Doanh nghiệp chết, ngân hàng cũng thoi thóp

Thứ Năm, ngày 29/11/2012 15:11 PM (GMT+7)

Hàng loạt doanh nghiệp (DN), đặc biệt là các DN bất động sản (BĐS) đang khốn đốn, đình trệ, thậm chí phá sản; ngân hàng (NH) lao đao vì những khoản nợ xấu trong lĩnh vực này nên mất khả năng thanh khoản... là sự trả giá cho một thời chạy theo tăng trưởng “quá nóng” của thị trường BĐS. Hậu quả là các NH và DN BĐS cùng chung cảnh khó khăn, tự “níu chân” nhau, trong khi đó hàng ngàn tỷ đồng chôn chết trong BĐS.

  

Nợ dính chùm

Theo ông Võ Minh - Giám đốc NHNN TP Đà Nẵng, hiện các khoản nợ xấu hoặc nợ đọng lớn nhất của các NH nằm trong lĩnh vực BĐS vì các khoản vay phần lớn dùng tài sản thế chấp là BĐS. Có khoản nợ hàng trăm, ngàn tỷ đồng đang chôn vào các dự án BĐS, thậm chí rất nhiều NH vẫn nhảy vào cuộc để ôm BĐS lớn chưa kịp thoái vốn khi thị trường đóng băng...

Ông V. - Giám đốc một NH trên đường Nguyễn Văn Linh, TP Đà Nẵng chia sẻ, các khoản nợ xấu của NH có tới hơn 90% liên quan đến cho vay BĐS. Trước đây, khi thị trường BĐS sôi động, các DN BĐS vay vốn trả rất nhanh, thậm chí còn chi thêm hoa hồng cho NH nên tạo ra quan hệ làm ăn “đặc biệt”. Chính mối quan hệ này đã dẫn đến việc các NH cho DN vay vốn rất dễ dàng, nhưng khi thị trường BĐS đứng bánh, các khoản cho vay đối với các DN BĐS không kịp trở tay để thu hồi nên nợ xấu ngày càng tăng. Bên cạnh đó, bản thân các chủ dự án BĐS hoặc các nhà đầu tư đầu cơ khi mua vào với giá cao, nên khi giá tụt nhanh, họ không thể bán ra để giải ngân cho NH.

Theo NHNN TP Đà Nẵng, tính đến cuối tháng 10-2012, tổng dư nợ tín dụng BĐS của các tổ chức tín dụng trên địa bàn vào khoảng 50.000 tỷ đồng, chiếm 15% tổng dư nợ tín dụng của toàn bộ nền kinh tế TP. Nợ xấu có xu hướng tăng mạnh (tăng 169,3% so với cuối năm 2011, chiếm 4,5% trên tổng dư nợ), tương đương 2.250 tỷ đồng, trong đó nợ có khả năng mất vốn là khoảng 600 tỷ đồng và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian đến. Đặc biệt, đa số các khoản nợ xấu, nợ có khả năng mất vốn rơi vào BĐS. Tuy nhiên, trên thực tế, các số liệu về nợ quá hạn và nợ xấu từ BĐS còn lớn hơn nhiều, vì các NH đã tiến hành cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giảm nợ cho hơn 2.300 khách hàng với số tiền gần 5.000 tỷ đồng; một số NH cố tình cho khách hàng đảo nợ nhằm tránh tình trạng công bố thông tin nợ xấu cao sẽ ảnh hưởng đến uy tín của mình.

Doanh nghiệp chết, ngân hàng cũng thoi thóp - 1

Thị trường BĐS khó khăn kéo theo nợ xấu NH liên tục gia tăng nhanh chóng.
Nhiệm vụ bất khả thi?

Một thực trạng mà các nhà đầu tư BĐS chia sẻ với chúng tôi, đa số tiền mua đất, hoặc đang ôm BĐS đến thời điểm này đều vay mượn NH, khoảng 60-80% giá trị tài sản. Khi BĐS đóng băng, NH liên tục hối thúc đòi nợ gốc và lãi nhưng vì không bán được đất nên đành phải “chây ì”. Ông Hùng - nhà đầu tư BĐS tiết lộ: Tôi vay NH 4 tỷ đồng để mua lô đất trên đường Phạm Văn Đồng trị giá 5,1 tỷ đồng, đến nay BĐS đóng băng, giảm giá liên tục khiến giá lô đất này thấp hơn khoản vay NH 4,1 tỷ đồng... nên việc trả nợ là không thể. NH liên tục cử nhân viên đến đòi nợ, thậm chí nhờ cả cơ quan chức năng can thiệp nhưng tôi cũng chịu vì làm gì có tiền. Ông Hùng cho biết thêm, nếu NH muốn thu hồi khoản vay và lãi thì chúng tôi chấp nhận cho NH phát mãi tài sản, hoặc NH mua lô đất của tôi. Nhiều lần NH đề nghị chúng tôi giảm giá bán để thu tiền về, nhưng có giảm cũng không bán được, đành để vậy chứ làm sao bây giờ.

Tương tự, anh Thập cũng thế chấp căn nhà ở Q. Sơn Trà để vay 2,8 tỷ đồng tại một NH trên đường Nguyễn Văn Linh đầu tư vào BĐS, nhưng nay rơi vào tình trạng không trả được gốc lẫn lãi. Nhiều lần NH gọi điện yêu cầu thanh toán, thậm chí gửi thông báo phát mãi tài sản để trả nợ thì anh cũng bó tay. Anh Thập chia sẻ, tôi cũng muốn bán căn nhà để có tiền trả NH, nhưng giá hiện tại thấp hơn mức tôi vay, NH có bán được thì tôi cũng chấp thuận để được xóa nợ...

Hiện tại nhiều DN là các đại gia trong làng BĐS đã rất nguy ngập vì nợ, các dự án đình lại, thậm chí bỏ hoang và cũng rất nhiều khoản nợ của các NH đang mắc kẹt từ cho vay BĐS. Vì thế, “giải cứu” BĐS cũng đồng nghĩa với việc cứu vớt các khoản nợ của NH! Vậy nhưng, khi thị trường BĐS đang tiếp tục lún sâu thì nhiệm vụ “giải cứu” gần như là bất khả thi.

Theo Xuân Đương (Công an Đà Nẵng)