Đào tạo nguồn nhân lực 4.0 cho chuyển đổi số

Thứ Hai, ngày 26/04/2021 12:00 PM (GMT+7)

Trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số là một mục tiêu quan tâm hàng đầu của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam. “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã khẳng định Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm tới vấn đề chuyển đổi số, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong 10 năm tới.

Thực hiện các chủ trương của Chính phủ và định hướng của Bộ GD&ĐT, các trường đại học tại Việt Nam trong năm vừa qua cũng đã bắt nhịp được với xu thế. Tiên phong trong đó có thể kể đến trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên (ICTU).

Là một ngôi trường trẻ với 20 năm hình thành và phát triển, nhưng nắm giữ lợi thế đào tạo trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Truyền thông, ICTU đã có những định hướng đào tạo đúng đắn khi vừa phát triển nhóm ngành CNTT theo chiều sâu vừa phát triển theo chiều rộng để ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực khác Kinh tế, Kỹ thuật-Công nghệ, Mỹ thuật-Truyền thông số… Nhiều năm qua, các thế hệ cựu sinh viên của ICTU đã thành công trên con đường sự nghiệp. Đó là minh chứng khẳng định những thành tựu trong chiến lược đào tạo theo định hướng ứng dụng.

Đào tạo nguồn nhân lực 4.0 cho chuyển đổi số - 1

Vũ Văn Hoàng - cựu SV K8 – GĐ Công ty TNHH Đầu tư và Công nghệ Tân Hoàng Thái

Năm 2021, ngoài việc tiếp tục nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo truyền thống, ICTU đã đổi mới và phát triển mạnh mẽ các chương trình đào tạo nguồn nhân lực 4.0 cho chuyển đổi số, cụ thể:

- Với lĩnh vực Công nghệ thông tin: Xây dựng thêm 01 chương trình đào tạo chuyên sâu mới về Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn; quan tâm đầu tư chương trình đào tạo chất lượng cao ngành CNTT và chương trình đào tạo liên kết quốc tế ngành Kỹ thuật phần mềm với đại học Kyungpook (Hàn Quốc).

- Với lĩnh vực Kinh tế - Quản trị số: Xây dựng thêm 02 chương trình mới là Marketing số, Kinh tế số.

- Với lĩnh vực Kỹ thuật – Công nghệ số: Xây dựng thêm 02 chương trình đào tạo mới là Kỹ thuật cơ điện tử thông minh và robot, Công nghệ ô tô và Giao thông thông minh.

- Với lĩnh vực Mỹ thuật – Truyền thông số: Đổi mới các chương trình đào tạo về Truyền thông Đa phương tiện, Thiết kế đồ họa, Công nghệ truyền thông theo định hướng sử dụng CNTT làm công cụ nền tảng xử lý, ứng dụng trong lĩnh vực truyền thông, báo chí.

Đào tạo nguồn nhân lực 4.0 cho chuyển đổi số - 2

Các chương trình đào tạo tại trường

Để thực hiện thành công chiến lược đào tạo các lĩnh vực then chốt trong phát triển kinh tế xã hội trên nền tảng số, ICTU đặc biệt quan tâm tới 3 nhân tố: Đội ngũ, cơ sở vật chất và hợp tác doanh nghiệp.

Về đội ngũ, ICTU đã có một đội ngũ giảng viện mạnh, chất lượng cao thực hiện nhiệm vụ đào tạo trong lĩnh vực chuyển đổi số. Trong năm 2021, ICTU đón thêm 12 tiến sĩ tốt nghiệp từ Mỹ, Anh, Nga, Hungary, Nhật Bản và Đài Loan.

Về cơ sở vật chất, ngoài hạ tầng hiện đại hiện có, ICTU đang kết hợp với các doanh nghiệp để đầu tư mạnh mẽ hơn 35 tỷ đồng phục vụ đào tạo cho chuyển đổi số. Có thể đến các hạng mục đầu tư chính trong năm 2021 như: bổ sung 08 phòng thực hành CNTT, 01 phòng thực hành Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu, 01 phòng thực hành Sàn giao dịch ảo, 01 phòng thực hành Điện tử Viễn thông, 01 phòng thực hành Tự động hóa; nâng cấp các phòng thực hành thí nghiệm: Samsung lab, Công nghệ ô tô, Điện tử y sinh, studio Đa phương tiện – Thực tại ảo; lắp hệ thống điều hòa cho toàn bộ các giảng đường.

Đào tạo nguồn nhân lực 4.0 cho chuyển đổi số - 3

Sinh viên đang thực hành tại Samsung Lab

Bên cạnh đó, ICTU đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều tập đoàn lớn như Foxconn, Samsung, Usol, HCL, VNPT, Viettel… Sinh viên được thực hành, thực tập ngay từ những năm học đầu tiên; 30% sinh viên khối ngành kỹ thuật được kí hợp đồng làm việc từ năm thứ 3; nhiều sinh viên được tuyển dụng ngay khi thực tập cuối khóa. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp là 98%.

Một điểm nhấn của ICTU trong năm 2021 là 6 chương trình chương trình đào tạo mới cho thị trường Nhật Bản với, điều chưa từng có ở các trường đại học trên địa bàn. Trong đó, sinh viên được học ngoại ngữ chính là tiếng Nhật, nội dung đào tạo được nhập khẩu từ các đối tác Nhật Bản, sinh viên có cơ hội thực tập, làm việc tại Nhật Bản hoặc tại các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam ngay sau khi tốt nghiệp với mức lương tối thiểu 1.500 USD.

Đào tạo nguồn nhân lực 4.0 cho chuyển đổi số - 4

Bùi Thị La – cựu SV khóa 12 - làm việc tại Công ty Intracom Tokai - Nhật Bản

Với những bước thay đổi mạnh mẽ trong năm 2021, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông được kỳ vọng sẽ là một trong những trường đại học đi đầu trong chuyển đổi số giáo dục đại học, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động đang khát nhân lực của các lĩnh vực then chốt trong phát triển kinh tế xã hội đất nước.   

Website: https://tuyensinh.ictu.edu.vn/u999990

Facebook: fb.com/tuyensinhdaihoc.ictu

Hotline - Zalo: 0981336628 - 0981336629

Email: tuyensinh@ictu.edu.vn

Nguồn: http://danviet.vn/dao-tao-nguon-nhan-luc-40-cho-chuyen-doi-so-502021264115533314.htm

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung