Thủ phạm 18 vụ nhập nhà dân sa lưới

Thứ Ba, ngày 27/11/2012 14:10 PM (GMT+7)

Thời gian qua, trước tình hình trộm cắp đêm nổi lên trên địa bàn, lãnh đạo CAP Hòa Thuận Tây (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) đã phân công lực lượng mật phục, điều tra và truy bắt được đối tượng gây án. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận đã thực hiện 18 vụ đột nhập nhà dân trên địa bàn các quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ...

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, trên tuyến đường Vũ Hữu (P. Hòa Thuận Tây) xảy ra liên tiếp 3 vụ kẻ gian đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản, trong đó 2 vụ thực hiện thành công và một vụ chưa lấy được gì thì bị người dân phát hiện nên đối tượng bỏ chạy.

Cụ thể, sáng 17/11, gia đình anh Phan Minh H. (1968, trú trên đường Vũ Hữu) tá hỏa khi phát hiện kẻ gian đã đột nhập nhà lấy trộm 2 máy tính xách tay hiệu Toshiba và Lenovo, 1 ĐTDĐ hiệu Iphone 3GS. Trước đó, đêm 1511, kẻ gian cũng đột nhập nhà anh Phan Quốc D. (1985, trú đường Nguyễn Xuân Ôn, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) lấy đi 1 máy tính xách tay hiệu Vaio, ĐTDĐ, tiền với tổng giá trị tài sản hơn 35 triệu đồng. Trước đó nữa, ngày 29/10, gia đình anh Phạm Văn H. (1995, quê Di Linh, Lâm Đồng, tạm trú trên đường Vũ Hữu) cũng tá hỏa khi đi làm về thì phát hiện mất tivi LCD hiệu LG và 1 bếp từ.

Sau khi nhận được tin báo của các bị hại, lãnh đạo CAP Hòa Thuận Tây đã cử lực lượng đến hiện trường ghi nhận điều tra sự việc ban đầu. Qua công tác nắm tình hình được biết, hầu hết các vụ đột nhập nhà dân đều xảy ra ban đêm, kẻ gian chủ yếu lợi dụng vào các khe hở của gia đình bị hại như các lỗ thông gió, ô cửa sổ tầng hai… để vào nhà và sau đó cũng ra bằng các đường này, khi có tài sản lớn hơn và chủ nhà đi vắng thì đối tượng ngang nhiên mở cửa chính trên tầng trên để tẩu thoát. Sau khi xem xét, phân tích tình hình, CAP Hòa Thuận Tây nhận định đối tượng thực hiện các vụ đột nhập nói trên có thể chỉ là một người thực hiện chứ không phải là một nhóm. Từ nhận định này, lãnh đạo CAP đã phân công lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, phối hợp với lực lượng dân quân phường, tổ tuần tra 7661 phường để mật phục, đón lõng đối tượng.

Thủ phạm 18 vụ nhập nhà dân sa lưới - 1

Võ Văn Hiệp...

Đúng như nhận định, đến 2 giờ ngày 19/11, khi lực lượng tuần tra CAP đang thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đường Vũ Hữu thì phát hiện một nam thanh niên có hành vi đột nhập nhà anh Nguyễn Anh T. nên tiến hành theo dõi từng cử động của đối tượng. Tuy nhiên, lúc đối tượng vừa định “chôm” tài sản thì chủ nhà phát hiện tri hô, đối tượng hoảng sợ bỏ chạy ra đường thì ngay lập tức tổ tuần tra CAP và tổ tuần tra đêm 7661 bắt quả tang và mời về trụ sở CAP làm việc. Ngay trong đêm, lãnh đạo CAP báo cáo sự việc với CAQ Hải Châu và Đội CSĐTTPVTTXH cùng vào cuộc làm rõ hành vi của đối tượng.

Thủ phạm 18 vụ nhập nhà dân sa lưới - 2

...và tang vật.

Qua làm việc, đối tượng khai tên là Võ Văn Hiệp (1991, thường trú tổ 22, P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà; tạm trú tổ 52, P. Hòa Cường Bắc). Tiếp tục đấu tranh mở rộng, Hiệp khai nhận, ngoài việc đột nhập nhà anh Nguyễn Anh T., từ tháng 5/2012 đến nay, Hiệp đã thực hiện 17 vụ đột nhập nhà dân, trộm cắp được 7 máy tính xách tay, hơn 20 ĐTDĐ và hơn 20 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tài sản có giá trị khác. Trong đó, nhiều nhất là tại P. Hòa Cường Bắc gồm: 2 vụ ở tổ 32, 2 vụ ở tổ 106, 1 vụ ở tổ 47; 1 vụ trên đường Nguyễn Xuân Ôn, 1 vụ trên đường Hồ Tong Thóc; 1 vụ ở P. Hòa Xuân (Cẩm Lệ); 1 vụ ở P. Hòa Hải (Q. Ngũ Hành Sơn) và 2 vụ tại khu vực chợ mới P. Khuê Trung (Q. Cẩm Lệ) hiện chưa xác định được bị hại.

Theo khai nhận của Hiệp, tài sản sau khi trộm cắp được, y đem bán để lấy tiền tiêu xài cá nhân, trong đó có một số lần đưa sang bán ở tiệm cầm đồ đường Ngũ Hành Sơn (Q. Ngũ Hành Sơn). Từ lời khai này, ngay trong sáng 19-11, CAP Hòa Thuận Tây phối hợp Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu tiến hành thu hồi được 3 máy tính xách tay và mời Nguyễn Hùng Khải (1975, trú tổ 21, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn) về làm rõ hành vi tiêu thụ của gian do Hiệp đem bán. Bước đầu, Khải khai nhận đã nhiều lần mua điện thoại của Hiệp để bán kiếm lời. Hiện vụ việc đang được Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

Theo Anh Tuấn (Công an Đà Nẵng)