Mưu sinh xuyên đêm bên hầm đèo

Thứ Ba, ngày 05/03/2013 15:50 PM (GMT+7)

Hằng đêm, tại khu vực Trạm vận chuyển Nam hầm đèo Hải Vân (Đà Nẵng) có chừng 20 người thức trắng đêm, lặng lẽ mưu sinh. Từ 8 giờ, họ bắt đầu một đêm làm việc, đến sáng bạch mới trở về nhà.

Người thì bán cà-phê, nước lọc, nước giải khát, người thì bán thuốc lá, bánh bao, đậu hủ, bánh kẹo, chạy xe ôm... Mỗi chuyến xe khách ngang qua hầm đèo mang đến cho họ ít nhiều hy vọng.

Những ngày sau Tết là quãng thời gian bận rộn nhất năm của những người hành nghề xe ôm ở đây. Họ tổ chức đón khách trật tự, lập ra một tổ tự quản riêng. Trừ “mối” quen, họ thay phiên nhau quay vòng theo ngày để chở khách, không để xảy ra tình trạng giành giật, ép giá. Phần lớn những người hành nghề xe ôm từ 45-55 tuổi, sống quanh khu vực Kim Liên và P.Hòa Khánh Bắc. Trong số họ có người là bộ đội xuất ngũ, cựu công nhân...

Mưu sinh xuyên đêm bên hầm đèo - 1

Xe khách vừa dừng thì cà-phê, nước ngọt, bánh bao, xe ôm đã có mặt

Sát cánh với đội xe ôm là  hơn 10 phụ nữ bán bánh kẹo, nước ngọt, cà-phê.  Bụng mang dạ chửa đã được 8 tháng, nhưng chị Huyền vẫn kềnh càng xách hai giỏ kẹo te tái chạy ra mời chào khách mua hàng. Qua tìm hiểu, được biết, chồng chị đi làm ở Lào. Cứ tối đến chị gửi con cho bà ngoại rồi tranh thủ lên đây bán hàng để kiếm thêm tiền. Chị tâm sự: “Nhà có bốn miệng ăn, hai vợ chồng lại vừa làm xong nhà nên còn nợ một khoản lớn. Nếu chỉ trông chờ vào tiền công của ảnh đi làm thợ mộc thuê ở bên Lào thì không biết đến khi nào mới trả cho xong nợ. Thương ảnh vất vả, nên tui giấu ảnh lên đây bán hàng. Ảnh mà biết, không cho đi bán đâu. Bán hàng dịp tết một tháng bằng ba bốn tháng thường, nên cũng kiếm được chút đỉnh để lo sinh nở...”.

Tương tự, chị Hường có tiền sử bị bệnh tim nhưng cũng lặn lội phơi sương gió bán cà-phê cho các xe, chị Bích bán quà vặt nuôi chồng bị nạn nằm một chỗ... Mỗi đêm, mỗi chị lãi từ 100 đến 150 ngàn để nuôi chồng đau ốm thường xuyên và các con học đại học.

Mưu sinh xuyên đêm bên hầm đèo - 2

Xe ôm và bánh bao mời khách

Hai đêm thức trắng cùng những phận đời mưu sinh ở Nam hầm Hải Vân, tôi đã trải nghiệm ra được nhiều điều ý nghĩa của cuộc sống. Đó là sự sẻ chia của những người đồng cảnh, tình yêu đối với gia đình con cái và cả những mong ước về những chuyến xe bình an trên đường thiên lý mang theo hy vọng từ những hành khách vui vẻ, sẵn sàng móc ví mua đồng quà, tấm bánh...

Mưu sinh xuyên đêm bên hầm đèo - 3

Thay phiên nhau chợp mắt chờ xe

Theo N. Hường - T. Hòa (Công an Đà Nẵng)