3 món ăn trứ danh của TP.Toyohashi - Nhật Bản

Ngoài việc được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ấm áp, TP Toyohashi (Nhật Bản) còn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon. Giờ đây, không cần đến Nhật Bản, thực khách Việt vẫn có thể thưởng thức hương vị Toyohashi từ những món ăn hấp dẫn.

TP Toyohashi trực thuộc tỉnh Aichi, tọa lạc tại vùng trung tâm Nhật Bản. Bắt đầu với Toyota, thành phố cảng này đã trở thành một khu công nghiệp, nhộn nhịp với các hoạt động xuất nhập khẩu ô tô. Trong thành phố gây ấn tượng với hệ thống xe điện hoài cổ. Phía Đông thành phố là dãy Yumihari, cùng phía Nam và phía Tây là Thái Bình Dương (biển Enshu-nada ở phía Nam, và Vịnh Mikawa ở phía Tây). Ngoài khí hậu ấm áp, điều khiến du khách thích thú khi đến với Toyohashi chính là những món ăn đặc sản.

Công viên Mukaiyama tại thành phố Toyohashi với vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình

Công viên Mukaiyama tại thành phố Toyohashi với vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình

Chikuwa

Toyohashi nổi tiếng với món chikuwa. Tuy có vẻ ngoài giống chả tôm nướng mía ở Việt Nam nhưng chikuwa lại được làm chủ yếu từ cá.

Được thành lập từ năm 1827, công ty Yamasa Chikuwa chuyên cung cấp món chikuwa với vị ngon hấp dẫn. Đại diện Yamasa Chikuwa cho biết, công ty chú trọng ở khâu chọn nguyên liệu, đặc biệt sử dụng những loại cá theo mùa như: cá đù bạc, và cá mối, cá kình… để làm nổi bật hương vị, tạo ra những miếng chikuwa có kết cấu đàn hồi và thơm ngon.

Không sử dụng cá đông lạnh, Yamasa Chikuwa dùng những loại cá theo mùa để làm nổi bật hương vị, tạo ra những miếng chikuwa có kết cấu đàn hồi và thơm ngon

Không sử dụng cá đông lạnh, Yamasa Chikuwa dùng những loại cá theo mùa để làm nổi bật hương vị, tạo ra những miếng chikuwa có kết cấu đàn hồi và thơm ngon

Sau khi ướp nguyên liệu, chả cá được trải mỏng và quấn vào ống tre để tạo hình. Quá trình nướng sau đó được thực hiện bởi những người thợ thủ công lành nghề, không nhờ máy móc. Hơn nữa, phương pháp nướng luôn được thay đổi theo nhiệt độ và độ ẩm từng thời điểm, do vậy luôn đảm bảo độ ngon của sản phẩm.

Chikuwa thường được sử dụng trong nhiều món, chẳng hạn như Oden. Song theo đại diện công ty Yamasa Chikuwa chia sẻ, chikuwa ngon nhất khi ăn tươi. Người ăn có thể cũng có thể dùng chikuwa kèm với nước tương gừng, nước tương wasabi, sốt mayonnaise…

Bên cạnh đó, trang web Yamasa Chikuwa cũng có 1 bộ sưu tập các cách ăn và công thức nấu ăn ngon với món này. Món đặc sản của Toyohashi có thể mua tại Alibaba.com.

Mikuwa tsukudani

Ngoài Chikuwa, Hatoyama còn có đặc sản “mikuwa tsukudani” hay còn gọi là hải sản om với xì dầu và đường. Đây là một món ăn độc đáo của Nhật Bản được làm bằng cách luộc cá nhỏ, động vật có vỏ, rong biển… trong nước tương và đường, dùng hợp với cơm.

Được thành lập vào năm 1922, công ty Hiramatsu Foods sản xuất và bán tsukudani làm từ cá và động vật có vỏ. Các sản phẩm của Hiramatsu liên tục nhận được giải thưởng vàng trong 15 năm tại Monde Selection. Món tsukudani cũng nhận được nhiều giải thưởng “Hương vị cao cấp” từ iTQi (Viện Chất lượng và Hương vị Quốc tế).

Đây là một món ăn độc đáo của Nhật Bản được làm bằng cách luộc cá nhỏ, động vật có vỏ, rong biển… trong nước tương và đường, dùng hợp với cơm

Đây là một món ăn độc đáo của Nhật Bản được làm bằng cách luộc cá nhỏ, động vật có vỏ, rong biển… trong nước tương và đường, dùng hợp với cơm

Luôn kiên trì với quan niệm “Tsukudani ngon chỉ có thể được làm từ nguyên liệu tốt”, Hiramatsu Foods chú trọng giữ sự tươi ngon của các nguyên liệu. Sau khi được sơ chế nhanh chóng, các nguyên liệu được đun sôi trong ấm, để qua đêm. Ngày thứ hai, thêm từ từ nước sốt vào, nấu chín và tiếp tục để qua đêm. Ngày cuối cùng, cho nước sốt là hoàn thành. “Đây là một “viên đá quý được mài dũa” trong tổng cộng 3 ngày.”, đại diện Hiramatsu Foods nhận xét.

Đại diện công ty Hiramatsu Foods: “Vừa tuân thủ các phương pháp sản xuất truyền thống này, chúng tôi cũng vừa chú trọng an toàn thực phẩm, nhằm cung cấp các sản phẩm đảm bảo cho người tiêu dùng. Hiện tại, sản phẩm đã đạt được các chứng nhận quốc tế như: FSSC2200, ISO22000, ISO9001.”

Tại Việt Nam, công ty giới thiệu món sốt cá cơm với trứng cá tuyết. Sản phẩm có thể sử dụng cho những món ăn Việt Nam như bánh cuốn. Sản phẩm có thể được mua tại cửa hàng Hachi Hachi Japan Shop tại TP.HCM.

Kẹo dẻo Maken Gumi

Bánh kẹo Sugimotoya cũng là “đặc sản” tại địa phương này. Loại bánh kẹo bình dân được gọi là “dagashi” được nhiều trẻ em yêu thích, một trong số đó là kẹo Maken Gumi.

Kẹo Maken Gumi có 3 hương vị chính là: cola, nho, và cider. Kẹo dẻo ấn tượng với hình dây đàn của một xoáy nước, được gắn vào hình bàn tay chơi oẳn tù tì. Bao bì còn được in những nhân vật dễ thương có tên: “Goutan” cho búa, “Choppy” cho kéo, và “Paruru” cho bao.

Chiếc kẹo dẻo có hình dây đàn của một xoáy nước được gắn vào hình bàn tay chơi oẳn tù tì

Chiếc kẹo dẻo có hình dây đàn của một xoáy nước được gắn vào hình bàn tay chơi oẳn tù tì

Sản phẩm này có sẵn ở nhiều nơi khác nhau, bao gồm Kamemart tại Việt Nam

Sản phẩm này có sẵn ở nhiều nơi khác nhau, bao gồm Kamemart tại Việt Nam

Nhờ đó, kẹo không chỉ để ăn mà còn có thẻ dùng chơi với bạn bè, mang đến những trải nghiệm thú vị cho bé. Sản phẩm này có sẵn ở nhiều nơi khác nhau bao gồm Kamemart tại Việt Nam.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN