Đạp sóng ra khơi cứu người

Thứ Ba, ngày 26/02/2013 12:04 PM (GMT+7)

Người dân TP Đà Nẵng thường quen thuộc với hình ảnh đội ngũ y, bác sĩ (BS) xuất hiện trên những chiếc xe cấp cứu 115 hối hả đến nơi có yêu cầu cấp cứu của người bệnh. Nhưng mấy ai biết, có những lúc khẩn nguy, họ phải cùng đoàn thủy thủ tàu SAR ra khơi cứu người...

Theo BS Phạm Thị Ánh Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu, đến thời điểm này, chưa có một văn bản hay quyết định nào của Bộ y tế giao cho cấp cứu 115 nhiệm vụ cứu nạn trên biển.

Nhưng nhiều năm qua, lực lượng luôn phối hợp, đồng hành cùng tàu Bộ đội biên phòng, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực II lên đường mỗi khi có người gặp nạn trên biển, nhất là trong mùa mưa lũ, mùa tàu đánh bắt thủy hải sản thường xuyên gặp nạn. “Tính ra cũng 11 năm rồi, lực lượng 115 Đà Nẵng tham gia cứu người trên biển cùng với các lực lượng chức năng khác. Không nhớ chính xác nhưng ít nhất BS, y sĩ của đơn vị đã tham gia cứu chữa bệnh cho 45-50 ca bệnh nặng. Với những ca bệnh nhẹ, chưa cần đến trực tiếp, chúng tôi cũng đã trợ giúp, tư vấn, hướng dẫn cách sơ cấp cứu cho hàng trăm ca bệnh khác thông qua đài duyên hải miền Trung”– BS Hồng cho biết.

Đạp sóng ra khơi cứu người - 1

BS 115 Đà Nẵng tham gia cấp cứu cho ngư dân bị nạn trên biển

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của BS Tuấn phải nhắc đến ca cấp cứu trên biển mùa bão năm 2006. Hôm đó đang trực ca thì nhận được cuộc điện thoại từ Ban Phòng chống lụt bão yêu cầu hỗ trợ BS cho tàu SAR 374 ra khơi cứu các thuyền viên tàu ĐNa 007 bị nạn. Dù mưa to, gió lớn nhưng với tinh thần cứu người là trên hết, BS Tuấn đã báo cáo lãnh đạo rồi chuẩn bị thuốc men, trang thiết bị chuyên dụng khẩn trương xuống tàu cùng anh em thuyền viên tàu SAR 374 ra khơi. Cách bờ hàng trăm hải lý, dù chạy với tốc độ cao nhưng do gió lớn, biển động mạnh nên phải mất hơn một ngày đêm, tàu SAR mới tìm thấy được tàu bị nạn. Việc sơ cấp cứu ban đầu cho các thuyền viên gặp nạn cũng gian khổ muôn phần, bởi do sóng dữ liên tục đập vào mạn tàu.

BS Tuấn nhớ lại: “Con tàu lúc đó chòng chành, tôi vừa say sóng, vừa đói lả nhưng vẫn cố bám chặt thang dây tàu cứu nạn để các thủy thủ tàu SAR kéo qua. Với thời tiết hôm ấy, chỉ cần một sơ suất nhỏ là rơi ngay xuống biển. Trên đường vào bờ, có một thuyền viên mất máu do vỡ tạng, sức khỏe hết sức nguy kịch nên tôi yêu cầu tàu phải cập cảng Cam Ranh để đưa bệnh nhân vào bệnh viện mổ cấp cứu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Khi ca bệnh phẫu thuật an toàn, tôi mới đón xe đò về lại Đà Nẵng sau 3 ngày đêm đánh vật với sóng biển và cấp cứu các ngư dân”.

Đạp sóng ra khơi cứu người - 2

Lực lượng tàu Star và y Bác sĩ trung âm 115 chuẩn bị lên đường ra khơi cứu người

Đáng nhớ nhất đối với BS Hồng là lần cùng một đồng nghiệp ra khơi cứu nạn mùa bão năm 2011. Hôm ấy, tàu nhổ neo lúc gió giật mạnh, thân tàu chao đảo. Vừa qua khỏi phao số 0, trời sập tối. Các BS  quay cuồng, nôn thốc nôn tháo vì say sóng. Mệt đến nỗi, mọi người nghĩ rằng không có cơ hội... trở về, thế nhưng khi vừa tiếp cận được tàu bị nạn QN 2064, mọi người như quên hết lo lắng, hiểm nguy, lao ngay lên boong tàu cấp cứu, chữa bệnh cho anh em thuyền viên đang nguy kịch. Chuyến đi ấy, không chỉ tham gia cứu nạn các tàu trong nước, 2 nữ BS còn cùng với tàu BĐBP cấp cứu cho các thuyền viên tàu Ấn Độ, Trung Quốc bị nạn...

Mỗi chuyến đi ấy, dù hiểm nguy rình rập nhưng họ rất vui vì đã cứu sống kịp thời nhiều ngư dân gặp nạn.

Theo Công Hạnh (Công an Đà Nẵng)