Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Mẹo thoát đóng phạt tiền điện hàng tháng

Thứ Tư, ngày 02/11/2016 08:00 AM (GMT+7)

Là chủ doanh nghiệp quy mô lớn hay nhỏ là hoạt động sản xuất hay dịch vụ thương mại thì hóa đơn tiền điện của bạn cũng sẽ có dòng “ VC” tức là Vô Công . Vô Công – Công suất Vô Công – Đóng tiền phạt công suất vô công, không còn xa lạ đối với doanh nghiệp nữa. Và làm sao để thoát đóng tiền phạt này?

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Theo thống kê của Tổng Công ty Điện Lực Việt Nam thì hầu hết các công ty, tổ chức đơn vị sử dụng điện qua trạm biến thế công hoặc trạm biến thế riêng được gắn công tơ điện tử 3 giá thì hệ số công suất Cosphi đều không đạt yêu cầu nhà nước ban hành và phải đóng tiền phạt công suất vô công hàng tháng.

Xem ngay hóa đơn tiền điện để biết mình có bị đóng tiền phạt công suất vô công hàng tháng bao nhiêu?

Trước tiên bạn hãy xem hóa đơn tiền điện có giống như hình bên dưới không?

Mẹo thoát đóng phạt tiền điện hàng tháng - 1

Nếu chỗ khoanh vàng hóa đơn điện như trên của doanh nghiệp bạn là 0 thì chúc mừng doanh nghiệp bạn đã sử dụng điện trong mức hạn định và vô công trong mức cho phép.

Nhưng nếu hóa đơn điện của bạn có số tiền ngay chỗ khoanh vàng như trên tức là doanh nghiệp đã mắc phải vô công quá mức hạn định và phải đóng tiền phạt công suất vô công đó.

Số tiền 6.785.888  này được tính như thế nào ? Làm sao để thoát số tiền đó và chỉ thanh toán tiền điện hàng tháng gói gọn theo 3 giá?

Theo hóa đơn tiền điện trên:

Tiền phạt công suất vô công:

(2.797.001 + 42.655.721 + 1.324.834 + 21.902.922 + 48.492 + 798.570)x9.76% = 6.785.888 đồng

Làm sao để không phải đóng phạt số tiền trên?

Giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay để loại trừ hẳn tiền đóng phạt công suất vô công hàng tháng mà tất cả các doanh nghiệp mắc phải và đã thực hiện là lắp đặt tủ tụ bù để bù lại công suất vô công.

Bù công suất vô công bao nhiêu là đủ? Chi phí lắp đặt bao nhiêu?

Theo thông tư 15/2014/TT-BCN ngày 28/5/2014 của Bộ Công thương. Quy định về mua, bán công suất phản kháng được tóm tắt như sau:

Bên mua điện có trạm biến áp hoặc không có trạm biến áp riêng, nhưng có công suất sử dụng cực đại đăng ký tại hợp đồng mua bán điện từ 40kW trở lên và có hệ số công suất cosφ < 0,9 thì phải mua công suất phản kháng. Trong đó, hệ số công suất cosφ dùng để xác định việc mua công suất phản kháng của bên mua điện được tính trên cơ sở số liệu đo đếm được tại công tơ đo đếm điện năng trong một chu kỳ ghi chỉ số công tơ.

Trường hợp bên mua điện có công suất sử dụng cực đại đăng ký tại hợp đồng dưới 40kW nhưng có công suất sử dụng điện thực tế cực đại từ 40 kW trở lên trong 3 chu kỳ ghi chỉ số công tơ liên tiếp thì bên mua điện thuộc đối tượng phải mua công suất phản kháng kể từ chu kỳ ghi chỉ số kế tiếp của 3 chu kỳ ghi chỉ số trên.

 Và bên mua điện phải thanh toán tiền công suất phản kháng cùng kỳ với tiền mua điện năng tác dụng. Hóa đơn mua công suất phản kháng thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính.

Điển hình như  hóa đơn tiền điện trên  thì hệ số Cosfi sau khi được tính toán là 0.82 với công suất tải của nhà máy đạt 800Kw. Lượng công suất cần bù :

Ta có công suất tải là P = 800 (KW).   Hệ số công suất trước khi bù là cosφ1 = 0.82 → tgφ1 = 0.7    Hệ số công suất sau khi bù là Cosφ2 = 0.95 → tgφ2 = 0.33    Vậy công suất phản kháng cần bù là Qbù = P ( tgφ1 – tgφ2 )  Qbù = 800( 0.7 – 0.33 ) = 296 (KVAr)

Với lượng công suất cần bù là 296 (Kvar) nhà máy trên chỉ cần lắp đặt tủ tụ bù 300Kvar thì sẽ không cần đóng tiền phạt do công suất vô công hàng tháng nửa.

Chi phí lắp đặt tủ tụ bù 300Kvar trên thị trường hiện nay khoảng 45 triệu

Những lợi ích nếu lắp đặt tủ tụ bù?

Trước tiên đó là cam kết công ty sẽ không đóng bất kỳ chí phí nào cho phần công suất vô công nửa thay vì phải đóng tiền phạt hàng tháng với số tiền 6.785.000 đồng và có thể hơn.

Chi phí lắp đặt tụ bù 45 triệu thì trong vòng  6,7 tháng thì công ty sẽ lấy lại vốn, bắt đầu từ tháng thứ 7 đến cuối năm số tiền tiết kiệm được là 41.000.000 đồng. Tuổi thọ một Tủ Tụ Bù RTR của Tây Ban Nha hoạt động ổng định sẽ từ 8 đến 10 năm thì số tiền năm đầu tiền và 8 năm sau công ty có thể tiết kiệm  đến 692.360.000 đồng

Bên cạnh đó, lắp đặt tủ tụ bù  - bù công suất vô công còn có tác dụng giảm tổn thất điện năng, khi đường dây của chúng ta kéo quá xa, điện áp cuối đường dây sụt giảm nhiều làm động cơ không khởi động được, phát nóng nhiều, dễ cháy thì tủ tụ bù này sẽ phát huy tác dụng là giảm sụt áp (Nếu bạn đã từng sử dụng máy bơm ở cuối nguồn này sẽ hiểu điện áp tăng thêm được vài volt có ý nghĩa thế nào) và còn giúp tăng khả năng mang tải đường dây, tăng khả năng biến áp.

Mẹo thoát đóng phạt tiền điện hàng tháng - 2

Tủ tụ bù RTR Tây Ban Nha 300Kvar lắp tại KCN VSIP 2

Xem ngay hóa đơn tiền điện  để kiểm tra danh mục vô công - Doanh nghiệp mình có bị đóng tiền phạt do công suất vô công không và kịp thời lắp đặt tủ tụ bù cho công ty mình nếu bạn mắc phải nhé!

  * Lưu ý: Thỉnh thoảng theo dõi bộ điều khiển tụ bù tự động để biết hệ số Cosfi và liên hệ ngay bên lắp đặt nếu thấy hệ số Cosfi< 0.9 để kịp thời tư vấn và sửa chữa .

Mẹo thoát đóng phạt tiền điện hàng tháng - 3

Bộ điều khiển tụ bù PR12-D12 Ảnh: http://rtrenergia.es/

(Theo Khám phá).
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang