Nói và làm theo cách Đà Nẵng (Kỳ 1)

Thứ Hai, ngày 30/07/2012 14:33 PM (GMT+7)

Thẳng thắn, thậm chí gây sốc, nhưng kèm theo lời nói là việc làm cụ thể... Đó là điều dư luận chú ý và tâm đắc về "nói và làm" của lãnh đạo Đà Nẵng. Hãy cùng chúng tôi ghi nhận một vài vấn đề như vậy tại Đà Nẵng.

Ngày 6-3-2011 trong buổi gặp mặt hơn 4.000 cán bộ cơ sở ở Cung Thể thao Tiên Sơn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đề cập tới 2 vấn đề quan trọng với phụ nữ: Thành lập Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo và tất cả phụ nữ nghèo đơn thân có nhà ở. Vậy, sau buổi gặp ấy, thực tế đã diễn ra thế nào?

Hôm ấy là ngày đặc biệt

Khuôn mặt chị Nguyễn Thị Hòa thẫn thờ hiển hiện rõ sự mệt mỏi. Ở tuổi 56, chị vẫn phải căng sức mưu sinh bên quán bún để nuôi 8 miệng ăn. Nghỉ ngày nào, con cháu đói ngày ấy. Nhận tin báo đứa con trai thứ lên cơn thần kinh, chị hớt hải từ chợ Hòa Khánh trở về căn nhà thuê trọ ở tổ 54A P.Hòa Khánh Bắc (Liên Chiểu). Tôi đã tìm tới căn nhà ấy. Nó chật chội, nóng nực và hỗn tạp tiếng hét của người tâm thần, tiếng cười nói của con trẻ. Trông cái cảnh ấy, mấy ai không mủi lòng. Chị Hòa kể, 14 năm trước chồng mất sau một cơn bạo bệnh, để lại gánh nặng mưu sinh, nuôi 3 đứa con trên vai chị. Và, cũng ngần đó thời gian, chị dắt bầy con đi thuê trọ. Người chủ nhà ở tổ 5 Quang Thành B (Hòa Khánh Bắc) thấy hoàn cảnh chị đã cho trọ theo phương thức trả góp tiền hằng tháng suốt 12 năm liền. Rồi, chủ nhà xây mới, chị đã phải chuyển tới chỗ trọ mới, với giá thuê 1,2 triệu đồng/tháng. Hai đứa con tâm thần, đứa con đầu có vợ, sinh con, cũng không có việc làm ổn định, vậy là gánh nặng trên vai chị Hòa thêm nặng. Ước mơ lớn nhất của chị là có được một chỗ ở. Và...

Nói và làm theo cách Đà Nẵng (Kỳ 1) - 1

Bên trái chị Hòa là 2 đứa con bị thần kinh đang ở nhà thuê trọ tại Hòa Khánh Bắc, nhưng không lâu nữa chị sẽ được chuyển về chung cư mới

Quay lại câu chuyện ngày 6-3-2011, Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh nói tất cả phụ nữ nghèo, đơn thân tại TP sẽ có chỗ ở. Chị Hòa nhớ lại: "Hôm đó là ngày đặc biệt với tôi. Chị chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố bảo trường hợp của tôi nhất định sẽ có nhà ở, lãnh đạo TP đã quyết rồi. Tôi mừng phát khóc".

Tới bây giờ, ước nguyện mỏi mòn của chị Hòa bao năm nay đã thành hiện thực. Chị Huỳnh Kim Bích Hà - Chủ tịch Hội Phụ nữ P.Hòa Khánh Bắc cho biết, trường hợp của chị Hòa thuộc loại đặc biệt bức xúc về nhà ở. Sau khi có chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Hội Phụ nữ phường đã hỗ trợ chị Hòa làm hồ sơ. Đến nay, về cơ bản TP đã chấp thuận cấp nhà chung cư cho chị Hòa. Chị đang khấp khởi mong chờ tới ngày được nhận nhà. "Được cấp chỗ ở, gia đình tôi sẽ thay đổi hoàn toàn. Từ đây sẽ không còn dằn vặt lo chuyện nơi ăn chốn ở nữa rồi"- chị Hòa rớm lệ.

