“Trợ lý luật sư” đòi tiền chuộc xe

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 16:49 PM (GMT+7)

Cứu người khi họ gặp tai nạn là một hành động đẹp, thế nhưng, Nguyễn Hữu Tuấn Anh (1974, trú P. Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) lại lợi dụng điều này để trộm cắp tài sản và tự trói mình vào vòng lao lý.

Sáng 13-12, Nguyễn Thị Thu Thủy (1991, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) điều khiển xe máy BKS 43R2-0699 đi học, đến ngã tư Nguyễn Văn Linh-Huỳnh Thúc Kháng thì bất ngờ va chạm với xe máy của chị Đoàn Thị Mộng Đào (1966, trú Q. Thanh Khê). Cú va chạm khiến Thủy bị thương ở chân và đầu óc choáng váng, chưa biết làm thế nào thì có một thanh niên đến đỡ chị dậy rồi dắt xe máy của chị lên vỉa hè đường Huỳnh Thúc Kháng.

Sau đó, thanh niên này chở Thủy vào bệnh viện cấp cứu. Nhưng do vết thương không đáng kể, sau khi băng bó sơ qua, rửa sát trùng, các bác sĩ cho Thủy về. Lúc này không thấy người thanh niên đâu nữa nên Thủy vội ra đón xe ôm quay lại vị trí bị tai nạn để tìm xe thì cũng chẳng thấy xe đâu. Hỏi mấy người gần đó thì họ nói thấy một thanh niên đến lấy chiếc xe đi rồi.

Biết là trúng phải kế gian nhưng không thể để mất chiếc xe trị giá hơn 50 triệu đồng vô lý như vậy, Thủy đến CAP Nam Dương trình báo sự việc. Sau khi lập hồ sơ ban đầu, CAP Nam Dương chuyển vụ việc lên Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu để tiếp tục điều tra, làm rõ. Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Đội đã cử lực lượng xác minh sự việc và truy tìm thủ phạm.

Về phần Thủy, sau mấy ngày mất chiếc xe trị giá lớn của ba mẹ mua cho đi học thì đến chiều 15-12, bất ngờ nhận được tin từ một số điện thoại lạ: “Em đã lấy MBH trên xe chưa?”. Thủy nhắn lại hỏi “anh là ai” thì người kia lại nhắn rằng: “Anh chính là người đã đưa em đi cấp cứu hôm trước” và tiếp tục hỏi thêm “em đã lấy được xe chưa?”. Thủy nhắn lại: “Xe em bị mất rồi, giờ các anh công an đang điều tra, anh lên CA khai báo giùm em với”, thì người này có tin phản hồi: “Hôm đó anh thấy có một người con gái đến lấy xe của em đi” rồi tắt luôn điện thoại. Tiếp đó, ngày 16-12, cũng từ số điện thoại này, người kia nhắn tin vào máy Thủy với nội dung đã tìm được xe rồi, nhưng muốn lấy lại thì phải đưa 10 triệu đồng để chuộc. Thấy giá cao nên Thủy lại tiếp tục “cò kè” xin giảm chút ít và muốn được gặp mặt để thỏa thuận, nhưng phía bên kia từ chối và tắt điện thoại.

“Trợ lý luật sư” đòi tiền chuộc xe - 1

Nguyễn Hữu Tuấn Anh và chiếc xe bị Tuấn Anh chiếm đoạt

Đến sáng 18-12, sau khi liên lạc được lại với số điện thoại đã nhắn tin cho mình, chị Thủy thống nhất chuộc xe giá 9,5 triệu đồng thì đối tượng này lại giở chiêu, buộc Thủy chuyển qua tài khoản với tên là Nguyễn Thành Nhân chứ nhất quyết không chịu xuất đầu lộ diện, đồng thời hứa sẽ trả xe khi nhận được tiền. Sợ mất tiền oan, Thủy nài nỉ xin được gặp trực tiếp thì đối tượng cho lịch sẽ gặp nhau vào chiều cùng ngày tại cây xăng trên đường Duy Tân, sau đó lại tiếp tục đổi vị trí và buộc Thủy bỏ tiền dưới gốc cây trước nhà số 258-Trưng Nữ Vương rồi chạy về hướng Sân bay Đà Nẵng sẽ có xe.

Một lần nữa Thủy cố nài nỉ, đối tượng lại tiếp tục chuyển hướng, bảo chị cứ để tiền trên một chiếc ô-tô gần đó rồi chạy về hướng Sân bay sẽ có xe. Cứ như vậy, đối tượng liên tục nhắn tin, gọi điện và chỉ dẫn Thủy hơn chục lần đưa tiền chuộc xe. Đến hơn 19 giờ cùng ngày, đối tượng tiếp tục “gạ” Thủy đến quán cà-phê H.A trên đường Phan Châu Trinh để giao tiền và trả xe.

Nhận lời, Thủy đến nơi thì đối tượng lại hướng dẫn đi vào đường Nguyễn Trường Tộ khoảng vài chục mét, bỏ tiền vào gói thuốc lá, đưa cho người thanh niên đang ngồi uống cà-phê trước quán cóc. Lúc này lực lượng TS dạo qua một vòng thì nhận thấy đúng là có người như vậy. Thế nhưng, sau đó người thanh niên ngồi uống cà-phê cóc lại bỏ đi nên Thủy vẫn không thực hiện được giao dịch.

Tiếp tục đến sáng 19-12, đối tượng lại nhắn tin cho Thủy chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng khác. Nhưng viện lý do sợ chuyển tiền rồi vẫn không lấy được xe, Thủy tiếp tục xin được gặp mặt để trao tiền trực tiếp và nhận xe. Lúc này, đối tượng tiếp tục đe dọa: “Nếu không làm theo sẽ đưa xe đi bán, giá rẻ cũng phải được vài chục triệu đồng”. Tình thế này buộc Thủy phải hẹn sẽ chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày vẫn chưa nhận được tiền nên đối tượng tiếp tục nhắn tin đe dọa. Lấy lý do đã nhờ chị gái chuyển tiền, nhưng do chị gái sợ mất nên chưa chuyển được, Thủy tiếp tục xin gặp mặt để giao tiền. Đến 20 giờ cùng ngày, đối tượng lại hẹn Thủy sang biển Phạm Văn Đồng để trả xe, nhưng một lần nữa lại thất hẹn.

Điều mà đối tượng không ngờ nhất đó là việc một thanh niên điều khiển chiếc Nouvo xuất hiện trong nhiều tình huống có các cuộc hẹn của Thủy đã được lực lượng CA để ý. Mặt khác, qua xác minh các số tài khoản, BKS xe máy... cho thấy kẻ gian đã lộ diện. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sáng 20-12, cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã mời Nguyễn Hữu Tuấn Anh (1974, trú P. Nam Dương, Q. Hải Châu) về trụ sở làm việc, tiếp đó các ĐTV thu giữ xe máy Vespa BKS 43R2-0699 của Thủy đang được gửi tại một bãi xe trên địa bàn P. Hòa Thuận Tây (Q. Hải Châu). Qua đấu tranh, Tuấn Anh đã thừa nhận toàn bộ hành vi trộm cắp chiếc xe của Thủy. Chiều cùng ngày, cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Tuấn Anh để phục vụ công tác điều tra.

Theo khai nhận của Tuấn Anh, sau khi đưa Thủy đi cấp cứu, sẵn có chìa khóa xe nên đã nảy lòng tham quay trở lại hiện trường đưa xe đi gửi, sau đó đưa về nhà cất rồi tiếp tục đưa vào bãi xe trên địa bàn P. Hòa Thuận Tây gửi. Ngoài ra, Tuấn Anh còn tự nhận mình đang là trợ lý luật sư, thế nhưng, trước khi thừa nhận sự việc anh ta lại cho rằng đó chỉ là để “đòi tiền công” đã đưa Thủy đi bệnh viện và giữ xe hộ. Được biết, hiện Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đang hoàn tất các thủ tục để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Tuấn Anh theo quy định.

Theo Nguyễn Tuấn (Công an Đà Nẵng)