Nghệ nhân Văn hóa Cao Văn Anh – Con đường bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Việt Nam

Nghệ nhân Văn hóa Cao Văn Anh luôn tâm huyết với đạo Mẫu và thôi thúc niềm đam mê tử vi khoa học. Đã từ rất nhiều năm, ông luôn trăn trở với sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể, được bao thế hệ ông cha để lại.

Trong ông cháy bỏng ước mong tìm đường đưa di sản văn hóa Việt Nam, hồn cốt của các thế hệ tiền nhân bao đời bồi đắp, sẽ sớm hòa nhập vào chung cùng dòng chảy văn hóa thế giới.

Nghệ nhân Văn hóa Cao Văn Anh – Con đường bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Việt Nam - 1

Nghệ nhân Văn hóa luôn mong muốn cống hiến cả đời mình cho việc bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Việt

Nghệ nhân Văn hóa Cao Văn Anh sinh ra và lớn lên trên xứ Thanh đất địa linh. Từ lúc còn trẻ, ông vốn là sinh viên xuất sắc tu nghiệp tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Mặc dù ngành học có thiên hướng nặng về tự nhiên, nhưng chàng sinh viên Cao Văn Anh lại nhanh chóng bén duyên với bộ môn tử vi khoa học.

Nghệ nhân Văn hóa Cao Văn Anh – Con đường bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Việt Nam - 2

Ông đặc biệt yêu thích Triết học và Lịch sử. Ông nghiên cứ những tư tưởng triết học hàng đầu như Socrates (470/469TCN – 399TCN), rồi Lão Tử, Khổng Tử và cả những nhà triết học đương đại như Thomas Hobbes (1588-1679), Karl Marx (1818 – 1883)…

Triết học trở thành sợi dây duyên tiền định bền chặt, kết nối cậu sinh viên trẻ Văn Anh dần gắn bó với bộ môn tử vi khoa học. Nghệ nhân Cao Văn Anh chuyên tâm nghiên cứu sâu về bộ môn tử vi khoa học và còn tham gia giảng dạy, đào tạo về bộ môn này. Bằng nhiệt huyết của mình, ông đã mang đến cho giới trẻ Việt Nam những hiểu biết khoa học về tử vi. Nhờ đó góp phần tạo nên định hướng cho chính cuộc đời mình.

Ngày 11 tháng 12 năm 2016, tổ chức UNESCO chính thức công nhận tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của Việt Nam. Kể từ đó, tín ngưỡng thờ Mẫu chính thức trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Với vai trò nghệ nhân văn hóa, nghệ nhân Cao Văn Anh luôn tâm huyết tích cực quảng bá, giới thiệu những giá trị của đạo Mẫu đến với bạn bè trong nước và quốc tế

Tại Việt Nam trước khi được UNESCO công nhận, “hầu đồng” không được chuẩn hóa và có nhiều biến tướng không lành mạnh trong các hoạt động diễn xướng. Trước tình trạng đó, nghệ nhân Cao Văn Anh sớm tìm ra con đường quy chuẩn hóa các hoạt động diễn xướng. Tính trang trọng trong việc thực hành các nghi lễ diễn xướng được nghệ nhân Cao Văn Anh đặc biệt chú trọng.

Nghệ nhân Văn hóa Cao Văn Anh – Con đường bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Việt Nam - 3

Ông nói: “Thờ Mẫu tức là thờ Mẹ, thờ cội nguồn của những xuất phát điểm văn hóa, chúng ta cần đặt tâm sáng lên mỗi giá đồng chúng ta hành lễ. Hình ảnh Mẫu có thể coi như một đại diện của người phụ nữ Việt Nam được UNESCO chính thức công nhận và tôn vinh”.

