Thí sinh tin tưởng kết quả sẽ khả quan

Chiều 4/6, thí sinh cả nước bước vào môn thi thứ 6, kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012. Do đề năm nay bám chuẩn kiến thức, khoa học, rõ ràng, đánh giá đúng mặt học lực nên phần lớn các thí sinh đều hài lòng và tin tưởng một kỳ thi khả quan.

Thí sinh thở phào nhẹ nhõm

Đề thi môn Toán sáng 4-6, theo đánh giá chung của giáo viên và học sinh cho rằng đề khá dễ với học sinh có học lực khá và giỏi, vừa sức đối với học sinh trung bình. Đề toán khá hay, có khả năng phân loại được thí sinh.

Với 5 câu, trong đó có nhiều câu nhỏ nên các em dễ đạt điểm 5. Tuy nhiên, thí sinh có học lực trung bình khó đạt điểm cao. Những thí sinh thi khối A tỏ ra khá thoải mái.

TS Hoàng Anh- HS trường Trần Phú, thi tại HĐT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) cho biết: “Các bạn học giỏi làm chỉ hơn 30 phút là xong. Em thì mất 60 phút. Đặc biệt, hình học năm nay ra quá dễ, chỉ cần vận dụng lý thuyết là có thể làm được ngay. Phần đại số cũng không khó”. So sánh với đề thi tốt nghiệp năm trước, TS Kiều Anh thi tại HĐT Phan Châu Trinh cho rằng, đề Toán năm nay dễ hơn rất nhiều. Khác với TS hệ THPT, TS hệ GDTX thì cho rằng, đề Toán năm nay khó đạt điểm cao.

Buổi chiều, cả 2 môn Vật lý (đối với thí sinh khối GDTX) và Ngoại ngữ (đối với thí sinh THPT) đều có thời gian làm bài 60 phút và thi với hình thức trắc nghiệm. Theo nhận định của nhiều thí sinh, nhìn chung đề thi các môn vừa sức, các câu hỏi nêu trong đề thi sát với nội dung bài học và hướng dẫn ôn tập của thầy cô. Tuy nhiên, nhiều em cho rằng đề thi khá dài, đòi hỏi phải phân bổ thời gian hợp lý thì mới làm hết. Nhiều thí sinh tự khẳng định có thể đạt hơn 50% số điểm trở lên.

Thí sinh tin tưởng kết quả sẽ khả quan - 1

Lực lượng CA bảo vệ tốt kỳ thi, nhắc nhở đội ngũ phát tờ rơi không được đến phát gần khu vực thi

Tuy nhiên tại Đà nẵng lại có nhiều phản ánh trái chiều từ các TS. Theo TS Truyền Vy (hệ THPT), đề Ngoại ngữ không quá khó nhưng có sự phân hóa rõ rệt. Theo đó, đối với những TS học lực trung bình chỉ đạt từ 6-7 điểm; điểm 8 trở lên TS học lực khá-giỏi mới đạt được. TS Kim Xuân (THPT) nhận xét, tuy đề không quá khó nhưng vẫn có câu nằm ngoài chương trình. Trong khi đó, TS ở hệ GDTX  lại than thở vì đề Lý hơi khó. TS Lan tâm sự: “So với đề Hóa của ngày đầu tiên, đề Lý khó hơn rất nhiều, em làm không hết”. Còn ni cô T.H thi tại HĐT Trần Phú nhận xét: “Có học, có ôn tập thì sẽ thấy đề thi Lý cũng không phải là quá khó...”. Mặc dù đã có những nhận xét trái chiều trong môn thi cuối cùng, nhưng hầu hết các TS đều cho rằng, đề thi năm nay không đánh đố TS và đều nằm trọng tâm trong chương trình học.

Trong môn thi thứ 5 của ngày thi cuối, hệ THPT vắng thêm 2 TS, GDTX vắng 4 TS đều không có lý do. Buổi thi cuối cùng, hệ THPT lại có thêm 2 TS đi thi lại (5 môn trước vắng thi), hệ GDTX vắng 1. Trong 3 ngày thi, không có TS cũng như cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi. Đặc biệt, TS Ái Văn Chanh (40 tuổi), trú Cẩm Lệ, là TS lớn tuổi nhất, ngày 4-6 cũng chính là sinh nhật lần thứ 40 của anh.

Thí sinh tin tưởng kết quả sẽ khả quan - 2

Nụ cười của các TS sau khi kết thúc môn thi cuối cùng

Kỳ thi kết thúc an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012, chiều 4-6, Bộ GD-ĐT họp báo thông báo kết quả. Theo nhận định của lãnh đạo Bộ kỳ thi diễn ra an toàn, cả nước có 34 thí sinh và 8 giám thị bị đình chỉ thi.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, chủ trương, giao quyền chủ động đã phát huy được trách nhiệm và sự tự chủ, sáng tạo của các cấp chính quyền của ngành Giáo dục và các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng xã hội tại các địa phương. Ý thức chấp hành quy chế của thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức thi theo đó cũng đã được nâng cao, kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi chặt chẽ hơn, các trường hợp vi phạm quy chế của thí sinh và giám thị được phát hiện và xử lý kịp thời, đảm bảo sự nghiêm minh của kỳ thi. Do vậy, trên phạm vi toàn quốc, số thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 34 thí sinh, giảm 11 trường hợp so với năm 2011.

Cả nước có 8 giám thị bị đình chỉ làm công tác thi. Về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Thứ trưởng Hiển cho biết: “Đã được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển tới các Hội đồng coi thi, các phòng thi và thí sinh, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi. Theo đánh giá ban đầu, đề thi các môn có nội dung chính xác, khoa học, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài, vừa sức với học sinh, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức đồng thời phân hóa được trình độ thí sinh. Đặc biệt, đề thi các môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý được dư luận đánh giá cao về việc ra hướng mở, gắn với thực tiễn đời sống chính trị xã hội và yêu cầu kiến thức liên bộ môn”.

Thí sinh tin tưởng kết quả sẽ khả quan - 3

Đến khi kết thúc môn thi cuối cùng, lực lượng đi phát tờ rơi quảng cáo mới có cơ hội phát tờ rơi cho TS

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ nhận định, kỳ thi vẫn còn có hạn chế bất cập như một số cán bộ giáo viên còn chưa thuần thục trong việc thực hiện nhiệm vụ coi thi hoặc có biểu hiện thiếu sâu sát, để thí sinh mang tài liệu trái quy định vào phòng thi. Tại một số Hội đồng coi thi, sau buổi thi còn có vứt bỏ tài liệu không được mang vào phòng thi ở sân trường, ảnh hưởng xấu đến vệ sinh, mỹ quan môi trường giáo dục.

Thứ trưởng Hiển khẳng định: “Tuy còn một số hạn chế, thiếu sót nhưng nhìn chung Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 với những điều chỉnh hợp lý đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và ủng hộ tích cực của toàn xã hội và được tổ chức đúng kế hoạch, diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”. Tại Đà Nẵng, ngoài ý thức chấp hành tốt quy định của các bậc phụ huynh, lực lượng CA đã làm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ kỳ thi.  Mặc dù đây là năm đầu tiên  hệ GDTX và THPT được tổ chức thi chung HĐT, thế nhưng tại 6 HĐT đã không xảy ra hiện tượng bất thường do ngành GD-ĐT đã làm tốt  công tác tập huấn cho bộ phận thu nhận, kiểm tra bài thi. Đồng thời ngành GD-ĐT TP đã có sự phối hợp nhịp nhàng, thường xuyên với lực lượng CA.

Theo đó, lực lượng CA từ cấp TP đến CA các quận, huyện, xã, phường, lực lượng tự vệ địa phương, đảm bảo tuyệt đối an toàn, nghiêm túc tại 26 HĐT, nhất là các khu vực trọng yếu. Việc tạm dừng xe ben di chuyển từ 6h00 đến 7h00 và từ 12h00 đến 13h00 vào các ngày thi đã được chấp hành nghiêm túc, đảm bảo an toàn cho học sinh đi thi. Bên cạnh công tác  bảo vệ các HĐT, lực lượng CA còn phối hợp với ngành GD-ĐT hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ đề thi cũng như HĐ in sao đề thi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo B.T-P.Thủy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung