Nam thanh niên tố DN bóc lột sức lao động

Thứ Năm, ngày 27/09/2012 13:53 PM (GMT+7)

Sáng 26-9, tiếp xúc với chúng tôi, nhiều tiểu thương ở chợ đầu mối Hòa Cường (P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) cho biết, khoảng vài ngày gần đây người ta thấy một thanh niên người cao ráo, nhưng chân tê phù mang theo một túi xách đến khu vực chợ tìm việc làm.

Người thanh niên lang thang ở chợ đầu mối Hòa Cường

Nhiều người thấy vậy nên ái ngại không thuê, nhưng thanh niên này năn nỉ ở lại chợ. Đến chiều 24-9, một số chị em đang bán bánh mì trong khu vực chợ thấy thương nên gọi vào cho ăn và hỏi thăm tình hình. Người này cho biết mình tên Nam, đang có ý định tìm việc làm tại chợ để sinh sống.

Tuy nhiên, thấy Nam không có giấy tờ tùy thân, chân đang tê phù nên không ai thuê. Gặng hỏi thăm thì Nam kể, mình từ Lâm Đồng ra Đà Nẵng làm công nhân dọn vệ sinh cho Cty H.H.T trên đường 2-9, nhưng khoảng hơn 1 tháng nay bị chủ Cty đối xử tàn tệ, nhốt tại tầng 5 của Cty và cho ăn cơm với muối rồi đánh đập, chửi bới. Do quá bức bách nên cách đây vài hôm Nam đã trốn được ra ngoài xin việc làm, sau đó lang thang đến chợ đầu mối Hòa Cường. Nghe Nam kể, những tiểu thương ở chợ thấy thương tình nên cho ăn và góp tiền cho Nam về quê, nhưng khi thấy sự việc quá bức xúc, một số người đã gọi điện phản ánh với đường dây nóng HĐND TP, CAP Hòa Cường Nam để làm rõ sự việc.

Nam thanh niên tố DN bóc lột sức lao động - 1

Đặng Hải Nam trình bày sự việc với P.V

Nam thanh niên tố DN bóc lột sức lao động - 2

Chân của Đặng Hải Nam bị phù to

Đâu là sự thật?

Tiếp xúc với chúng tôi chiều 25-9 tại CAP Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu (vụ việc được chuyển cho CAP Hòa Cường Bắc), Đặng Hải Nam trò chuyện rất tỉnh táo nhưng nhiều lúc lời nói bất nhất. Có lúc Nam bảo em trốn ra ngoài, có lúc lại bảo là trèo từ tầng 5 của Cty xuống, tuy nhiên trên thực tế, trụ sở Cty H.H.T. cao hơn hẳn những nhà xung quanh, phía sau lại trống nên với một người khỏe mạnh bình thường thì thực hiện việc trèo từ tầng 5 xuống đã là rất khó, còn đối với một người đang bị phù chân như Nam thì gần như là không thể.

Trao đổi với Phóng viên chiều 26-9, bà Trần Thị Kim  Yến - Phó Phòng LĐ-TB&XH Q. Hải Châu cho biết, đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng chuyển Đặng Hải Nam lên Trung tâm Bảo trợ xã hội TP Đà Nẵng để tiện chăm sóc. Hiện tại, Phòng LĐ-TB&XH quận đang kết nối với Trung tâm công tác xã hội TP để giúp đỡ Nam về mặt tâm lý, chăm sóc y tế,... trong giai đoạn cơ quan CA đang điều tra vụ việc.

A.T

Theo lời kể của Nam, em sinh ra trong một gia đình không mấy hạnh phúc. Ba mẹ bỏ nhau nên em sống với mẹ tại thôn Buôn Chuối, xã Mê Linh, H. Lâm Hà, Lâm Đồng. Hơn 2 năm trước, em theo mẹ đi làm cà-phê thuê cho các chủ trang trại, sau đó có gặp một người lái xe tên Tuấn (quê Đà Nẵng). Thấy hoàn cảnh của Nam khó khăn nên ông Tuấn rủ ra Đà Nẵng làm việc và Nam đồng ý đi theo. Khoảng 1 năm rưỡi trước Nam vào giúp lau dọn nhà cho vợ chồng ông Tùng - bà Chi (chủ Cty H.H.T). Thời gian đầu học việc Nam làm rất chậm nên hay bị rầy la. Tuy nhiên, do bản tính vụng về nên dù đã học việc thời gian dài Nam vẫn không làm tốt công việc được giao, lau nhà không sạch, làm hư hỏng một số đồ trong nhà nên bị đánh đập, trừ tiền công và bắt làm việc đến tháng 9-2012 thì mới hết nợ. Đến đầu tháng 7-2012, chủ nhà lại nhốt Nam và một người cùng làm khác trên tầng 5 và chỉ cho ăn cơm với muối rồi đánh đập nên chân tay bị phù. Tuy nhiên, khi P.V hỏi “có chắc là do bị đánh đập nên chân bị phù không” thì Nam trả lời rằng “chắc là do chủ nhà chỉ cho em ăn cơm với muối”(?). Ngoài ra, Nam còn cho biết, sau khi thoát ra được khỏi Cty, em lang thang xin việc ở một số quán cà-phê nhưng họ không nhận nên lang thang đến chợ đầu mối tìm việc.

Về phía CAP Hòa Cường Bắc, sau khi tiếp nhận vụ việc đã tổ chức xác minh lý lịch của Nam và mời lãnh đạo Cty H.H.T lên làm việc. Ban đầu vị này tỏ ra không hợp tác, nhưng sau khi được sự phối hợp của CAQ Hải Châu, ông Nguyễn Văn Tùng (1972, trú đường Điện Biên Phủ, Đà Nẵng) - Giám đốc Cty đã lên trụ sở để làm sáng tỏ sự việc. Qua làm việc với CAP Hòa Cường Bắc và CAQ Hải Châu, ông Tùng khẳng định đúng là Đặng Hải Nam có làm việc tại Cty, tuy nhiên không có chuyện đánh đập như Nam đã khai báo. Ông thừa nhận vào khoảng cuối tháng 7 có dùng roi mây đánh Nam 3 cái vào người và đây là lần duy nhất(?). Trong khi đó, làm việc với cơ quan CA, bà Trần Thị Kim Chi (vợ ông Tùng) cũng khẳng định là không có chuyện đánh đập, đối xử thậm tệ đối với Nam. Theo bà Chi, trước khi nhận Nam vào làm việc, bà có gọi điện cho mẹ của Nam và thỏa thuận mỗi năm sẽ trả lương cho Nam 20 triệu đồng vào cuối năm, tuy nhiên khi làm được khoảng 1 tháng thì thấy Nam làm không được việc nên không thuê nữa. Lúc này Nam xin ở lại làm không công cho vợ chồng ông bà rồi bỏ đi khỏi Cty khoảng 2 tháng nay(?).

Hiện CAP Hòa Cường Bắc đang tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc nói trên.

Theo Anh Tuấn (Công an Đà Nẵng)