Trắng đêm truy tìm nhóm “ăn bay”

Thứ Ba, ngày 30/10/2012 14:08 PM (GMT+7)

Tầm 17 giờ ngày 26-10, Trực ban CAQ Cẩm Lệ (Đà Nẵng) tiếp nhận tin báo từ CAP Khuê Trung: khoảng 12 giờ, tại khu vực ngã ba Lương Nhữ Hộc - Xô Viết Nghệ Tĩnh em Nguyễn Thị Ngọc Thúy (1995, trú Đà Nẵng) đang đi xe đạp một mình thì bị 2 thanh niên điều khiển xe máy Exciter từ phía sau vượt lên, giật túi xách để trước giỏ xe, bên trong có 2 ĐTDĐ và một số đồ dùng học tập.

Manh mối từ BKS

Điều đáng nói là khi đến CAP Khuê Trung trình báo, tới đường 30 Tháng 4, Thúy vô tình  phát hiện 2 tên cướp đang đứng lục túi xách. Nghe Thúy hô cướp, chúng hoảng hốt lên xe tháo chạy, vất lại 1 ĐTDĐ hiệu Samsung và 1 mũ bảo hiểm. Thúy kịp thời ghi lại BKS xe là 43G1- 01571, loại Exciter màu xanh đen.

Tiếp nhận báo cáo, Thượng tá Đặng Văn Khuôn, Phó trưởng CAQ Cẩm Lệ trực tiếp chỉ đạo Đội CSĐTTPVTTXH khẩn trương vào cuộc xác minh, truy nóng hung thủ gây án. Qua tra cứu thông tin, các ĐTV nhanh chóng xác định chủ xe BKS 43G1- 01571 là Lê Tiến C. trú Q. Cẩm Lệ, nhân viên phục vụ nhà hàng lớn trên đường 2-9. Tiếp xúc với nhà hàng, ĐTV được biết, từ 9 đến 17 giờ ngày 26-10, C. luôn có mặt tại chỗ làm, riêng chiếc xe BKS 43G1- 01571 thì cho bạn gái tên Nguyễn Thị Ngọc Diệp (1994, trú P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) mượn. 18 giờ cùng ngày, khi  Diệp mang xe đến trả cho C. thì được CAQ Cẩm Lệ mời về trụ sở CAQ để làm rõ một số nghi vấn.

Bước đầu Diệp luôn miệng khẳng định không có liên quan gì đến hành vi vi phạm pháp luật, chỉ thừa nhận có sử dụng xe của C. từ 9 giờ ngày 26-10, sau đó cho 2 người bạn mới quen qua mạng Internet mượn đi uống cà-phê song 2 người này tên là gì, ở đâu thì Diệp bảo là không biết. Kiên trì đấu tranh đến 3 giờ ngày 27-10, Diệp mới thừa nhận biết 1 người tên là Lâm, nhà ở kiệt 12 Hoàng Diệu (Đà Nẵng).

Ngay lập tức, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ huy động toàn lực, chia làm nhiều tổ công tác phối hợp Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu xác minh. Đến 9 giờ cùng ngày, các TS đã định vị được nhà nghi can tên Đỗ Bá Lâm (1991, trú tổ 9, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu). Làm việc với gia đình nghi can được biết, ngày 26 và đêm 27-10,  Lâm đi đâu không về. Được sự giải thích, vận động của tổ công tác, gia đình cam kết hợp tác, liên lạc với Lâm về để dò hỏi... Thật bất ngờ, khi về, Lâm đi cùng với một  người bạn cùng xóm tên Lê Hoàng Thương (cu Rin, 1990). Lâm thú nhận cùng với Thương là tác giả vụ cướp giật tài sản của Thúy. Biết sự việc bại lộ, Thương nhanh chân bỏ trốn, sau đó được gia đình động viên đến CAQ Cẩm Lệ trình diện và giao nộp lại toàn bộ tài sản đã cướp giật.