Không chỉ có vậy, qua những giá đồng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đi theo chiều dài lịch sử dân tộc được tái hiện rất rõ nét. Hình ảnh phụ nữ Việt Nam xuất hiện tới 10 lần trong 36 giá đồng diễn xướng tục thờ Mẫu. Mỗi lần xuất hiện, người phụ nữ Việt luôn trong trang phục đậm chất truyền thống dân gian và phong phú.

Mỗi bộ trang phục mang đến một sắc thái tình cảm, văn hóa riêng biệt. Chính điều này mang đến sự cuốn hút vô tận của những giá đồng đối với những tầng lớp nhân dân tham gia. Những bộ trang phục đậm chất văn hóa truyền thống đồng thời tạo nên tính lan tỏa cao cho thời trang Việt bước ra với thế giới thời trang quốc tế.

Nghệ nhân Văn hóa Cao Văn Anh – Con đường bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Việt Nam - 4

Người mang sứ mệnh giữ gìn, lan tỏa truyền bá di sản văn hóa ra các nước trên thế giới

Ông đã lập ra Công ty cổ phần Linh Quang Điện Tử vi Việt Nam từ tháng 3 năm 2019, tại địa chỉ Lô 16 BT2 Khu đô thị mới Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Nơi đây thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa giáo dục, nhằm truyền bá tới đông đảo nhân dân những kiến thức phổ cập về di sản văn hóa Việt.

Nghệ nhân Văn hóa Cao Văn Anh – Con đường bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Việt Nam - 5

Trong năm nay 2022, điểm đến của nghệ nhân Cao Văn Anh hướng tới gồm 3 quốc gia: Indonesia, Ấn Độ và Hợp chủng quốc Hoa kỳ. Những kinh nghiệm thành công trước đây tại EU sẽ giúp nghệ nhân Cao Văn Anh thành công hơn nữa trên con đường hỗ trợ, bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Việt Nam.

Luôn mang trong mình một tâm niệm: “Làm thật nhiều để cống hiến thật nhiều”. Trong năm qua, doanh nhân Cao Văn Anh luôn sống hết mình vì công tác giáo dục, từ thiện cho giáo dục, cho trẻ em vùng cao, vùng bị thiên tai.

Tháng 5 năm 2020, nhóm từ thiện do nghệ nhân Cao Văn Anh xây dựng nhà ở cho các cô giáo vùng đồng bào thiểu số tỉnh Điện Biên.

Tháng 7 năm 2021, trong đợt bão lụt, nghệ nhân Cao Văn Anh đã có mặt tại Thanh Hóa và vào Quảng Bình trao tiền mặt và các phần quà động viên người dân. Nghệ nhân Cao Văn Anh mong muốn mình phải cống hiến nhiều hơn nữa để có thể giúp đỡ, chia sẻ cho những con người, mảnh đời gặp hoàn cảnh khó khắn.

Nghệ nhân Văn hóa Cao Văn Anh – Con đường bảo tồn và phát triển di sản văn hóa Việt Nam - 6

Nhằm tăng hiệu quả thiết thực cho công tác từ thiện, Nghệ nhân Cao Văn Anh cùng bạn bè đã lập ra quỹ từ thiện mang tên Master Cao Anh. Quỹ thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia và đã chính thức hoạt động từ đầu tháng 10 năm 2021. Quỹ từ đặc biệt chú trọng tới sự nghiệp giáo dục. Hội đồng Quản trị Quỹ đồng thuận với nghị quyết “trích cố định 10% từ các khoản đầu tư kinh doanh đa ngành nghề cho các hoạt động giáo dục”.

Bằng những hỗ trợ tài chính tích cực và hiệu quả, con đường quảng bá di sản văn hóa Việt Nam ra trường quốc tế do nghệ nhân Cao Văn Anh khai mở sẽ đặt những viên gạch đầu tiên cho di sản văn hóa Việt Nam trên con đường hội nhập quốc tế.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nghe-nhan-van-hoa-cao-van-anh-con-uong-bao-ton-va-phat-trien-di-san-v...

Chia sẻ
(Người đưa tin).
Báo lỗi nội dung