Đúng là "Quỹ nóng"

Chị Đặng Thị Hồng Hoa ở tổ 35 Quang Thành 4A Hòa Khánh Bắc chia sẻ, chính nhờ Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo mà chồng chị qua được cơn bệnh hiểm nghèo. Chồng chị, anh Nguyễn Đức Trung bị gãy chân, tổn thương cột sống, nằm liệt một chỗ. Hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn, tất cả đều trông cậy vào công việc bán cơm trong căng -tin một nhà máy tại KCN Hòa Khánh của chị. Chị Hoa kể, chồng vốn bị bệnh, rất yếu, không đỡ đần được gì gia đình. Vậy mà hôm đó, do sơ sẩy, anh lại bị ngã gãy chân. Nhận hung tin, chị hoảng loạn, một phần vì lo cho chồng, phần vì lo không biết lấy tiền đâu điều trị. Chị tức tốc chạy quanh, gặp ai quen biết cũng hỏi mượn tiền, nhưng vô vọng, vì người quen nào của chị cũng đang trong tình thế khó khăn, không có sẵn một khoản tiền lớn. Bế tắc, chị đã tính tới chuyện vay "nóng" dẫu biết rằng phải trả lãi suất cao, rồi lãi mẹ đẻ lãi con, cứu được chồng qua cơn nguy kịch thì nợ cũng chồng chất.

Trong lúc bối rối thì bất ngờ chị như vớ được phao khi Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo Tổ dân phố 35 xuất tiền cho vay 5 triệu đồng chỉ với lãi suất 0,5%/tháng. Từ lúc chị biết thông tin, làm đơn xin vay tới lúc nhận tiền chỉ cách nhau vài giờ đồng hồ. Cô Võ Thị Phượng- Phó Chi hội trưởng phụ nữ Tổ dân phố 35 cho biết: "Chúng tôi thừa hiểu hoàn cảnh chị Hoa nên khi có đơn tất cả đều đồng thuận ký cho vay ngay, không bàn tính nhiều. Phải xác định quỹ này hỗ trợ "nóng", tức giải quyết nhanh, kịp thời cho phụ nữ nghèo theo đúng tinh thần chỉ đạo khi thành lập quỹ từ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng".

Nói và làm theo cách Đà Nẵng (Kỳ 1) - 2

Chị Toan và nghề may vá là thu nhập chính trong nhà

Chị Trần Thị Thu Toan cũng là hộ nghèo đặc biệt ở tổ 35. Phải nuôi con nhỏ, thu nhập chính dựa vào chiếc máy khâu tại nhà, nên chị Toan có nhu cầu vay vốn từ quỹ để mở tạp hóa, phát triển kinh tế gia đình. Nguyện vọng của chị đã nhanh chóng được đáp ứng. Bây giờ, từ làm máy khâu, bán tạp hóa, thu nhập kinh tế của chị khá ổn định. Chị tâm sự, đây đúng là quỹ nhân văn. Nhờ nó mà không riêng chị Toan, nhiều chị em khác có hoàn cảnh khó khăn, được vay vốn, lãi suất thấp đã mở mang làm ăn, thoát nghèo.

Chỉ có ở Đà Nẵng

Chị Lê Thị Mỹ Hạnh - Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Đà Nẵng cho biết, Quỹ này là sản phẩm riêng, chỉ có ở Đà Nẵng. Khi báo cáo tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc, rất nhiều địa phương khác mong muốn được học kinh nghiệm của Đà Nẵng. Kể từ sau khi Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh nói chuyện về thành lập quỹ tới nay đã có hàng trăm chi hội phụ nữ thành lập quỹ. Cụ thể, đợt mới nhất, ngày 19-7-2012 đã có 63 chi hội, hơn 5,2 ngàn hội viên đóng góp lập quỹ với số tiền hơn 2 tỷ đồng, trong đó có 318 hội viên là phụ nữ nghèo, không có điều kiện đóng, được đề xuất UBMTTQ đóng giúp. Với số tiền đóng góp hơn 2 tỷ đồng, TP sẽ đối ứng tương đương bằng chừng đó. Quỹ sẽ được gửi tại ngân hàng, được rút nhanh chóng cho phụ nữ vay khi cần. Mỗi phụ nữ vay không quá 20 triệu đồng, lãi suất 0,5%, thời hạn không cố định.

Hiện tại, 93 chi hội khác đang thu tiền thành lập quỹ (500 ngàn đồng/phụ nữ) dự kiến thu hơn 5,3 tỷ đồng. Về vấn đề cấp chung cư cho tất cả phụ nữ nghèo đơn thân như chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh ngày 6-3-2011, bà Hạnh cho biết cũng chỉ ở Đà Nẵng làm được. Hội LHPN đã trình lên 76 hộ đặc biệt nghèo, 397 hộ nghèo, 733 hộ cận nghèo. Hiện tất cả các hộ đặc biệt nghèo TP đã giải quyết cấp chung cư xong. Số còn lại vẫn đang tiếp tục tiến hành. Như vậy có thể thấy, những tuyên bố của Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh tại buổi gặp cán bộ ngày 6-3-2011 đã không chìm vào quên lãng, không chỉ là "lời nói gió bay". Tất cả đang được thực hiện quyết liệt, trên tinh thần tất cả vì người nghèo.

(Còn nữa)

Theo Hải Hậu (Công an Đà Nẵng)