Double Barrel: thước đo của người sành vang

“Thước đo một người sành vang không nằm ở số tiền họ bỏ ra mà ở niềm hạnh phúc họ có được khi cảm nhận từng lớp hương vị ở trong nó” – Nicholas Bruer, đại sứ rượu vang của Jacob’s Creek chia sẻ trong buổi ra mắt dòng rượu vang mới Double Barrel.

Jacob’s Creek Double Barrel là sáng tạo mang tính đột phá trong ngành công nghiệp vang, sử dụng phương pháp ủ kép duy nhất, mang đến đa tầng hương vị, nồng hơn, đằm hơn và kết thúc bằng vị êm mượt đáng kinh ngạc.

Trong không gian lãng mạn của buổi tiệc, Nicholas đã chỉ cho chúng tôi cách ngửi mùi rượu vang thông qua những chiếc ly đựng nhiều loại trái cây, thảo mộc, gia vị trong đó. Đầu tiên mỗi chúng tôi được cho ngửi một chiếc cốc đựng khoảng mươi quả việt quất, sau đó là một chiếc cốc đựng việt quất và một nhúm bạc hà, tiếp đến là một cốc đựng việt quất, bạc hà và vài nhánh tiêu đen… Nicholas giải thích, đây là hình thức mô phỏng để mọi người hình dung được cách cảm nhận từng lớp hương vị trong vang.

Ông nhấn mạnh: “Hương vị chính là điều cốt lõi của vang. Với tôi, một người sành vang không phải là người uống được nhiều loại vang nhất hay uống những chai vang đắt tiền nhất mà đó là người trân trọng từng khoảnh khắc. Thả lỏng người cho tâm trí miên man theo từng lớp hương vị dậy lên trong từng ngụm rượu vang nhỏ trong một không gian hoàn toàn thư giãn, đó mới chính là cách thưởng thức vang đúng nghĩa”.

Double Barrel: thước đo của người sành vang - 1

Các khách mời được hướng dẫn cách thưởng thức các tầng hương vị của vang

Hương vị cũng chính là điều cốt lõi làm nên thành công của vang Úc. Nền công nghiệp rượu vang Úc ra đời khi thị trường vang đã được “đóng đinh” với các tên tuổi lớn như Pháp, Anh, Ý…. Cho mãi đến năm 1960, ba phần tư rượu Úc vẫn chỉ là những thứ rượu ngọt lợ, mùi vị nặng nề. Thế nhưng từ thập niên 1980 vang Úc đã làm nên điều kỳ diệu khi chinh phục cả thế giới bởi thứ vang tươi mát, đậm đà hấp dẫn với giá cả phải chăng.

Người ta nói nhiều về sự đa dạng cũng như tính độc tôn của thổ nhưỡng và khí hậu khiến Úc có thể làm ra nhiều loại rượu vang chất lượng và đặc sắc. “Khác với các nước châu Âu thường phải tuân thủ theo luật lệ địa phương gắt gao, chúng tôi cónhiều quyền tự do sáng tạo nhờ vậy mà rượu vang Úc mới có những bước tiến ngoạn mục như thế”, Nicholas cho biết.

Double Barrel: thước đo của người sành vang - 2

Nicholas Bruer chia sẻ về sự độc đáo trong phương thức ủ kép duy nhất trong lịch sử vang, chỉ có ở Jacob’s Creek Double Barrel

Và sự sáng tạo đó một lần nữa lại được các nhà làm nho Jacob’s Creek chứng minh qua sự ra đời của dòng vang Double Barrel ủ kép độc đáo. Chia sẻ tại buổi ra mắt vang Double Barrel, vị đại sứ vang của Jacob’s Creek nói: “Tôi đã nhiều lần thay đổi loại nho hay cách ủ, thời gian lên men để tạo ra hương vị mới lạ nhưng đây là lần đầu tiên tôi nghĩ ra việc tận dụng những thùng gỗ sồi ủ whisky lâu năm để ủ lại một lần nữa rượu vang truyền thống. Là một người làm vang, tôi biết ơn cây gỗ sồi, vì không có gỗ sồi thì không có vang. Có thể nói, sáng tạo trong kỹ thuật ủ kép này là cách tôi trả ơn cho gỗ sồi”.

Double Barrel: thước đo của người sành vang - 3

Double Barrel được sáng tạo từ tình yêu dành cho vang và lòng biết ơn gỗ sồi

Gỗ sồi đựng whisky được đốt cháy xém ở nhiệt độ cao giúp phóng thích vị ngọt tự nhiên từ gỗ, trong khi các thanh gỗ khép kín giúp việc trao đổi oxi diễn ra tốt hơn. Sau khoảng thời gian dài chưng ủ, chúng sẽ hòa quyện vào sắc màu, hương vị và độ ngọt của vang để cho ra một dòng vang đằm hơn, nồng hơn nhưng cũng mềm mượt hơn. Tác động tinh tế từ cách ủ kép độc đáo này đã mang đến cho Double Barrel những sắc thái hấp dẫn hơn trong khi vẫn giữ được đặc trưng cơ bản của vang truyền thống.

Sau hơn hai năm thử nghiệm, cuối cùng các nhà làm nho Jacob’s Creek tin rằng giống nho “quốc hồn quốc tuý” Shiraz cho ra kết quả mỹ mãn nhất khi kết hợp với thùng rượu whisky Scotland trong khi Cabernet Sauvignon lại cho ra hương vị tuyệt vời nhất khi ủ trong thùng whiskey Ireland.

Double Barrel: thước đo của người sành vang - 4

Dòng vang mới Jacob’s Creek Double Barrel gồm 02 loại Double Barrel Shiraz và Double Barrel Cabernet Sauvignon đã chính thức có mặt tại Việt Nam

Double Barrel Shiraz với những tầng vị phức hợp êm mượt tựa như sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của socola, bánh trái cây và mận được dùng hoàn hảo nhất khi kết hợp với món thịt xông khói cuộn bò phi lê Scotland áp chảo. Còn vang Double Barrel Cabernet Sauvignon, sự hòa quyện của vị nho đen và thảo mộc, chút chát dịu đậm đà quyến rũ sẽ ngon nhất khi dùng với món sườn cừu đút lò ăn kèm cà tím nướng.

Nicholas cho biết đối tượng chính của Jacob’s Creek Double Barrel sẽ là những người mới dùng vang hoặc những người có tính phiêu lưu, luôn thích thưởng thức cái mới, tuy nhiên, ông cũng tự tin rằng hương vị độc đáo của Double Barrel có thể chinh phục được tất cả những người yêu vang cổ điển và khó tính nhất. Bởi, Double Barrel chính là thước đo của người sành vang.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thảo Nguyên ([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN