Khởi tố 3 người về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản"

Thứ Bảy, ngày 25/08/2012 18:58 PM (GMT+7)

Như đã đưa tin, 19 giờ 15 ngày 22-8, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Hải Châu, TP Đà Nẵng bắt quả tang 3 đối tượng Phạm Phú Quý (tên gọi khác là Thành, 1980, trú P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ), Đỗ Quang Vũ (1997, trú 597-Trường Chinh, Đà Nẵng) và Trần Phước Tâm (1988, trú P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ) đang có hành vi đe dọa, buộc vợ chồng chủ cửa hàng đá phong thủy trên đường Hoàng Diệu (P. Phước Ninh, Q. Hải Châu) phải trả số tiền 150 triệu đồng.

Tại hiện trường, CQĐT thu giữ vật chứng là 30 triệu đồng và một số giấy ghi nợ do các đối tượng mang đến. Đến chiều 24-8, CQĐT CAQ Hải Châu cho biết, đã hoàn tất hồ sơ, chuyển VKSND cùng cấp phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam các đối tượng về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo khai nhận của cả 3 đối tượng tại CQĐT CAQ Hải Châu, mặc dù vợ chồng anh Nguyễn Anh D. (1981) và chị Nguyễn Thị M. (1984, đều trú trên đường Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng) không có nợ nần và quen biết gì, nhưng trong khoảng thời gian từ ngày 17-8 đến 21-8, Đỗ Quang Vũ và Phạm Phú Quý thay phiên nhau đến cửa hàng bán ĐTDĐ -đá phong thủy của vợ chồng anh D. - chị M. đánh đập, đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm buộc vợ chồng anh D. phải đưa cho Vũ và Quý số tiền 150 triệu đồng. Tiếp đó, Vũ và Quý dùng ĐTDĐ gọi điện, nhắn tin vào số máy của chị M. để đe dọa nhằm làm cho chị khiếp sợ và phải đưa tiền cho chúng, nếu không các đối tượng sẽ quậy phá không cho làm ăn và không để cho gia đình anh D. chị M. yên thân. Biết mình chẳng nợ nần gì với những người đe dọa, bản thân cũng không quen biết họ nên khi bị buộc nợ vào người, vợ chồng anh D. không đồng ý đưa tiền thì các đối tượng này tiếp tục đến nhà đe dọa sẽ gọi các tay "anh chị" từ Hải Phòng vào giết ngay. Quá hoảng sợ, vợ chồng anh D. van xin nhưng các đối tượng không chịu buông tha.

Khởi tố 3 người về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" - 1

Phạm Phú Quý ký vào biên bản phạm tội quả tang

Đến khoảng 19 giờ 15 ngày 22-8, Quý cùng với Trần Phước Tâm (tên gọi khác là Đen) tiếp tục đến cửa hàng vợ chồng anh D. chửi bới, to tiếng trong lúc khách hàng đang đông khiến họ sợ hãi chạy tán loạn gây mất trật tự trong khu vực. Tiếp đó, các đối tượng buộc chị M. phải viết giấy nhận nợ với tổng số tiền 150 triệu đồng và phải đưa trước cho chúng một số tiền theo yêu cầu và đúng 1 tháng sau phải đưa hết số còn lại. Sau khi nhận tiền, Vũ đưa cho Tâm cất giữ thì bị lực lượng CAQ Hải Châu ập vào bắt quả tang.

Khởi tố 3 người về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" - 2

Trần Phước Tâm - Đỗ Quang Vũ

Được biết, thời gian gần đây, trên địa bàn TP Đà Nẵng xảy ra một số vụ cưỡng đoạt tài sản dưới hình thức đòi nợ thuê. Các đối tượng này thường đi đông người, đến các gia đình có quan hệ với người mắc nợ để đe dọa, đánh đập buộc phải trả tiền hoặc viết giấy nợ khiến bị hại sợ hãi phải làm theo yêu cầu của chúng. Cuối tháng 6 vừa qua, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với các đối tượng gồm Nguyễn Văn Hùng (Cu Na, 1981, trú K8/44-Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu), Nguyễn Huy (1990, trú tổ 71, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) và Nay Thị Phú Thương (trú P. Duy Tân, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) về tội "Cưỡng đoạt tài sản" khi nhóm này có hành vi đe dọa, đánh đập, buộc gia đình chị Dương Thị Hoài L. (trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) phải đưa 200 triệu đồng mặc dù gia đình chị L. không nợ nần gì chúng.

Một vụ việc khác là vào ngày 15-6, sau hơn 10 ngày theo dõi và mật phục, trưa 15-6, Đội Chống cướp giật và các loại tội phạm khác (CCG&CLTPK) thuộc Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động CATP Đà Nẵng đã bắt nhóm đối tượng đòi nợ thuê, gồm Võ Văn Sang (1980, trú lô 18B-Tân Trà, Q. Ngũ Hành Sơn), Nguyễn Đại Dương (1991, trú tổ 2, P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn), Võ Hoàng Minh (1989, trú tổ 1, P. Khuê Mỹ) khi các đối tượng đang nhận tiền từ bà Võ Thị Nghi (trú 7-Ngô Thì Nhậm, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu). Trước đó, Đội CCG&CLTPK nhận được đơn trình báo của bà Nghi về việc một nhóm thanh niên đến nhà bà đe dọa, trấn áp, uy hiếp tinh thần buộc bà phải trả 100 triệu đồng mà trước năm 2008 người chồng quá cố của bà đã nợ. Theo bà Nghi, năm 2008, đang làm nghề kinh doanh thì chồng bà qua đời nên không biết nợ nần như thế nào. Những ngày đầu tháng 6-2012, một nhóm thanh niên đến nhà bà, tự xưng là người do ông Hùng (một người làm cùng chồng bà Nghi trước đây) thuê đến đòi nợ. Không hiểu đầu đuôi sự việc thế nào nên bà bảo nhóm này gọi ông Hùng đến để trao đổi và giải quyết. Vậy nhưng, nhóm này đe dọa, đòi bắt cóc con trai bà nếu bà không chịu trả 100 triệu đồng để buộc bà phải trả tiền. Khi cả nhóm này đang nhận tiền thì bị Đội CCG&CLTPK bắt quả tang.

Theo Anh Tuấn (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung