Chiếc hộp gỗ và cô gái đi xe màu trắng

Thứ Năm, ngày 27/06/2013 09:45 AM (GMT+7)

Sáng 8/6/2013, chị Lê Thị Hồng Hạnh (1975, trú K112/137/1-Trần Cao Vân, TP Đà Nẵng có công chuyện phải đi ra ngoài nên khóa cửa rất cẩn thận. Tuy nhiên, đến 8 giờ 30 cùng ngày, khi vừa về đến nhà, chị Hạnh phát hoảng khi phát hiện cửa mở toang và chiếc hộp gỗ đựng tiền đã “không cánh mà bay”.

  

Theo lời trình bày của chị Hạnh tại CAP Tam Thuận, Q. Thanh Khê, số tiền đựng trong hộp gỗ có khóa ngoài bị mất khoảng gần 60 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin, Trung tá Nguyễn Tất Thắng - Trưởng CAP Tam Thuận đã điều động Trung tá Nguyễn Đông Cung, cấp phó cùng với trực ban hình sự xuống ngay hiện trường để thu thập thông tin ban đầu; đồng thời báo cáo sự việc cho CAQ Thanh Khê cử TS xuống phối hợp điều tra truy tìm thủ phạm. Qua xem xét toàn bộ hiện trường, lực lượng CA không phát hiện có dấu vết đập phá, cạy khóa để đột nhập bên trong nhà trộm cắp tài sản. Nhận định lúc này được tổ công tác đưa ra là rất có khả năng đối tượng là người thân hoặc quen biết với chủ nhà nên nắm việc sử dụng thời gian của chị Hạnh và đã có sẵn phương án trộm từ trước.

Lúc này, qua tiếp xúc với một số người dân ở gần nhà chị Hạnh, các chiến sĩ làm nhiệm vụ nhận được thông tin, vào tầm hơn 8 giờ cùng ngày có một cô gái đi xe máy hiệu Vision màu trắng, chở một hộp gỗ từ trong kiệt K112 đi ra và di chuyển theo hướng đường Nguyễn Tất Thành. Tổ công tác trao đổi với chị Lê Thị Hồng Hạnh và đặt câu hỏi “Chị có quan hệ với người phụ nữ nào sử dụng loại xe Vision màu trắng?”. Suy nghĩ một lúc, chị Hạnh xác nhận: “Hình như đây là chiếc xe của đứa cháu gái tên H., gọi tôi bằng dì ruột thường sử dụng mỗi khi đến nhà có công chuyện”. Xác định đây rất có thể là đầu mối để lần ra tung tích của đối tượng trộm cắp tài sản nên các chiến sĩ CA một mặt lần theo hướng di chuyển của đối tượng sau khi thực hiện hành vi phạm tội; đồng thời xác định nơi ở của người này để truy nóng. H.T.H. (1992, trú P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê) đã được triệu tập ngay sau đó để trả lời các câu hỏi của cơ quan CA.

Chiếc hộp gỗ và cô gái đi xe màu trắng - 1

Chiếc hộp gỗ đựng tiền thu giữ tại hiện trường

Qua đấu tranh, H. khai nhận: H. gọi chị Lê Thị Hồng Hạnh là dì ruột. Trước đây, H. nhiều lần sang nhà chị Hạnh để trông giữ nhà, chăm sóc con cho chị Hạnh nên được chị Hạnh tin tưởng giao cho một bộ chìa khóa nhà. Sáng 8/6, H. điều khiển xe máy BKS 43D1-15... chở H.V.H. (2001, trú P. Thanh Bình, Q. Hải Châu (H. với H.V.H. là chị em chú bác ruột) đi ăn sáng. Tuy nhiên, khi đi ngang qua nhà chị Hạnh, thấy cửa khóa ngoài nên H. đã nảy sinh ý định vào nhà trộm cắp tài sản. Sau khi H. chở H.V.H. đến quán ăn gần đó đã quay lại nhà chị Hạnh dùng bộ chìa khóa có sẵn để mở cửa vào nhà lấy hộp gỗ đựng tiền của chị Hạnh. H. mang hộp gỗ đến quán ăn đón em rồi cả hai đến mảnh đất trống bên cạnh Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh trên đường Nguyễn Tất Thành. Tại đây, H. nói cho em biết việc trộm cắp tài sản tại nhà chị Hạnh và cả hai cùng nhau đập phá ổ khóa để chiếm đoạt số tiền bên trong hộp gỗ khoảng 58 triệu đồng và 1 phong bao lì xì. H.V.H. khai bên trong bao lì xì có 32.000 đồng, còn chị Hạnh khai trong đó có khoảng 400.000 đồng.

Sau khi hoàn tất việc trộm cắp, H. cho H.V.H. toàn bộ số tiền trong bao lì xì, còn mình thì sử dụng số tiền còn lại để mua 1 điện thoại Iphone 5 hết 14,5 triệu đồng và gửi vào tài khoản ngân hàng 40 triệu đồng, số còn lại dùng để tiêu xài cá nhân. Ngay cả đến khi bị bắt, H. cũng ngây thơ nghĩ rằng không biết vì sao lực lượng CA lại phát hiện một cách nhanh chóng đến vậy.

Theo Xuân Lan (Công an Đà Nẵng)