Thấp thỏm sống bên bờ sông lở

Thứ Năm, ngày 31/05/2012 17:09 PM (GMT+7)

Theo kế hoạch, công trình cầu Túy Loan (Hòa Vang, Đà Nẵng) sẽ hoàn thành vào tháng 7-2012. Tuy vậy, với tiến độ thi công như hiện nay, nhiều nhà dân ở khu vực này không khỏi lo lắng khi mùa mưa đến gần.

Trở ngại trăm bề

Còn nhớ, đợt mưa lũ năm ngoái, hơn chục nhà dân thôn Túy Loan Đông 1 (xã Hòa Phong, Hòa Vang) đã bị sông ngoạm mất một phần nhà. Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, một phần nhà của nhiều hộ dân bị trôi tuột xuống lòng sông, phần còn lại bám chênh vênh bên mép vực. Bước vào căn nhà trống toác của ông Mai Văn Linh, Phan Văn Tám, bà Huỳnh Thị Long (đã đi thuê nhà nơi khác), chỉ thấy đầy bụi bặm vì để hoang từ nhiều tháng nay. Trong số 11 hộ nằm trong diện nguy hiểm buộc phải đi, nhiều người vẫn còn bám trụ lại vì mưu sinh.

Để kịp thời đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, TP Đà Nẵng có chính sách hỗ trợ các hộ 6 tháng tiền nhà để di dời tạm. Đến nay, sau khi hết hạn tiền thuê nhà, nhiều người dân lại lục tục kéo nhau về trú ngụ trong những căn nhà cũ bên mép sông, dù biết rằng sống như vậy là rất nguy hiểm. Ông Đặng Tuấn (70 tuổi, nhà tại thôn Tuý Loan Đông 1) nói: “Chỉ còn mấy tháng nữa là mùa mưa lũ tới rồi, về lại nhà cũ đã mất gần một nửa thì cũng lo lắm. Nghe nói chính quyền sẽ bố trí tái định cư cho chúng tôi, nhưng còn chưa biết tới khi mô. Rơi vào hoàn cảnh nhà cửa tạm bợ như vậy, cuộc sống rất là khó khăn, ngay cả nhà vệ sinh cũng phải đi nhờ...”. Nói rồi, ông Tuấn chỉ tay xuống phần nhà đã bị rơi tõm xuống sông: “Đây, nhà bếp, phòng ngủ của bà vợ, nhà vệ sinh đều ở dưới nước”.

Thấp thỏm sống bên bờ sông lở - 1

Khi nào cầu chưa xong thì nỗi ám ảnh đò, thuyền mất nguy hiểm vẫn thường trực người dân

Không chỉ riêng nhà ở bên sông mới nơm nớp nỗi lo đến an nguy tính mạng, phía bên kia sông là các thôn Phú Hòa 1,2 (Hòa Nhơn, Hòa Vang), người dân muốn đi chợ Túy Loan phải buộc qua bên này sông. Thanh niên, trai tráng hoặc người có phương tiện đi lại thì đi vòng vèo gần 2 cây số đến chợ. Người già, trẻ em phải đi trên những chiếc ghe, chiếc thuyền thô sơ mỗi lượt 1.500-2.000 đồng. Chị Nguyễn Thị Lai (trú thôn Phú Hòa 1, xã Hòa Nhơn) bức xúc: “Cầu làm mãi chưa xong, cực chẳng đã tui mới phải đi đò. Bữa mô lỡ trưa là con phải đi học trễ. Hết chờ rồi đợi, mùa ni nước còn cạn chứ tới mùa mưa thì ai dám đi...”.

Mong sớm ổn định cuộc sống

Cầu Túy Loan được khởi công xây dựng từ tháng 8-2011 đến nay đã được gần một năm. Theo một số hộ dân, nguyên nhân của tình trạng sạt lở nghiêm trọng như vậy một phần do quá trình thi công cầu Túy Loan(?). Ông Đặng Công Liêm, một người dân lớn tuổi ở đây kể: “Nhà tui ở đây từ ba đời nay, chưa khi nào lại thấy sạt lở dữ dội như vậy. Nhưng kể từ khi đơn vị thi công đổ xuống mố cầu phía chợ Túy Loan cũ cả ngàn mét khối đất thì dòng chảy đã không còn bình thường nữa. Đất lấp xuống dòng sông vô tình tạo ra thế “lưng trâu” dưới mặt nước, gây nên vòng xoáy, ép sức nước lên phía đầu cầu kéo theo sự sạt lở của các căn nhà nằm dọc sông”.

Thấp thỏm sống bên bờ sông lở - 2

Phần nhà ông Đặng Tuấn bị sông “ăn” mất gần một nửa

Việc hình thành một cây cầu mang ý nghĩa giao thông quan trọng gắn liền cuộc sống người dân 2 xã Hòa Nhơn và Hòa Phong, nên có cầu là niềm vui lớn. Tuy nhiên, người dân không khỏi sốt ruột vì thời gian làm cầu khá chậm. Anh Phạm Công Quận (trú thôn Phú Hòa 2, Hòa Nhơn) bộc bạch: “Không hiểu sao mà cầu đang làm bỗng ngưng một thời gian dài đâm ra ai cũng thắc mắc. Chờ dài cổ mà cầu vẫn làm chưa xong”.

Qua tìm hiểu, thời điểm trước Lễ 30-4 và 1-5, việc thi công đã bị dừng khá lâu và có thông tin cho rằng cầu bị ngưng trệ là do thiếu vốn. Trao đổi với phóng viên, ông Trần Cảnh Huy, Trưởng BQL các dự án H. Hòa Vang cho biết: “Không có chuyện thiếu vốn, việc dừng thi công là do thiết bị giàn khoan của đơn vị thi công bị trục trặc. Chúng tôi sẽ cho khởi động lại vào sáng mai”. Nhưng đến rất nhiều “sáng mai”, sau nhiều phản ánh của người dân, phóng viên đã về tận công trình thì thấy mỗi sáng chỉ có 4-5 thợ vận hành máy móc khá thủ công. Nhìn cây cầu vẫn còn ngổn ngang, bừa bộn, tiến độ làm việc “thủng thỉnh” như vậy, chợt thấy những mối lo của người dân là có cơ sở. Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, cầu Túy Loan sẽ hoàn thành như khẳng định của Trưởng BQL các dự án huyện. Nếu chưa xong, việc thi công sẽ bị cản trở bởi mùa mưa, đồng nghĩa người dân vẫn chưa đạt được nguyện vọng được kéo gần khoảng cách. Và sự mong mỏi được an cư lạc nghiệp của số hộ dân bị mất nhà đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, khi vấn đề giải quyết tái định cư vẫn là dấu chấm hỏi...

Theo Hoài Phong (Công an Đà Nẵng)