Đánh nhầm, án thật!

Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 15:34 PM (GMT+7)

Vừa qua, TAND Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng tổ chức xét xử 2 bị cáo Nguyễn Tú Viễn (1989, trú tổ 17, P. Hòa Thuận Đông) và Võ Duy Nghĩa (1989, trú tổ 9, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) về tội cố ý gây thương tích. Nguyên nhân khiến hai bị cáo phải ra trước vành móng ngựa hôm nay cũng khá kỳ cục, bởi đã “bé cái nhầm”.

Do có mâu thuẫn từ trước với Quý Hiếu Trung (1984, trú tổ 20, P. Hòa Thuận Đông) nên khoảng 16 giờ ngày 7-11-2010, Nguyễn Tú Viễn phát hiện anh Quý Hiếu Danh (1987, em ruột Trung) đang ngồi cùng anh Kiều Thanh Tuấn (1985, trú P. Hòa Cường Bắc) tại quán cà-phê Phương Uyên (số 110-Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), Viễn nhầm tưởng Danh là Trung liền nên nảy sinh ý định đánh trả đũa. Sau đó, Viễn rủ Võ Duy Nghĩa, Nguyễn Quang Tín, Bùi Quang Việt, Trần Minh Hùng, Huỳnh Tấn Tài (cùng trú P. Hòa Cường Bắc) đi đánh Trung. Cả nhóm đi trên 3 xe máy, Viễn và Tín mỗi người cầm theo một con dao tự chế dài khoảng 60cm, giấu trong áo khoác rồi cùng đi đến quán cà-phê Phương Uyên.

Trên đường đi, Nghĩa nhặt một đoạn gậy làm hung khí. Khi đến nơi, Tài, Việt, Hùng đứng chờ ở cửa trước và cửa hông của quán, còn Tín, Viễn và Nghĩa đi vào quán. Lúc này, anh Danh đang ngồi quay lưng ra ngoài, Tín bước đến định vung dao chém Danh nhưng Tuấn ngồi phía đối diện phát hiện đã đứng dậy ôm Tín cản lại và nói: “Nhầm người rồi” nên Tín dừng lại. Biết có người muốn đánh mình nên Danh đứng dậy chạy ra khỏi quán nhưng được vài bước thì vấp phải ghế. Trong lúc đang lảo đảo thì Viễn xông đến vung dao chém, Danh đưa tay lên đỡ thì bị chém trúng tay và vùng đỉnh đầu gây thương tích. Danh tiếp tục bỏ chạy ra phía cửa quán thì bị Nghĩa vung gậy đánh vào vùng lưng. Tài, Việt và Hùng đứng ngoài nghe Tuấn nói nhầm người nên không tham gia.

Đánh nhầm, án thật! - 1

Nguyễn Tú Viễn, Võ Duy Nghĩa

Theo kết luận giám định pháp y thì các tổn thương của Quý Hiếu Danh gồm: Vùng đỉnh đầu có vết rách da đã liền sẹo, vết thương phức tạp cổ tay trái, đứt bó mạch thần kinh trụ, đứt cơ mô út, đứt gân gấp nông-sâu các ngón tay 2, 3, 4, 5, đứt lìa xương đậu, tỷ lệ thương tích là 28%.

Tại phiên tòa, Viễn khai báo quanh co, không nhận tội. Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng cho rằng các vết thương của nạn nhân không phải do Viễn gây ra và đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra lại. Người bị hại là anh Quý Hiếu Danh cũng khai báo bất nhất, tuy nhiên, qua việc xét hỏi bị cáo, bị hại, các nhân chứng tại phiên tòa, kết hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX khẳng định việc các bị cáo Viễn và Nghĩa gây thương tích cho anh Danh là có cơ sở. Qua xem xét tính chất vụ án, mức độ, hành vi phạm tội của từng bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Viễn 4 năm tù, Nghĩa 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo H.Q.T (Công an Đà Nẵng)