Bắt hung thủ đâm chết người vì bị chê đàn kém

Thứ Tư, ngày 27/11/2013 15:56 PM (GMT+7)

Chiều 25/11, Đại tá Trần Mưu, Trưởng phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng cho biết, VKS đồng cấp đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam cùng thời hạn 4 tháng đối với Nguyễn Văn Minh (1994, biệt danh “Minh Chấu”, trú chung cư vịnh Mân Quang), Đặng Văn Anh (1996, trú tổ 116), Hứa Văn Hà (1991, biệt danh “Hà Bá”, trú tổ 77) và Hứa Hoàng Văn Hiếu (1996, trú tổ 78), cùng P. Nại Hiên Đông về hành vi sử dụng hung khí đánh chết người theo khoản 1, Điều 39 BLHS.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, đêm 17/11, Lê Công Sang (1987), Lê Văn Tá (1993), Nguyễn Chính Phương (1986) và Nguyễn Văn Yên (1997) cùng trú P.Nại Hiên Đông vừa ngồi uống rượu vừa đàn hát trên vỉa hè đường Nại Nghĩa 1 (thuộc tổ 18, P.Nại Hiên Đông).

Khoảng 22 giờ cùng ngày, Nguyễn Văn Minh đi xe máy loại Exciter màu xanh ngang qua, được Sang gọi vào cùng nhậu và đàn hát cho vui. Nhập tiệc chừng 15 phút, giữa Sang và Minh nảy sinh mâu thuẫn, nguyên nhân là Sang đàn nhưng Minh hát không được.

Sang chê Minh hát dở, còn Minh bảo Sang đàn kém. Thêm nữa, thấy Minh xăm trổ đầy người, ăn nói phách lối, lên mặt đàn anh, Phương bóng gió châm chọc: “Tre già măng mọc nhưng mọc không đúng chỗ thì coi chừng tau nhổ đi”.

Bắt hung thủ đâm chết người vì bị chê đàn kém - 1

Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng lấy lời khai hung thủ Đặng Văn Anh - kẻ trực tiếp đâm chết nạn nhân Lê Công Sang

Thấy “nóng trong người”, Minh rời bàn nhậu, điều khiển xe máy đến tiệm Internet Bootrom trên đường Dương Vân Nga (thuộc P. Nại Hiên Đông) gọi nhóm bạn, trong đó có Đặng Văn Anh, Hứa Văn Hà, Hứa Hoàng Văn Hiếu mang theo mã tấu, dao nhọn quay lại "dạy cho Phương bài học nhớ đời".

Tới nơi, cả nhóm xông vào tấn công, Minh cầm mã tấu đuổi chém Phương. Thấy Sang ngồi im, Anh chạy đến sử dụng dao nhọn đâm 2 nhát khiến Sang chết trên đường chuyển đi bệnh viện cấp cứu.

Gây án xong, nhóm của Minh nhanh chóng rời khỏi hiện trường, quay về lại quán Internet Bootrom. Tại đây, Minh ném mã tấu vào bãi đất trồng khoai lang, còn Anh đưa hung khí gây án cho một người bạn cất giữ. Sau đó, cả nhóm về một căn hộ chung cư chưa có người ở trên địa bàn P. Nại Hiên Đông ngủ qua đêm.

Đến 7 giờ ngày 18/11, Phòng CSĐTTPVTTXH phối hợp CAQ Sơn Trà và CAP Nại Hiên Đông phát hiện bắt khẩn cấp Minh, Anh, Hà và Hiếu. Từ lời khai của các bị can, cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng thu giữ được 1 mã tấu và 1 dao nhọn là hung khí gây án giết người.

Bắt hung thủ đâm chết người vì bị chê đàn kém - 2

Nguyễn Văn Minh chỉ vị trí giấu hung khí gây án và tang vật vụ án

Xác minh nhân thân các bị can nơi cư trú được biết, ở địa phương, Minh và Hà thường xuyên vi phạm pháp luật, cả hai từng tập trung vào Cơ sở giáo dục Hoàng Cát (Quảng Trị). Riêng Hà từng có 2 tiền án về hành vi trộm cắp tài sản.

Mãn hạn trở về địa phương, cả hai không tiến bộ, tiếp tục tụ tập băng nhóm vi phạm pháp luật. Còn Anh và Hiếu là những thanh niên mới lớn, bỏ học, sống lang thang cùng đám bạn xấu.

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống thường nhật, một nhóm thanh niên sử dụng hung khí đâm chém dẫn đến chết người. Điều đáng nói trong vụ án này là trước đó, giữa hung thủ Đặng Văn Anh và nạn nhân Lê Công Sang không hề có mâu thuẫn gì, chỉ vì nghe theo lời rủ rê của Nguyễn Văn Minh mà Anh đã gây nên trọng tội.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật tại địa phương. Thêm nữa, về phía gia đình cũng nên quan tâm đến mọi sinh hoạt của con em mình, có như vậy mới hạn chế đến mức thấp nhất những hậu quả đau lòng xảy ra cho xã hội.

Theo Nguyên Thảo (Công an Đà Nẵng)