Mang phong vị Tây Bắc vào bữa cơm gia đình

Thứ Hai, ngày 20/05/2019 12:00 PM (GMT+7)

Không chỉ làm say lòng du khách bởi khung cảnh núi sông hùng vĩ, Tây Bắc còn nổi tiếng bởi nền ẩm thực phong phú, đặc sắc, đủ sức làm say đắm bất cứ thực khách nào từng nếm qua: thịt lợn cắp nách nướng, thịt trâu gác bếp, cải mèo, măng đắng, trà shan tuyết cổ thụ…, và không thể không nhắc đến món ăn cổ truyền độc đáo của người Thái mang tên Pa pỉnh tộp.

Trong tiếng Thái, Pa nghĩa là cá, Pa pỉnh tộp có thể hiểu đơn giản là cá nướng. Điểm hấp dẫn của món ăn trứ danh này nằm ở sự kết hợp hài hòa của nguyên liệu gồm cá suối và các loại gia vị tự nhiên của rừng núi. Cá suối được chọn có thể là cá chép, cá trôi hay cá trắm, mang vị ngọt tự nhiên và tươi sạch. Sau khi làm sạch vảy và mổ dọc sống lưng, người Thái ướp và nhồi vào bụng cá các loại gia vị đặc trưng bao gồm gừng, sả, rau thơm, ớt,… và một thứ gia vị không thể thiếu - hạt mắc khén – gia vị đặc trưng và được xem là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc.

Mang phong vị Tây Bắc vào bữa cơm gia đình - 1

Pa pỉnh tộp là món ăn cổ truyền của người Thái Tây Bắc với sự kết hợp độc đáo từ cá suối và những loại gia vị núi rừng đặc trưng.

Mắc khén còn có tên gọi là hạt tiêu rừng, nhưng không cay nồng như tiêu. Mắc khén mang một mùi hương nồng dịu và vị cay cay, tê tê trên đầu lưỡi, để lại hậu vị ngòn ngọt, thơm thơm trong vòm miệng, thích hợp với các món chiên và nướng, có khả năng mê hoặc những thực khách khó tính nhất.

Trung tâm Ajinomoto Cooking Studio vừa hướng dẫn cách thực hiện món Pa pỉnh tộp với một chút biến tấu, mang phong vị núi rừng Tây Bắc đến gần hơn với những người yêu ẩm thực tại Hà Nội. Tại buổi học, các đầu bếp của Trung tâm đã hướng dẫn đến các học viên ba bước đơn giản để thực hiện chế biến món ăn tại nhà.

Bước 1: Nhồi tất cả nguyên liệu rau củ được băm nhỏ bao gồm: thì là, húng chó, húng bạc hà, ớt sừng, hành củ khô, sả củ vào trong bụng cá, xát đều trong bụng, mang cá cho thấm. Bên ngoài khía qua thân cá, sau đó xát đều hỗn hợp gồm hành băm, sả băm, hạt mắc khén, muối hạt và bột ngọt AJI-NO-MOTO®.

Bước 2: Làm nóng lò ở nhiệt độ 250oC và nướng cá trong khoảng 18 phút đến khi lớp da cá vàng giòn là cá đã chín.

Bước 3: Pha chẩm chéo: Hòa tan hỗn hợp gồm bột canh Ajinomoto, hạt tiêu, ớt hiểm băm nhuyễn cùng một ít gia vị và nước ướp trong bụng cá sau khi nướng.

Mang phong vị Tây Bắc vào bữa cơm gia đình - 2

Hạt mắc khén được xem là ông vua gia vị của núi rừng Tây Bắc

Theo bật mí từ các đầu bếp, khi khía qua thân cá nên khía khoảng 30mm để gia vị ngấm đều; lúc nhồi nguyên liệu vào bụng cá nên dàn đều ra, rắc thêm chút muối và mắc khén vào phần thân ngoài của cá. Sau khi đã cho đủ gia vị, gập ngang thân cá sao cho phần đầu và phần đuôi cá chụm lại với nhau rồi mới đem nướng. Khi nào thấy cá thơm, phần ngoài vàng rộm là cá đã chín. Món ăn cũng sẽ ngon hơn khi bày trên tàu lá chuối, dùng kèm rau rừng, xôi nếp rượu ngô và dùng bằng tay.

Sau buổi thực hành, các học viên có thể tự tay chế biến món Pa pỉnh tộp đậm đà phong vị Tây Bắc ngay tại nhà để thết đãi người thân và bạn bè mà không cần phải lên tận Tây Bắc xa xôi. Món ăn cũng là một gợi ý thú vị để đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Mang phong vị Tây Bắc vào bữa cơm gia đình - 3

Các học viên thực hiện món cá nướng Pa pỉnh tộp dưới sự hướng dẫn của các đầu bếp từ Ajinomoto Cooking Studio

Trung tâm hướng dẫn và thực hành nấu ăn Ajinomoto Cooking Studio có tổng diện tích hơn 1.000 m2, tọa lạc tại Tòa nhà Artemis, số 3 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Đi vào hoạt động từ ngày 1/6/2017, mỗi tuần trung tâm tổ chức nhiều lớp học nấu ăn với lịch học  linh động từ thứ 3 đến chủ nhật hàng tuần.  Các món ăn được thiết kế phù hợp theo từng đối tượng, thời điểm trong năm như cơm gia đình cho người mới kết hôn, món ngon cho bé với học viên là người mới làm mẹ, món ăn mùa đông, món dinh dưỡng cho Tết...

Ngoài được thực hành trong không gian bếp mở hiện đại, học viên còn được chia sẻ thông tin về dinh dưỡng, cách chế biến giúp tăng cường sức khỏe, bí quyết để món ăn ngon hơn, những câu chuyện và triết lý văn hóa ẩm thực ẩn chứa bên trong mỗi món ăn... Đây cũng là cách khơi dậy niềm cảm hứng, đam mê với gian bếp cho tất cả mọi người, giữ lại hơi ấm gia đình và đảm bảo dinh dưỡng thông qua bữa ăn ngon.

Những ai yêu thích trải nghiệm nấu nướng có thể đăng kí tham gia các lớp học tại Trung tâm bằng cách liên hệ:

Fanpage Ajinomoto Cooking Studio

Gọi đến 024.3640.6688

Hoặc gửi email đến địa chỉ cookingstudio@ajinomoto.com.vn

(Khám Phá).