An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 16:03 PM (GMT+7)

“ATGT cho nụ cười ngày mai” là chương trình giảng dạy về ATGT cho học sinh trong các trường THPT và được triển khai thí điểm từ năm 2011 tại 5 tỉnh cho gần 1.300 học sinh trên cả nước.

Nằm trong kế hoạch triển khai chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” của Công ty Honda Việt Nam kết hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và nội dung Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2016-2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong 3 ngày 25/10 tại Hà Nội, 26/10 tại Đà Nẵng và 27/10 tại thành phố Hồ Chí Minh, Vụ Giáo dục Trung học - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông cùng Công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên đang giảng dạy nội dung giáo dục An toàn giao thông (ATGT) trong các trường trung học phổ thông (THPT) của 63 tỉnh thành cả nước, chính thức khởi động Chương trình giáo dục mang tên “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2016 - 2017.

An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai - 1

Các cán bộ, giáo viên tại Tp. HCM tích cực đóng góp ý kiến

An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai - 2

Đại diện các tỉnh cũng được chia sẻ về tình hình TNGT nói chung và ở đối tượng học sinh THPT nói riêng

“ATGT cho nụ cười ngày mai” là chương trình giảng dạy về ATGT cho học sinh trong các trường THPT và được triển khai thí điểm từ năm 2011 tại 5 tỉnh cho gần 1.300 học sinh trên cả nước. Trong năm 2015, chương trình đã được mở rộng tới 31 tỉnh thành và luôn nhận được sự đánh giá cao về nội dung đào tạo, tính thực tiễn cũng như hiệu quả giáo dục từ các em học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo trong trường, các cơ quan trung ương và địa phương.

Vì vậy, trong năm học 2016-2017, Honda Việt Nam đã quyết định nhân rộng chương trình giáo dục này tới các trường tại 63 tỉnh/thành trên cả nước thông qua các tiết học Giáo dục công dân hoặc ngoại khóa. Điều này thể hiện nỗ lực của Honda Việt Nam cũng như các cơ quan chính phủ trong việc đưa ra các giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) trong học sinh sau khi những nghiên cứu về thực trạng tham gia giao thông ở lứa tuổi này được đưa ra bởi Ban An toàn giao thông của Hiệp hội Các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) trong tháng 8/2016.  

An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai - 3

Giao lưu và chia sẻ của giáo viên trong buổi tập huấn về thay đổi phương pháp giảng dạy ATGT hiệu quả trong nhà

Số liệu nghiên cứu của Hiệp hội đã chỉ ra rằng ở Việt Nam, cứ 100.000 trẻ em thì có 20 trẻ em tử vong do TNGT, tỷ lệ cao gần gấp 3 lần so với các nước trong khu vực. Số trẻ tử vong do TNGT trong năm 2015 tại nước ta là gần 2.000 trẻ. Nghiên cứu riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi có số vụ và số người tử vong do TNGT cao nhất cả nước, cho thấy trong khi tổng số vụ, số người chết và bị thương vong nói chung đang giảm thì tình hình TNGT ở trẻ em có chiều hướng tăng nhanh, đặc biệt ở nhóm tuổi học sinh THPT.

An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai - 4

Hướng dẫn viên của Honda Việt Nam giảng dạy minh họa trong buổi tập huấn tại Đà Nẵng

An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai - 5

Phân bố Tai nạn giao thông năm 2015 ở trẻ em theo nhóm tuổi

Trong đó, hơn 80% các vụ TNGT xảy ra khi các em đang trực tiếp điều khiển phương tiện. Trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT thì phần lớn xuất phát từ ý thức tham gia giao thông của chính các em. Vì thế, việc tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục ATGT cho trẻ em là vô cùng cần thiết, giúp các em nâng cao kiến thức về luật giao thông đường bộ, phán đoán và lường trước được tình huống giao thông để từ đó đưa ra những xử lý kịp thời.

Chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” được Vụ Giáo dục trung học, Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục CSGT, Honda Việt Nam xây dựng dựa trên tài liệu hiện có về ATGT của Bộ GD&ĐT và giáo trình giảng dạy ATGT cho học sinh cấp 3 của Honda Motor với kết cấu 5 bài là Tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ, Hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ, Dự đoán và phòng tránh nguy hiểm, Cách đi xe đạp an toàn và Kiến thức chuẩn bị điều khiển xe máy an toàn.  

An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai - 6

Ông Đỗ Anh Dũng (CV Vụ GDTrH) chia sẻ về đổi mới phương pháp giảng dạy

Trước khi được triển khai rộng rãi trong trường học, các quản lý cấp sở và giáo viên giảng dạy tham dự buổi tập huấn và lớp vui học mẫu do Honda Việt Nam tổ chức tại 3 miền. Thông qua các tiết học, các thầy cô sẽ được chia sẻ một cách sinh động về cách thức tổ chức các buổi vui học để từ đó có thể tự tổ chức những tiết học ATGT hấp dẫn và bổ ích cho học sinh trường mình. Trong quá trình triển khai tại trường, cán bộ sở GD&ĐT, đại diện của Honda Việt Nam và HEAD sẽ dự giờ 01 tiết học để trao đổi, nâng cao chất lượng giảng dạy. Chương trình giáo dục “ATGT cho nụ cười ngày mai” năm học 2016-2017 sẽ được triển khai đến hết tháng 12/2016 với 2.800 trường trung học và mong muốn giảng dạy cho 2,4 triệu học sinh cả nước.

Song song với các hoạt động dạy và học tại nhà trường, Cuộc thi tìm hiểu ATGT cho giáo viên và học sinh THPT cũng sẽ diễn ra từ tháng 12/2016 đến tháng 3/2017 tại các địa phương triển khai chương trình. Vòng Chung kết và Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 3/2017. Đây là cơ hội quý báu để ban tổ chức, các thầy cô giáo và các em học sinh tổng kết và đánh giá hiệu quả của chương trình.

Năm nay, chương trình giáo dục được mở rộng phủ sóng khắp 63 tỉnh thành với mong muốn đưa nội dung giảng dạy ATGT thành môn chính trong mỗi trường học để các em xây dựng thói quen tham gia giao thông văn minh lịch sự, góp phần tạo dựng một xã hội giao thông an toàn tại Việt Nam.

(Theo Khám Phá).