Hòa Bình triển khai thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú

Hội nghị triển khai phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức vào ngày 28/7 vừa qua. Theo đó, 51 trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn tỉnh sẽ áp dụng Phần mềm trong công tác xây dựng và chuẩn bị bữa trưa bán trú cho các em học sinh.

Hòa Bình triển khai thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú - 1

Giáo sư – Tiến sĩ – Thầy thuốc Nhân dân Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát biểu tại Hội nghị

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng, đầu tư và phát triển với sự tư vấn và hỗ trợ sâu sắc về mặt chuyên môn của Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế. Đây là công cụ điện tử cung cấp và hỗ trợ các trường tiểu học xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng cũng như hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.

Hòa Bình triển khai thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú - 2

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Khối Hoạch định, Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ những nội dung của Dự án

Được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ GDĐT, 120 thực đơn sẵn có và 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa trong phần mềm đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi.

Hòa Bình triển khai thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú - 3

Với thiết kế đơn giản và hiện đại, các cán bộ bán trú không cần thành thạo các kĩ năng máy tính, vẫn có thể sử dụng đầy đủ tính năng

Bên cạnh đó, phần mềm hỗ trợ nhà trường tự xây dựng các thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng. Đây còn là công cụ hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Hòa Bình triển khai thực đơn chuẩn cho học sinh tiểu học bán trú - 4

Cận cảnh khẩu phần ăn được xây dựng theo phần mềm của các em học sinh trường tiểu học Chu Văn An (Hà Nội).

Với những lợi ích thiết thực đó, ngày 16/01/2017, Bộ GDĐT ban hành Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT về việc Phê duyệt Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng sẽ được triển khai đối với các trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn quốc.

Trong khuôn khổ dự án, bộ áp phích "3 phút thay đổi nhận thức" cũng được triển khai đồng loạt đến các trường. Với những kiến thức dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh, bộ áp phích sẽ hỗ trợ nhà trường trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh, từ đó góp phần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho các em.

Bên cạnh đó, Dự án Bữa ăn học đường đã xây dựng thành công hai Mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại trường tiểu học Trưng Trắc (Q.3, TP. HCM) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Mô hình bếp ăn một chiều được xây dựng và trang bị hiện đại, hỗ trợ nhà trường chuẩn bị tốt và thuận lợi công tác bán trú. Tại đây, các trường tiểu học cả nước có thể đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Tính đến tháng 6 năm 2018, 36 tỉnh thành và 2,910 trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn quốc đã và đang áp dụng Phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như giáo dục kiến thức về dinh dưỡng thông qua áp phích minh họa "3 phút thay đổi nhận thức" cho các em học sinh.

Sau hội nghị, công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cử nhân viên trực tiếp đến các trường để giải đáp thắc mắc và hướng dẫn nhà trường cách sử dụng phần mềm. Với những phản hồi tích cực từ nhà trường và phụ huynh học sinh, công ty Ajinomoto Việt Nam đang nỗ lực để Dự án được nhân rộng áp dụng tại các trường tiểu học toàn quốc trong tương lai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN