Chơi dao hại thân

Thứ Tư, ngày 26/06/2013 09:05 AM (GMT+7)

Đang thiu thiu ngủ, 23 giờ ngày 25/5, anh Phùng Văn Lữ (1970, trú tổ 9A, P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) bị đánh thức bởi tiếng hô cướp phát ra từ hướng nhà người hàng xóm Lê Văn Nhi.

  

Khi anh Lữ chạy đến thì phát hiện người dân đang đuổi theo một thanh niên trên tay đang cầm 2 con dao. Tới hẻm cụt, hết đường thoát, người dân lấy đèn pin rọi vào mặt, người thanh niên dùng ghế nhựa ném về những người truy đuổi và vung dao chém loạn xạ để mở đường thoát. Vượt qua được 5 người, khi đến chỗ anh Lữ, đối tượng bị anh đánh ngã và áp vào khóa tay khống chế. Trong lúc giằng co, đối tượng sử dụng dao tấn công làm Lữ thương tích ở vùng lưng và bụng. Thấy Lữ bị trọng thương, người dân bức xúc bắt trói đối tượng, tẩn cho một trận tơi bời rồi gọi CAP Hòa Thọ Đông đến xử lý.

Tiếp nhận thông tin, CAP Hòa Thọ Đông kịp thời có mặt, tổ chức đưa anh Lữ lẫn người thanh niên gây thương tích cho Lữ tên là Cổ Văn Quang (1978, trú H. Đại Từ, Thái Nguyên) vào bệnh viện cấp cứu. Sau khi Quang và anh Lữ hoàn toàn bình phục, tiến hành lấy lời khai các bên liên quan, CAP Hòa Thọ Động xác định toàn bộ nguyên nhân dẫn đến vụ việc. 23 giờ ngày 24/5, Quang và bạn cùng quê Trần Văn Quỳnh (1969) đi ô-tô theo hướng Nam - Bắc về Thái Nguyên. Khi đến khu vực ngã ba Hòa Cầm (TP Đà Nẵng) thì cả hai xuống xe với dự định ghé thăm nhà người quen ở gần cầu Trần Thị Lý (TP Đà Nẵng). Thấy có khách xuống xe, hai anh xe ôm là Trần Văn Tý và Phan Văn Trung đến hỏi có đi không. Nghe khách hỏi bao nhiêu tiền, xe ôm ra giá 120.000 đồng/2 người nhưng Quang và Quỳnh chê đắt, chỉ đồng ý trả 40.000 đồng.

Chơi dao hại thân - 1

Nạn nhân Phùng Văn Lữ...

Hai bên không thống nhất giá, khách bỏ đi bộ, còn 2 xe ôm vẫn tiếp tục bám theo với hy vọng khách sẽ suy nghĩ lại. Thấy xe ôm cứ lẽo đẽo theo sau, Quang bực mình văng tục với đại ý là bản thân đi từ Nam ra Bắc không sợ thằng nào, nếu cứ làm khó nhau thì sẽ đâm chết. Thấy khách hung hăng, anh Tý bỏ cuộc, quay về lại vị trí cũ, còn Trung vẫn tiếp tục đi theo. Khi đến gần Cây xăng dầu Hoàng Tiến, nghe Quang lớn tiếng thách thức, một số anh em xe ôm kéo tới với mục đích bảo vệ đồng nghiệp. Thấy có nhiều người đi tới, Quang và Quỳnh sợ bị đánh nên mỗi người chạy một hướng. Quang chạy vào khu vực tổ 11, P. Hòa Thọ Đông và người dân tưởng nhầm là kẻ cướp nên truy đuổi. Ở vào thế đường cùng, Quang rút dao ra chống trả, gây thương tích cho anh Lữ ở vùng bụng và lưng với tỷ lệ 8%. Về phần Quang cũng bị người dân bức xúc tẩn cho một trận tả tơi. Sau khi tường trình vụ việc, Quang xin khắc phục toàn bộ phí điều trị thuốc men cho anh Lữ hết 10 triệu đồng.

Chơi dao hại thân - 2

...và hung khí Quang dùng gây án

Xác định vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn giản đơn, động cơ gây án của Quang đối với anh Lữ là do bộc phát, hiểu lầm. Thêm nữa, sau khi sự việc xảy ra, Quang đã khắc phục hậu quả và gia đình anh Lữ cũng có đơn bãi nại nên CAP Hòa Thọ Đông chỉ ra quyết định xử phạt hành chính Quang 1 triệu đồng về hành vi "Trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác" theo điểm k, khoản 3, điều 7, Nghi định 73/NĐ-CP.

Theo Gia Hân (Công an Đà Nẵng)