Vượt qua Due Diligence, Dấm gạo Thủy Tâm được Shark Phú hỗ trợ xây nhà xưởng mới

Thứ Hai, ngày 06/08/2018 16:00 PM (GMT+7)

Giữ đúng lời cam kết tại Shark Tank mùa 1, Shark Phú đã cho Vietferm thuê đất để xây nhà xưởng. Chủ tịch SUNHOUSE kỳ vọng trong vòng 6 tháng tới, nhà xưởng sẽ được hoàn thành, để Vietferm có thể đạt mục tiêu 100 tỷ doanh thu trong 3 năm.

Tại mùa đầu tiên, startup Trần Tâm Phương cùng mẹ là bà Trần Thị Thúy Loan và Co-founder Nguyễn Thị Tuyết mang đến Shark Tank mô hình khởi nghiệp kinh doanh các sản phẩm truyền thống dân tộc với mặt hàng chủ đạo là dấm gạo và hồ tiêu muối. Tâm Phương thành công nhận được đầu tư của Shark Phú và Shark Vương với 4 tỷ đồng cho 36% cổ phần.

Vượt qua Due Diligence, Dấm gạo Thủy Tâm được Shark Phú hỗ trợ xây nhà xưởng mới - 1

Shark Phú và CEO Vietferm gặp gỡ nhau tại vòng thẩm tra doanh nghiệp Due Diligence

Trong quá trình khảo sát, thẩm định sâu mô hình của chàng CEO Tâm Phương, ông chủ SUNHOUSE cũng nhận thấy Vietferm vẫn đang là một mô hình kinh doanh hộ gia đình cá thể như cách đây 30 năm trước. Quy mô và cách vận hành của startup Dấm Gạo Thủy Tâm vẫn chưa thực sự phù hợp như một tổ chức chuyên nghiệp, điều này dẫn đến sự hạn chế trong việc mở rộng quy mô, tăng sản lượng, doanh thu cũng như lợi nhuận.

Chính vì vậy, ngay trong buổi họp đầu tư dự án, chủ tịch SUNHOUSE đã tập hợp một đội ngũ chuyên môn gồm các bộ phận từ tài chính, kế toán, pháp lý và cả marketing để dốc sức hỗ trợ Vietferm phát triển nhanh chóng.

Chủ tịch SUNHOUSE cũng nêu rõ khoản tiền đầu tư vào Dấm Gạo Thủy Tâm sẽ được dùng cho các khoản gồm đầu tư máy móc thiết bị, nguyên vật liệu và công nợ để mở rộng thị trường. Ngoài ra, startup không được dùng vốn để giải quyết các chi phí kinh doanh như trả lương. Shark Phú nhấn mạnh nguyên tắc tiền lương phải được hoạch toán trong bài toán kinh doanh.

Ngoài mang đến nguồn vốn tiềm lực, chủ tịch SUNHOUSE còn đưa ra những hướng dẫn và bài học kinh doanh sâu sắc đến cho CEO Tâm Phương cùng đồng sáng lập. Trong đó, ông chú trọng dặn dò về việc xây dựng cơ chế công ty và các chính sách nhân sự. Cụ thể, mức lương có thể không cao nhưng doanh nghiệp phải có các chính sách thưởng để ‘tiếp lửa’, tạo động lực cho nhân viên.

Theo Shark Phú, mô hình doanh nghiệp nhỏ ban đầu phải có lãi. Tư tưởng lúc đầu phải chịu lỗ là sai, bởi quy mô doanh nghiệp nhỏ lợi nhuận sẽ càng lớn vì một nhân viên có thể đảm đương nhiều công việc và chức vụ. Trong khi ở mô hình quy mô tổ chức lớn, một người chỉ chuyên ở một mảng, chi phí nhân sự sẽ rất cao. Vì thế, chủ tịch SUNHOUSE đặt kì vọng Vietferm sẽ biết “cân đo đong đếm” được bài toán con người, giúp đẩy mạnh tối đa năng suất sản xuất, nhằm nâng mức doanh số lên gấp đôi, từ 200 triệu lên 400 triệu.

Đặc biệt, như đã cam kết tại mùa 1, Shark Phú đã thực hiện lời hứa hỗ trợ Vietferm đất để xây nhà xưởng mới. Ngoài ra với hệ thống phân phối sản phẩm, hệ thống bán lẻ lớn của SUNHOUSE, Tâm Phương còn được Shark Phú giúp đỡ nhiệt tình trong việc đưa các mặt hàng của Dấm Gạo Thủy Tâm đến với đông đảo người dùng. Chủ tịch SUNHOUSE thực sự tâm huyết với mô hình Dấm Gạo Thủy Tâm. Ông kỳ vọng trong vòng 6 tháng tới, nhà xưởng sẽ được hoàn thành, để Vietferm có thể đạt mục tiêu 100 tỷ doanh thu trong 3 năm.

Vượt qua Due Diligence, Dấm gạo Thủy Tâm được Shark Phú hỗ trợ xây nhà xưởng mới - 2

Shark Phú kỳ vọng trong vòng 6 tháng tới Vietferm có thể đạt mục tiêu 100 tỷ doanh thu trong 3 năm.

Hai nhà sáng lập Vietferm cũng tiết lộ quyết định bắt tay với ông lớn SUNHOUSE được cân nhắc rất kĩ lưỡng. Nhiều áp lực, vô vàn trăn trở và suy nghĩ đắn đo, nhưng cả hai đã quyết định chấp nhận “nhập cuộc” với SUNHOUSE.

Không chỉ vì ước muốn đi đến thành công ngắn nhất, được đứng trên vai “người khổng lồ” mà vì hai nhà sáng lập còn thấy được tâm huyết của Shark Phú đối với các ngành nghề truyền thống Việt và việc cho thuê đất để xây nhà xưởng đã là một minh chứng rõ ràng cho điều này.

Quyết định đầu tư cho Vietferm không đơn thuần khởi nguồn từ việc nhìn thấy tìm năng của mô hình startup Dấm Gạo Thủy Tâm và tâm huyết với các sản phẩm ngành nghề truyền thống của dân tộc. Chủ tịch SUNHOUSE tiết lộ hình ảnh Tâm Phương cùng mẹ đến gọi vốn trong chương trình khiến ông gợi nhớ về hình ảnh người mẹ năm xưa, “mẹ tôi cũng là người rất bươn chải, phải làm đủ nghề, tìm mọi cách để kiếm tiền nuôi con”, Shark Phú nói.

Mẹ của Tâm Phương xuất phát là một nhà nghiên cứu khoa học nhưng vì gia cảnh khó khăn bà phải tách riêng để mở một cơ sở sản xuất, nơi tạo ra những sản phẩm thiết yếu cho cuộc sống gia đình là dấm gạo và hồ tiêu muối.

Trước khi đến với Shark Tank, CEO Tâm Phương cho biết mong muốn ban đầu của anh là đưa các sản phẩm “mẹ làm” đi khắp thế giới. Nhưng giờ đây, khi đứng trên vai “người khổng lồ” thì tầm nhìn của Vietferm cũng đã thay đổi. Đó là tầm nhìn của một căn bếp Việt, nơi sẽ có đồ gia dụng đạt tiêu chuẩn và những gia vị được làm từ tâm của người mẹ. Chính vì thế, việc hợp tác với SUNHOUSE cũng đến từ mong muốn cùng tạo dựng nên một “căn bếp hạnh phúc” cho mọi gia đình Việt.

Vượt qua Due Diligence, Dấm gạo Thủy Tâm được Shark Phú hỗ trợ xây nhà xưởng mới - 3

Hai nhà sáng lập Trần Tâm Phương và Nguyễn Thị Tuyết

Cú bắt tay giữa SUNHOUSE và Vietferm tạo ra một khởi đầu mới để đôi bên song hành, cùng tạo ra những sản phẩm nhà bếp chất lượng. Shark Phú tin rằng sự hợp tác giữa SUNHOUSE và Vietferm có thể đóng góp một phần để tạo nên những ngôi nhà, những gia đình hạnh phúc.

Xem clip Sau bể cá mập – Vietferm tại đây

(Khám Phá).