"Phù thủy tóc"

Thứ Ba, ngày 28/08/2012 14:17 PM (GMT+7)

Nhìn những ngón tay thoăn thoát điều khiển cùng lúc 11 cây kéo, hoặc kiếm Nhật, hoặc những công cụ cắt tóc kỳ lạ mà Nguyễn Hoàng Hưng, chủ tiệm Kiều Hưng, số 23 - Lê Độ - Đà Nẵng, điều khiển mới hiểu sao anh được mệnh danh là "phù thủy tóc".

Danh bất hư truyền, tôi sửng người khi Nguyễn Hoàng Hưng trổ chiêu cắt tóc bằng kiếm Nhật. Một tay anh luồn vào gáy khách, tay kia cầm kiếm. Bất ngờ, mái tóc bị hất tung lên. Một đường kiếm lóe sáng trong không gian. Khách hàng như chết lặng. Một lọn tóc nhẹ nhàng rơi xuống sàn! Kỹ thuật này được Nguyễn Hoàng Hưng trình diễn tại một cuộc thi do truyền hình VBC tổ chức, giờ anh có thể thực hiện theo yêu cầu của khách đến tiệm mỗi ngày. Điều đặc biệt, với kiểu cắt tóc... rợn gáy này, khách hàng vẫn luôn có được mái tóc ưng ý khi rời tiệm.

Trong giới cắt tóc nghệ thuật, cái tên Nguyễn Hoàng Hưng không quá xa lạ. Tiệm của anh cũng là nơi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Hoài Linh... mỗi khi đến thành phố biển Đà Nẵng lưu diễn đều tranh thủ ghé vào. Đây cũng là địa chỉ quen thuộc của giới ca sĩ, người mẫu ở miền Trung. Nguyễn Hoàng Hưng kể: "Tôi quê ở Sài Gòn, mê tóc từ khi còn nhỏ, ngày ngày phụ mẹ ở tiệm tóc. Và cái duyên nghề làm tóc bén lúc nào chẳng hay". Năm 2002, Nguyễn Hoàng Hưng khăn gói ra miền Trung tìm đất sống. Lúc này, miền Trung đang có bước chuyển mình lớn, rất nhộn nhịp. Đà Nẵng, là nơi Hưng chọn để mở tiệm cắt tóc đầu tiên. Cửa hiệu được khai trương vào ngày 13-12-2002, tại P. Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu. Mang đến phố biển phong cách và kỹ thuật tạo mẫu tóc từ Sài Gòn cùng với ý chí sáng tạo, trong thời gian ngắn sau khi cửa hiệu khai trương, Nguyễn Hoàng Hưng đã nhanh chóng tạo được thương hiệu cho riêng mình. Anh được mọi người hâm mộ và ủng hộ nhiệt tình. Lượng khách ngày càng đông và đa dạng từ già, trẻ, gái, trai. 2 năm sau, năm 2004, Hưng quyết định mở tiệm cắt tóc thứ 2, tại 608 - Tôn ĐứcThắng.

"Phù thủy tóc" - 1

Nguyễn Hoàng Hưng lập kỷ lục cắt tóc trong thời gian... 59 giây!

Khá thành công trong kinh doanh nhưng Hưng vẫn miệt mài hoàn thiện hơn tay nghề của mình. Anh luyện tập ngày đêm với kỹ năng phi kéo, cầm 2 kéo, 3 kéo cho đến 5 kéo. Năm 2007, Nguyễn Hoàng Hưng giật giải Bàn tay vàng  cuộc thi "Những nghệ nhân cầm kéo bàn tay vàng" dành cho các nhà tạo mẫu tóc toàn quốc. Năm 2008, Hưng tiếp tục  tham gia cuộc thi "tài năng trẻ" tại TPHCM và đoạt giải Topten tài năng trẻ. Cùng năm đó, anh giật giải Nhất cuộc thi Cây kéo vàng khu vực miền Trung và sau đó đoạt giải tư toàn quốc trong sự cạnh tranh khốc liệt với các đồng nghiệp Hà Nội, Sài Gòn.

Năm 2010 cuộc thi "phù thủy tóc" do đài truyền hình VBC  tổ chức, quy tụ khá nhiều diễn viên, ca sĩ, người mẫu nổi tiếng tham dự. Tại cuộc thi này Hưng đã cắt tóc với 6 cây kéo/1 tay và vượt qua nhiều vòng của cuộc thi, tiếp tục lọt vào vòng chung kết. Để tạo sự bất ngờ cho ban giám khảo và khán giả trong cả nước, đồng thời mang đến mẫu tóc ấn tượng đẹp mắt nhất Hưng đã dùng cây kiếm Nhật  cắt tóc cho người mẫu. Điều táo bạo này của Hưng đã mang lại thành công! Anh giật giải "Phù thủy tóc" danh giá.

Từ cuộc thi này, cái tên Nguyễn Hoàng Hưng được nhiều nghệ nhân tóc trên thế giới biết đến. Hưng được mời đi lưu diễn ở nhiều sự kiện tóc quốc tế tổ chức ở Hồng Kông, Thái Lan, Singapore, Macao... Hưng đã tham gia liên hoan tóc quốc tế tại Ma Cao với màn trình diễn kỹ thuật cầm 11 kéo/ 1 tay, anh đã giành được giải "Ấn tượng 100 tay kéo Châu Á". Hưng trở về nước với niềm tự hào đã góp phần quảng bá tay nghề nghệ nhân tóc Việt Nam ra quốc tế. Gần đây Hưng đã tham gia vào chương trình xác lập kỷ lục Guinness bằng việc thực hiện tác phẩm có chủ đề "Khoảnh khắc hòa quyện", Hưng đã  cầm 11 cây kéo, mỗi cây kéo có 1 chức năng khác nhau, mẫu tóc này  Hưng cắt gồm 9 bước và thời gian thao tác mất đúng... 59 giây. Kỷ lục được công bố và xác lập vào lúc 15 giờ ngày 18-2-2012.

Hưng nói, thành công của anh là nhờ mẹ, người đã nuôi nấng anh bằng thu nhập từ nghề tóc và đã chỉ bảo những kỹ năng căn bản khi anh quyết định theo đuổi niềm đam mê. Để được trải lòng với nghệ thuật tạo mẫu tóc Hưng quyết định thành lập Trung tâm dạy nghề cắt uốn tóc và thẩm mỹ Kiều Phương (Kiều Phương là tên của mẹ Hưng). Tại Trung tâm này Hưng đã nhận đào tạo nghề, truyền nghề cho rất nhiều bạn trẻ ở Đà Nẵng, có nhiều học trò đã thành công, trở thành những cây kéo vàng của giới nghệ nhân tóc, cũng có nhiều học trò  mở tiệm cắt tóc riêng.

Theo Lan Anh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung