Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Khi ẩm thực Việt ‘giao duyên’ cùng vang Úc

Thứ Năm, ngày 22/12/2016 08:00 AM (GMT+7)

Đại sứ rượu vang của nhà Jacob’s Creek, Nicholas Bruer đã có buổi trò chuyện thú vị về sự kết hợp độc đáo giữa ẩm thực Việt và vang Úc.

Khi ẩm thực Việt ‘giao duyên’ cùng vang Úc - 1

Đại sứ vang Jacob’s Creek - Nicholas Bruer cùng “Đầu bếp thế kỷ” Eckart Witzigmann tại Gala Dinner Chiếc thìa vàng

Là người phụ trách chọn vang cho đêm tiệc được ví như Oscar của ẩm thực Việt - Chiếc thìa vàng, ông có nhận xét gì về ẩm thực Việt Nam?

Trong những ngày ghé thăm Việt Nam, ấn tượng đầu tiên của tôi về ẩm thực nơi đây chính là sự tươi ngon và sự hòa quyện tuyệt hảo giữa tất cả các hương vị như ngọt, mặn, chua, cay… Từ các nguyên liệu đặc trưng của đất nước, các bạn đã tạo ra những món ăn vô cùng phong phú và đặc sắc.

Ẩm thực Úc và Việt Nam có nhiều điểm khác nhau từ thành phần nguyên liệu cho đến gia vị kèm theo. Điều đó có gây trở ngại cho ông trong quá trình chọn lựa rượu uống kèm với thực đơn của Chiếc thìa vàng không?

Có thể nói là khá khó khăn vì có rất nhiều hương vị khác nhau xuất hiện trong món ăn, do đó tôi phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau để có thể chọn ra được loại vang phù hợp nhất. Trước tiên tôi phải dựa vào những nguyên lý cơ bản khi kết hợp rượu vang và thức ăn, kèm theo đó là chọn những loại có hương vị không quá nồng mà làm át đi tính tuyệt hảo của món ăn. Tôi cho rằng sự tương đồng về độ nồng trong thức ăn và rượu là rất quan trọng. Dẫu vậy, tôi cũng không tốn quá nhiều thời gian bởi vốn dĩ Jacob’s Creek được tạo ra để kết hợp cùng ẩm thực.

Khi ẩm thực Việt ‘giao duyên’ cùng vang Úc - 2

Jacob’s Creek đồng hành cùng Cuộc thi Chiếc thìa vàng như một cách tôn vinh các đầu bếp và ẩm thực Việt.

Làm thế nào một nền ẩm thực gồm các gia vị đặc trưng như “mắm, tỏi, ớt” lại có thể mang lại sự tuyệt vời khi kết hợp cùng loại rượu đằm, chát này?

Thật tuyệt là sự cân bằng tuyệt mỹ trong thành phần và hương vị có trong món ăn của các bạn cũng chính là tiêu chí làm rượu vang Úc của chúng tôi. Jacob’s Creek luôn chọn những trái nho tươi ngon nhất để thu hoạch được hương vị tươi mới, đồng thời chúng tôi luôn muốn tạo ra những chai vang có vị cân bằng và tinh tế. Điều đó lý giải tại sao nghe thì có vẻ hơi khác biệt nhưng kỳ thực vang Úc kết hợp rất ăn ý với ẩm thực Việt. Đặc trưng của đồ ăn Việt Nam chính là sự tươi ngon từ thành phần rau củ quả và hải sản nên rất thích hợp để dùng với các loại vang trắng của chúng tôi trong khi đó các món ăn thịt bò và các loại thịt nặng hơn thì kết hợp tuyệt vời cùng vang đỏ.

Theo ông, Jacob’s Creek đã đồng hành cùng Chiếc thìa vàng 2016 như thế nào?

