Mượn tiền, trả gậy!

Thứ Tư, ngày 26/12/2012 14:21 PM (GMT+7)

Vốn cùng xóm nên Võ Thành Bảo (1978, trú tổ 39) và anh Lâm Quang Thơ (1985, trú 21-Lê Độ, P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) chơi với nhau khá thân. Tình bạn thân thiết nên nếu Bảo cần gì, chỉ nói với anh Thơ một câu là “OK” ngay. Nhưng một ngày gần đây, tình bạn đã không còn sâu đậm nữa mà thay vào đó là những toan tính thiệt hơn và hệ lụy về nhiều mặt, kể cả vi phạm pháp luật.

  

Chuyện bắt đầu vào năm 2011, đã không ít lần Bảo úp mở với anh Thơ về chuyện làm ăn nhưng lại thiếu vốn đầu tư. Sau những lần tâm sự, Bảo đặt vấn đề với anh Thơ là cố gắng sắp xếp, tính toán cho Bảo mượn 25 triệu đồng để đầu tư làm ăn. Là bạn thân với nhau nên sau nhiều đêm suy nghĩ, anh Thơ quyết định cho Bảo mượn số tiền trên. Nếu như những lần trước, số tiền ít thì không lo gì, nhưng lần này số tiền khá lớn nên để vừa giữ được tình bạn, vừa rõ ràng trắng đen, anh Thơ không quên giao kèo việc trả nợ như ông bà vẫn nói “mất lòng trước, được lòng sau”. Thế nhưng không ai có thể ngờ câu chuyện vay mượn lúc đầu rõ ràng thì lần hồi chuyển sang chiều hướng khác. Sự tình oái oăm ở chỗ, cho mượn thì dễ nhưng đến khi đi thu hồi nợ lại hết sức gian nan, vất vả. Phải mất rất nhiều thời gian, công sức và qua không biết bao nhiêu lần đòi nợ, anh Thơ mới được Bảo trả 15 triệu đồng. Số tiền còn lại thì hết tháng này qua tháng nọ, anh Thơ nhiều lần đến nhà Bảo đề nghị trả nhưng lần nào cũng chỉ nhận được từ Bảo lời hứa và sau đó là né tránh không muốn gặp mặt.

Mượn tiền, trả gậy! - 1

Võ Thành Bảo

Đỉnh điểm của sự việc xảy là đêm 28-8-2012, chịu hết nổi cách cư xử không đẹp của Bảo nên anh Thơ tiếp tục đến nhà để đòi nợ, nhưng không có Bảo ở nhà. Nghĩ là Bảo trốn nên anh Thơ bực mình lấy gạch ném vào nhà rồi bỏ về. Tưởng mọi chuyện chỉ có vậy, ai dè vừa đi chơi về đến nhà, nghe mọi người kể chuyện anh Thơ đến nhà ném gạch nên Bảo chạy theo. Đến khu vực đường sắt, Bảo nhổ một thanh sắt hàng rào rồi hùng hổ xông thẳng đến nhà anh Thơ. Phát hiện Thơ đang đứng một mình trong nhà, Bảo bất ngờ lao vào vung thanh sắt đánh nhiều nhát vào đầu, trán, tay làm Thơ bị thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu (qua giám định thương tích, Lâm Quang Thơ bị thương tích tỷ lệ 14%). Sau khi đánh anh Thơ, Bảo trốn khỏi địa phương.

Trung tá Nguyễn Văn Phúc - ĐTV Đội Điều tra tổng hợp CAQ Thanh Khê được giao thụ lý điều tra về vụ án cố ý gây thương tích này cho biết anh gặp khó khăn vì Bảo đã bỏ trốn, còn gia đình Bảo cũng đã bán nhà đi nơi khác ở. Thông qua nhiều mối quan hệ, cuối cùng Trung tá Nguyễn Văn Phúc mới biết được bà Phạm Thị Lan (mẹ của Bảo) hiện đang thuê nhà ở tại tổ 53 (cũ), P. Xuân Hà. Trung tá Phúc phải thuyết phục, động viên bà Lan khuyên Bảo đến CQĐT trình diện nhằm được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Đến ngày 23-11, Võ Thành Bảo đã gọi điện thoại cho Trung tá Phúc xin đến trình diện. Tại đây, Bảo đã thành khẩn khai báo và công nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Cũng cần nói thêm, Bảo từng là con nghiện được đưa vào trung tâm cai nghiện một thời gian và đã từng có tiền án về tội gây rối TTCC gây hậu quả chết người.

Ngày 17-12, Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê đã thực hiện lệnh bắt đối với Võ Thành Bảo để tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo Xuân Lan (Công an Đà Nẵng)