Trắng đêm truy tìm nhóm “ăn bay” - 1

Từ trái sang là các đối tượng: Đỗ Bá Lâm, Lê Hoàng Thương và Nguyễn Thị Ngọc Diệp

Trắng đêm truy tìm nhóm “ăn bay” - 2

Tang vật vụ án

Mối tình tay ba của cô gái trẻ

Qua khai nhận của Thương, Lâm và Diệp, động cơ, mục đích, phương thức gây án và diễn tiến quá trình phạm tội được thể hiện như sau: Năm 2010, Diệp có tình cảm với Thương nhưng bị gia đình Thương phản đối nên tình cảm giữa 2 người phai nhạt dần. Khoảng tháng 8-2012, Diệp quen với anh C. trên mạng Internet và thường xuyên đi lại với nhau. Khoảng đầu tháng 10-2012, Thương chủ động liên lạc và nối lại tình cảm với Diệp. Diệp bàn với Thương là bạn trai mới quen tên C. có xe máy phân khối lớn, sẽ tìm cách mượn về giao cho Thương và Lâm đi cướp giật. Đối tượng chúng nhắm đến là những người đi xe đạp, chủ yếu học sinh, sinh viên để tránh bị truy đuổi.

8 giờ ngày 26-10, anh C. điều khiển xe máy BKS 43G1-01571 đến nhà chở Diệp đi uống cà-phê. Đến 9 giờ, C. chở Diệp tới chỗ làm và  cho bạn gái mượn xe, hẹn chiều tới đón về. Lấy được xe, Diệp chạy đến giao cho Thương  và Lâm đi gây án. 12 giờ, Thương điều khiển xe máy BKS 43G1- 01571 đến đường Lương Nhữ Hộc – Xô Viết Nghệ Tĩnh thì phát hiện em Thúy điều khiển xe đạp, phía trước để giỏ xách. Thương tăng ga từ phía sau vượt lên, áp sát bên trái để Lâm giật túi xách, sau đó cả hai chạy đến Nhà thi đấu Đa Năng  lục tìm tài sản, phát hiện có 1 ĐTDĐ  Iphone 3, 1 ĐTDĐ Samsung bật nắp hiệu E 1150, 1 máy tính Casio 570 EF, một số sách bút và 3.000 đồng.

Trước đó, cùng thủ đoạn tương tự, ngày 20-10, Thương và Lâm đến đường Lê Thanh Nghị (Đà Nẵng), giật của cô gái đi xe đạp 1  giỏ xách, lấy được 80.000 đồng. Ngày 21-10, cả hai gây ra 3 vụ tại đường Tiểu La và 30-4 (nạn nhân đều là các cô gái đi xe đạp); ngày 23-10 gây thêm 3 vụ cướp giật của 3 cô gái đi xe đạp ở đường Nguyễn Hữu Dật, đường Hàn Thuyên và đường Ngô Tất Tố. Ngày 26-10, sau khi giật của em Thúy, cả hai đến Ngã ba Lê Thanh Nghị - 30 Tháng 4, giật của cô gái đi xe đạp 1 túi xách, bên trong có 170.000 đồng. Đến Ngã tư Hàn Thuyên – Ngô Tất Tố giật của cô gái mặc áo dài trắng đi xe đạp Remi màu trắng 1 túi xách. Sau khi gây án, cả hai mang túi xách về tiệm Internet trên đường 30 Tháng 4 ngồi lục tài sản thì bị Thúy phát hiện...

Từ lời khai của 3 bị can, bước đầu Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ xác định 12 vụ cướp giật, thu hồi được 6 ĐTDĐ và 2 túi xách cùng một số sách vở trả  cho bị hại. Với tài liệu thu thập được, CAQ Cẩm Lệ ra quyết định khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt tạm giam Diệp, Thương và Lâm cùng thời hạn 4 tháng để tiếp tục điều tra về hành vi cướp giật tài sản. Trong số 12 vụ cướp giật, hiện Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ mới chỉ xác minh được 1 bị hại. Những ai là nạn nhân của bộ tam này sớm liên hệ CAQ Cẩm Lệ để xác minh làm rõ.

Theo Nguyên Thảo (Công an Đà Nẵng)