Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Đăng ký nguyện vọng ĐH/CĐ 2018: CNTT vẫn độc chiếm “ngôi vương”

Thứ Bảy, ngày 16/06/2018 10:00 AM (GMT+7)

Tỷ lệ nguyện vọng so với chỉ tiêu đăng ký vào ngành CNTT năm 2018 tăng lên rõ rệt. Ngành CNTT phát triển mạnh mẽ nhưng luôn nằm trong TOP ngành khan hiếm nhân lực, các bạn trẻ đón nhận và theo học ngành này là xu hướng phù hợp với thực tế.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Theo báo cáo của Bộ GD&Đ, ngành CNTT Trường ĐH Bách khoa HN có số thí sinh đăng ký NV1 cao gấp 18 lần so với chỉ tiêu, tỷ lệ chọi trên tổng số NV vào khoảng 1/40. Sức nóng của ngành CNTT không hề có dấu hiệu giảm nhiệt mà còn tăng dần theo từng năm, cho thấy ngành nhận được nhiều sự ưu ái của các sĩ tử.

Đăng ký nguyện vọng ĐH/CĐ 2018: CNTT vẫn độc chiếm “ngôi vương” - 1

Các sĩ tử trong kỳ thi đầu vào ngành CNTT

Lý giải về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng có 3 nguyên nhân chính:

Thứ nhất, ngành CNTT nằm trong TOP các ngành có thu nhập cao và môi trường làm việc chuyên nghiệp. Ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế APTECH cho biết: “Ngành CNTT mở rộng cơ hội cho rất nhiều bạn trẻ. Mức thu nhập trung bình của LTV mới ra trường đã lên đến 6-8 triệu/tháng, môi trường CNTT chuyên nghiệp và sự khan hiếm nhân lực trong ngành tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn theo học, khi ra trường không lo thất nghiệp và có môi trường làm việc tốt.”

Thứ hai, ngành CNTT còn giúp cho các bạn rèn luyện tư duy logic và cập nhật các công nghệ mới để thành công trong nhiều lĩnh vực khác. Rất nhiều lãnh đạo, CEO các công ty lớn thuộc nhiều lĩnh vực đều xuất phát từ lập trình. Anh Giang Thiên Phú, cựu học viên APTECH, hiện là Giám đốc công nghệ Teky, nhà sáng lập Mek.vn. Anh Phú được đào tạo về lập trình, từ đó có những cơ hội phát triển trong và ngoài ngành, trở thành lãnh đạo khi còn rất trẻ.

Thứ ba, sự hứng thú của giới trẻ với ngành CNTT còn là hiện thân của cuộc Cách mạng 4.0, Công nghệ thực sự bùng nổ, có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống. Các bạn trẻ hiện nay có điều kiện tiếp xúc với các sản phẩm Công nghệ mới, tận hưởng tiện ích mà Công nghệ đem lại. Bạn Nguyễn Nhất Nguyên, học sinh lớp 12, đang làm thủ tục nhập học tại đơn vị đào tạo CNTT quốc tế ở 285 Đội Cấn: “Em muốn được theo học CNTT vì cảm thấy bản thân rất thích mày mò sản phẩm Công nghệ. Vì muốn học thêm kỹ năng thực hành và tiếng Anh nên em đăng ký học song song tại đơn vị này, vừa không bị ảnh hưởng đến việc học đại học mà lại có lợi hơn khi tìm việc sau này”.

Đăng ký nguyện vọng ĐH/CĐ 2018: CNTT vẫn độc chiếm “ngôi vương” - 2

Môi trường làm việc “trong mơ" ngành CNTT

Tuy nhiên, ngành CNTT luôn cần sự câp nhật và đột phá, buộc các bạn cần phải cố gắng hơn nữa. Không phải cứ học ngành CNTT là sẽ có việc làm tốt, các bạn cần đón đầu những Công nghệ mới nhất, có kỹ năng thực hành, kinh nghiệm làm dự án thực tế. Nếu các bạn chỉ theo học các chương trình nặng lý thuyết mà thiếu thực hành, sau khi ra trường thiếu kỹ năng thực tế thì rất khó lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Để khắc phục điều này, các bạn có thể tham gia các chương trình đào tạo CNTT cập nhật các công nghệ mới nhất, chú trọng kỹ năng thực hành, giảng dạy tăng cường tiếng Anh và kỹ năng mềm để có hành trang tốt nhất trong tương lai.

Trong những chương trình học CNTT hiện đang được giảng dạy tại Việt Nam, chương trình đào tạo chuẩn Quốc tế của Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế APTECH được các chuyên gia đánh giá rất cao. Chương trình đào tạo tại APTECH luôn đón đầu và cập nhật những Công nghệ mới nhất tại các nước tiên tiến, các Công nghệ được đưa vào giảng dạy lần đầu tiên tại Việt Nam. Đặc biệt, thời lượng thực hành của chương trình học lên đến 400 giờ, cao gấp 3 lần các chương trình hiện hành, sinh viên được tham gia 4 đồ án thực tế trong các học kỳ cùng chuyên gia Ấn Độ.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp được cấp song bằng: LTV Quốc tế của APTECH và bằng L5 Anh Quốc - là những “hộ chiếu toàn cầu" làm việc ngành CNTT trên toàn thế giới. Các bạn có thể tham khảo thông tin đầy đủ tại www.aptechvietnam.com.vn .

Tỷ lệ đăng ký nguyện vọng vào ngành CNTT tăng cao năm 2018 là một tín hiệu đáng mừng, thể hiện việc chọn ngành của các sĩ tử đã thực tế hơn, sẵn sàng đón nhận những xu thế Công nghệ mới. Tuy nhiên các bạn cần rèn luyện tốt kỹ năng lập trình, sử dụng thành thạo các công nghệ đang áp dụng thực tế, vững nền tảng tiếng Anh để luôn đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

(Theo Khám phá).
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang