Cơm nhà ngon hơn với khoai tây Mỹ
Cuộc sống bận rộn khiến quỹ thời gian của mọi người dần trở nên eo hẹp. Phần lớn thời gian trong ngày được ưu tiên cho những hoạt động như giải quyết công việc, gặp gỡ bạn bè, giao tiếp xã hội. Do vậy, thời gian dành cho gia đình bị thu hẹp lại, đồng thời tầm quan trọng của bữa cơm nhà cũng không được quan tâm đúng mức.
Để nhanh chóng và tiện lợi, nhiều người có thói quen dùng bữa bên ngoài thay vì tự nấu ăn. Nhưng tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn đến những vấn đề đáng ngại cho sức khoẻ. Để giải quyết vấn đề đó, Hội đồng Khoai Tây Hoa Kỳ đã khuyến khích mọi người tự chế biến bữa ăn tại nhà nhiều hơn với khoai tây Mỹ để đảm bảo lợi ích lâu dài cho sức khoẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình mỗi củ khoai tây nguyên vỏ không chỉ cung cấp đến 45% lượng vitamin C nhu cầu khuyến nghị hàng ngày mà còn có hàm lượng Kali dồi dào hơn cả hai quả chuối. Không chỉ vậy, khoai tây còn là nguồn cung cấp vitamin B6 tuyệt vời cho cơ thể. Đó là chưa kể đến lượng chất xơ sẵn có trong khoai tây cũng giúp bạn có cảm giác no nhanh hơn chỉ với 110 calories.
Thêm vào đó, một nghiên cứu được công bố tháng 10 năm 2014 trên Journal of American College of Nutrition chứng minh rằng ăn khoai tây vẫn giúp bạn giảm cân. Tiến sỹ Britt Burton-Freeman, trưởng nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm chưa có bằng chứng nào cho thấy khoai tây gây tăng cân. Do vậy nếu được chế biến bằng phương pháp lành mạnh, khoai tây còn có thể giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng của cơ thể.
Hiện nay tại các siêu thị ở Việt Nam (Big C, Metro, Coopmart, Lotte, Fivimart…), bạn có thể dễ dàng tìm thấy 4 loại khoai tây Mỹ là khoai tây nâu, khoai tây tím, khoai tây đỏ và khoai tây vàng. Chỉ riêng với 4 loại khoai tây này thôi, bạn đã chế biến được một bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình rồi. Nếu bạn lo lắng mình không có nhiều thời gian cho các món ăn cầu kỳ thì bạn có thể yên tâm, món Canh Khoai Tây Mỹ Tôm Thịt theo công thức bên dưới sẽ không làm bạn mất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cả nhà.
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian nấu : 30 phút
Chuẩn bị nguyên liệu (phần ăn cho 4 người):
Khoai tây nâu 180 gram (1 củ)
Khoai tây vàng 170 gram (1 củ)
Khoai tây tím 180 gram (3 củ)
Khoai tây đỏ 150 gram (1 củ)
Cà rốt 100 gram (1 củ)
Thịt heo 100 gram
Tôm sú 100 gram
Hành tím 4 gram (1 tép)
Mùi tàu 2 nhánh
Rau ngổi 3 nhánh
Hạt nêm 15 gram
Tiêu xay lượng vừa ăn
Nước lạnh 4 chén 1000 gram
Hướng dẫn nấu
Bước 1: Khoai tây và cà rốt rửa sạch, sau đó cắt thành những viên hình vuông vừa ăn.
Bước 2: Múc từng viên khoai tây ngâm vào nước lạnh.
Bước 3: Làm sạch tôm và thịt heo rồi trộn đều và ướp với hành tím, tiêu xay.
Bước 4: Cho nước sôi vào hỗn hợp vừa ướp, sau đó thêm khoai tây vào, đậy nắp rồi nấu lửa nhỏ trong khoảng 25 phút.
Bước 5: Nêm hạt nêm, nước mắm và tiêu xay cho vừa ăn.
Bước 6: Rắc mùi tàu, rau ngổ lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng
Mẹo vặt:
Để khoai tây không bị thâm, ta nên ngâm khoai với nước lạnh sau khi cắt ra.
Canh khoai tây tôm thịt là một món ăn hấp dẫn nhờ vào sự kết hợp hài hoà giữa màu sắc và hương vị của các nguyên liệu chế biến. Món ăn mang đến cho chúng ta cảm giác lạ miệng khi vị ngọt của tôm, độ mềm của thịt hoà quyện cùng vị béo thơm của khoai tây Mỹ. Hãy vào bếp ngay hôm nay để chiêu đãi cả nhà món canh thơm ngọt và trở thành người tiêu dùng biết quan tâm đến sức khoẻ bạn nhé. Chúc bạn thành công!
Để biết các thông tin về khoai tây Mỹ, mời bạn truy cập website
United States Potato Board: http://www.potatoesusa-vietnam.com/
Potato Goodness: http://www.potatogoodness.com/nutrition/