quốc Anh và là nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS, cho biết: “IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới. IELTS được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức trên hơn 140 quốc gia. Con số đó bao gồm tổ chức chính phủ, trường đại học, cao đẳng và các nhà tuyển dụng”.

Không chỉ vậy, mới đây nhất, hơn 30 trường Đại học trong nước cũng công bố xét tuyển một số chỉ tiêu dựa trên điểm ngoại ngữ cho kỳ thi tuyển sinh 2021. Trong đó, chứng chỉ IELTS có thể vừa được quy ra thang điểm miễn thi ngoại ngữ và miễn cả học phần môn Tiếng Anh của thí sinh sau khi trúng tuyển”.

Chị Hoàng Loan, nhân viên Marketing tại một công ty mỹ phẩm đa quốc gia chia sẻ: “Bên cạnh kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc tích lũy, điểm số thi IELTS cao giúp tôi gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng hơn. Quá trình ôn luyên IELTS cũng tạo nền tảng giúp tôi tự tin hơn khi phỏng vấn. Ngoài ra, quá trình tích lũy kiến thức từ các tư liệu, sách báo video nhờ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết qua kỳ thi IELTS hỗ trợ tôi rất nhiều trong quá trình hòa nhập với môi trường làm việc quốc tế đòi hỏi độ nhạy bén và khả năng tiếp thu nhanh.”

Lấy IELTS làm tiêu chuẩn đánh giá tuyển dụng, người trong cuộc nói gì? - 3

Đạt điểm cao IELTS tạo lợi thế cho quá trình hòa nhập với môi trường làm việc quốc tế

Song song đó, chị Thanh Lan, trưởng bộ phân nhân sự của một công ty truyền thông ở Tp.HCM cũng có thêm lưu ý cho các ứng viên: “Việc có chứng chỉ IELTS sẽ tạo thuận lợi cho nhân viên tiếp cận các khóa đào tạo, học bổng chuyên ngành, đặc biệt là các khoá học ở nước ngoài, từ đó được tạo điều kiện để được thăng cấp và cất nhắc cho những cơ hội phát triển sự nghiệp hấp dẫn”.

Hội đồng Anh là nhà đồng sở hữu kỳ thi IELTS với hơn 80 năm kinh nghiệm tổ chức khảo thí cho các kỳ thi quốc tế bao gồm kỳ thi IELTS. Tại Việt Nam, Hội đồng Anh là đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS đầu tiên với gần 30 năm kinh nghiệm tổ chức khảo thí tại Việt Nam. Hiện Hội đồng Anh tổ chức thi IELTS tại hơn 20 tỉnh, thành trên khắp cả nước. Thi IELTS với Hội đồng Anh để trải nghiệm kỳ thi IELTS an toàn, tin cậy, chuyên nghiệp và thân thiện và cơ hội nhận những suất học bổng giá trị đến từ quỹ Học bổng IELTS Prize do Hội đồng Anh sáng lập. Cập nhật thông tin chi tiết về các chương trình ưu đãi và tài liệu ôn luyện IELTS miễn phi từ Hội đồng Anh tại Fanpage https://www.facebook.com/IeltsBritishCouncilVietnam  và website https://www.ieltsasia.org/vn/

Nguồn: http://danviet.vn/lay-ielts-lam-tieu-chuan-danh-gia-tuyen-dung-nguoi-trong-cuoc-noi-gi-502021175...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung