Lần cuối?

Thứ Năm, ngày 30/08/2012 16:30 PM (GMT+7)

Không biện minh về những sai phạm của mình, bị cáo Nguyễn Văn Hải (1986, trú tổ 2, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) trả lời vừa đủ những gì HĐXX hỏi. Mà cũng chẳng thể biện minh, bởi đây không phải lần đầu Hải đứng trước vành móng ngựa. Lần thứ 5 đứng đây, Hải cũng hứa hối cải để sớm về giúp mẹ, lo cho các em..

Án chồng án

Không nghề nghiệp, gia cảnh nghèo nhưng lối sống của Hải theo kiểu dân chơi sành điệu, khiến cho không ít thanh niên ở tuổi Hải phải “nể”. Để chứng tỏ khả năng chơi và biết chơi, Hải bập vào ma túy và cùng với Trần Đức Tài (1993, trú cùng tổ) tụ tập cùng nhau cho có “phường hội”.

Từ khi vướng vào ma túy, tương lai của Hải chỉ toàn là chuỗi “thành tích đen” cứ dày lên qua từng bản án về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Hải ngồi tù nhiều năm và nhiều lần như thế. Và đến lần này, dù chưa được xóa án tích thì Hải lại một lần nữa phạm phải cùng lúc hai hành vi: tàng trữ trái phép chất ma túy và lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Bản thân là con nghiện, con nhà nghèo nhưng không hiểu sao Hải lại khá “thoáng” trong cách chơi với cánh đàn em. Nghe Tài than buồn vì mới bị đuổi việc cùng với lời gợi mở “buồn quá, anh kiếm gì chơi xí” nên Hải ủng hộ ngay. Hải hào phóng bỏ ra gần 2 triệu đồng mua “hàng đá” để chiều đàn em rồi còn móc hầu bao thuê nhà nghỉ để anh em “lên tiên”. Những cuộc vui vùi đời của Hải, Tài không chỉ vì một lý do nào cụ thể mà cứ khi nào đến “cữ” và có “hàng” là Hải rủ Tài cùng “đập đá” (sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá). Để cho cuộc vui thêm phần xôm tụ, Tài đã lôi kéo Nguyễn Đức Dương (làm cũng chỗ với Tài) cùng tham gia. Thấy Dương còn chần chừ thì Hải tiếp lời “cứ chơi đi”. Đàn anh đã buông lời gọn ghẽ như thế Dương như có động lực thúc đẩy nên đã sử dụng ma túy cùng.

Lần cuối? - 1

Hai bị cáo Hải và Tài trước vành móng ngựa.

Hải bị CAQ Thanh Khê bắt quả tang tàng trữ 1,823gam ma túy tổng hợp với mục đích để bản thân cùng với Tài sử dụng đồng thời với hành vi lôi kéo Dương cùng sử dụng ma túy. Có lẽ cho đến khi bị bắt tạm giam Hải vẫn không hiểu được kết cục của cuộc đời mình lại có lúc thảm vì ma túy như thế này. Và hôm nay, đứng trước vành móng ngựa, Hải chỉ biết cúi đầu nhận tội không một lời biện minh bởi theo Hải những ngày gần đây ít nhiều Hải đã lờ mờ nhận ra rằng cái giá phải trả cho những phút chơi trội của mình là như thế nào...

Nỗi lòng người mẹ!

Nghe HĐXX TAND Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng tuyên phạt con trai mình 15 năm tù giam với hai tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy”, khuôn mặt bà méo xệch. Bà đứng dậy, chạy ào ra sân tòa và bật lên tiếng khóc khổ đau tận sâu thẳm đáy lòng.

Chồng mất sớm, một tay bà nuôi 6 đứa con. Những tưởng khó khăn nghèo đói trong cuộc sống vắt kiệt sức lực trong người đàn bà bất hạnh đó thì bù lại sẽ cho bà những đứa con ngoan, vậy mà... Để nuôi các con, bà đã gồng lưng làm tất cả những việc gì người ta thuê như dọn dẹp, bưng bê ở quán... Với thu nhập hàng tháng khoảng 2 triệu đồng không đủ để cuộc sống của các con bà được đến trường như các bạn, lần lượt nghỉ học sớm để mẹ bớt khổ. Nhưng rồi Hải đã làm cho đôi vai gầy của bà ngày một oằn thêm. Những lần Hải vào tù là triền miên tháng ngày bà sống trong nước mắt. Nhiều lúc bà lại trách thân mình, quá nghèo, lo mưu sinh không thể bảo ban con nên mới hư.

Đứng trước vành móng ngựa, khi được nói lời nói sau cùng, Hải đã khóc. Hải hứa với HĐXX đây là lần thứ 5 Hải đứng đây và cũng là lần cuối cùng, rồi xin được nhận mức án thấp để còn được sớm về giúp mẹ lo cho các em. Lời hứa của Hải sao nghe sáo mòn đến vậy? Dẫu biết thế nhưng tôi vẫn cố tin...

Theo Phương Trang (Công an Đà Nẵng)