Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2019 - 2020

Thứ Ba, ngày 23/07/2019 14:00 PM (GMT+7)

Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp cùng Vụ Giáo dục Trung học - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội thảo tập huấn về nội dung giáo dục ATGT cấp trung học cơ sở (THCS), chính thức khởi động Chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2019-2020.

“ATGT cho nụ cười ngày mai” là chương trình giảng dạy về ATGT cho học sinh khối trung học do HVN, Vụ Giáo dục Trung học – Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp triển khai bắt đầu từ năm 2011 tại 5 tỉnh cho gần 1.300 học sinh lớp 10 và 11 với mong muốn trang bị cho các em kiến thức về luật giao thông đường bộ cũng như những kỹ năng tham gia giao thông an toàn qua những bài học thực tiễn về giao thông, từ đó hình thành trong thế hệ chủ nhân tương lai văn hóa giao thông, ý thức tuân thủ Luật pháp nói chung và Luật giao thông nói riêng.

Trong năm học 2016-2017, chương trình dành cho học sinh trung học phổ thông đã được triển khai đồng bộ tại 63 tỉnh/thành và đặc biệt trong năm học 2018-2019 vừa qua, với nỗ lực của các bên, chương trình đã triển khai đào tạo cho học sinh khối THCS của 20 tỉnh/thành. Tổng cộng trong năm học vừa qua đã có tới hơn 2.5 triệu học sinh THPT  và hơn 2.2 triệu học sinh THCS được tham gia các chương trình giáo dục ATGT bổ ích và hấp dẫn này, một lần nữa khẳng định tính thực tiễn cũng như hiệu quả của các bài giảng về ATGT trong trường học.

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2019 - 2020 - 1

TS. Nguyễn Trọng Hòan - Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học - Bộ GDĐT phát biểu khai mạc

Bước sang năm học 2019-2020 này, chương trình giáo dục “ATGT cho nụ cười ngày mai” sẽ tiếp tục được triển khai cho học sinh TPHT của 63 tỉnh/thành và mở rộng đào tạo cho học sinh khối THCS tại 40 tỉnh, tăng 20 tỉnh so với năm học trước bao gồm Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Tháp, Sóc Trăng và Tiền Giang. Để chương trình được triển khai hiệu quả,  cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của các Sở GD&ĐT thuộc 20 tỉnh này đã được tập huấn về kiến thức, phổ biến giáo trình cũng như kỹ năng giảng dạy trước khi triển khai giảng dạy trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Theo đó, hoạt động tập huấn diễn ra trong 2 ngày:

- Ngày 18/7/2019 tại Hà Nội, dành cho các giáo viên và cán bộ của các Sở GD-ĐT của 10 tỉnh/thành bao gồm: Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái, Thanh Hóa, Quảng Bình và Quảng Trị.

- Ngày 20/7/2019 tại TP. Đà Lạt, dành cho các giáo viên và cán bộ của các Sở GD-ĐT của 10 tỉnh/thành bao gồm: Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Tháp, Sóc Trăng và Tiền Giang.

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2019 - 2020 - 2

Ông Phùng Văn Huệ - Trưởng khối An toàn, Công ty Honda Việt Nam phát biểu

Sau các khóa tập huấn, bằng kiến thức và kỹ năng của mình, các giáo viên có thể chủ động sáng tạo giáo trình và tổ chức nhiều hình thức giảng dạy để truyền tải bài học tới học sinh một cách sinh động, dễ tiếp thu và gắn với thực tế giao thông ở từng địa phương.

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2019 - 2020 - 3

Ông Đỗ Anh Dũng - Chuyên viên chính Vụ Giáo dục trung học giới thiệu chương trình về ATGT cho nụ cười ngày mai cấp THCS

Chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” được Vụ Giáo dục trung học, Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT, Honda Việt Nam xây dựng dựa trên tài liệu hiện có về ATGT của Bộ GD&ĐT và tài liệu giảng dạy ATGT cho học sinh của Honda Nhật bản với kết cấu 5 bài về Khái niệm văn hóa giao thông và những hành vi biểu hiện của văn hóa giao thông; Trật tự an toàn giao thông đường bộ và cách xử lý khi bị tai nạn giao thông; Hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ; Đi bộ, ngồi sau xe đạp, xe máy và ngồi trong ô tô an toàn và Cách đi xe đạp, xe đạp điện an toàn.

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2019 - 2020 - 4

Các thầy cô đóng góp ý kiến về nội dung giảng dạy ATGT cho nụ cười ngày mai

Sau 02 ngày tập huấn tại Hà Nội và Đà Lạt, chương trình giáo dục “ATGT cho nụ cười ngày mai” năm học 2019 - 2020 sẽ được triển khai đến hết tháng 12/2019 cho khoảng 2,4 triệu học sinh cấp THPT trên toàn quốc và 3,4 triệu học sinh THCS tại 40 tỉnh/ thành. Để đánh giá hiệu quả chương trình giáo dục trong trường học và khuyến khích thầy và trò không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học về ATGT, Cuộc thi tìm hiểu ATGT cho giáo viên và học sinh THCS và THPT mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” sẽ được tổ chức từ tháng 10/2019 đến tháng 3/2020 để giáo viên và học sinh cùng thể hiện những hiểu biết và kỹ năng của mình. Vòng Chung kết và Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 03/2020.

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2019 - 2020 - 5

Giáo viên chia sẻ về phương pháp giảng dạy

Với việc tích cực mở rộng quy mô và chất lượng đào tạo về ATGT cho học sinh, Honda Việt Nam mong muốn góp phần đem đến cho các thế hệ tương lai của đất nước những kiến thức và kỹ năng thiết thực góp phần hình thành thói quen, những hành vi, những kỹ năng tham gia giao thông văn minh và an toàn để tự bảo vệ bản thân và góp phần xây dựng nên một xã hội giao thông an toàn và văn minh tại Việt Nam trong tương lai.

(Khám Phá).