Như bạn biết, thực phẩm và rượu kết hợp cùng với nhau là một truyền thống được tìm thấy trong hầu hết các nước, rượu có thể làm tăng hương vị của các món ăn và thực phẩm có thể làm cho hương vị rượu vang trở nên ngon tuyệt. Vang Jacob’s Creek được chọn kết hợp cùng các món ngon hảo hạng trong Chiếc thìa vàng bởi đây là chương trình đặc sắc nhằm chia sẻ văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam đến phần còn lại của thế giới. Những món ăn thượng hạng của các đầu bếp Chiếc thìa vàng đã mở ra cho vang Jacob’s Creek nhiều tầng hương vị mới trong khi đó rượu vang của chúng tôi cũng mang lại nhiều trải nghiệm mới về mặt vị giác, đem lại cảm xúc thăng hoa cho ẩm thực Việt.

Khi ẩm thực Việt ‘giao duyên’ cùng vang Úc - 3

Nicholas Bruer trả lời phỏng vấn tại Gala Dinner Chiếc thìa vàng 2016.

Về tuổi đời, vang Úc được biết đến như hậu bối của ngành công nghiệp vang. Theo ông, khoảng cách của vang Úc, cụ thể như Jacob’s Creek với các thương hiệu vang lâu năm từ Pháp, Chile... hiện nay như thế nào?

Gọi Úc là ‘vùng đất mới’ của vang thì cũng không chính xác vì cũng đã 200 năm kể từ khi chai vang Úc đầu tiên được giới thiệu và Jacob’s Creek đã có 170 năm kinh nghiệm trong ngành vang. Đồng thời chúng tôi có nhiều vùng đất màu mỡ để trồng được những mùa nho thơm ngon nhất để tạo ra những chai vang ngon nhất. Sẽ không ngoa nếu như nói vang Úc có vài đặc điểm rất riêng nổi trội không thể lẫn vào đâu được so với vang Pháp cũng như vang Chile.

Khi ẩm thực Việt ‘giao duyên’ cùng vang Úc - 4

Phóng khoáng và đột phá, vang Úc luôn là trải nghiệm không thể bỏ qua của người yêu thích cái mới

Theo ông, hương vị đặc trưng của vang Úc sẽ thu hút nhóm đối tượng nào, những người mới thưởng thức vang hay những người sành vang lâu năm?

Sáng tạo và đột phá chính là điểm khác biệt lớn nhất của vang Úc. Đột phá từ bao bì, diện mạo, giống nho mới và cả những kỹ thuật ủ mới. Với cá tính khá táo bạo ấy, tôi cho rằng rượu vang Úc sẽ thu hút đối tượng mới thưởng thức vang hay những người sành vang yêu thích hương vị mới. Theo đó, sản phẩm mới ra mắt của chúng tôi – Jacob’s Creek Double Barrel – được ủ kép trong thùng gỗ sồi truyền thống và thùng ủ whisky 8 đến 20 tuổi đã tạo ra hương vị vô cùng độc đáo: nồng hơn, đằm hơn, êm hơn sẽ rất dễ dàng để thu hút đối tượng người dùng ưa thích cái mới như tôi đã nêu ở trên.

Khi ẩm thực Việt ‘giao duyên’ cùng vang Úc - 5

Jacob’s Creek vừa giới thiệu dòng vang cao cấp Double Barrel với kỷ thuật ủ kép độc đáo mang đến cho vang nhiều tầng hương vị, nồng hơn, đằm hơn và êm mượt đáng kinh ngạc

Vậy đâu là điểm khác biệt khiến vang Úc chinh phục người yêu vang Việt Nam? 

Điều quan trọng nhất, Úc cũng chính là một phần của châu Á, một trong những người láng giềng của các bạn, chỉ cách sáu tiếng di chuyển bằng máy bay thôi (cười). Do đó, chúng tôi hiểu nền ẩm thực Việt Nam rất sâu sắc, hiểu được lối sống của các bạn như thế nào, vì vậy chúng ta có thể tìm thấy được rất nhiều điểm chung giữa hai nước. Chúng tôi rất mong muốn người yêu vang Việt Nam trải nghiệm hương vị tuyệt hảo của vang Úc.

Xin cảm ơn ông!

Theo Mai Nguyên (Khám Phá).
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang