62 người nhiễm dioxin: Sự thật và khuyến cáo

Thứ Ba, ngày 28/08/2012 14:25 PM (GMT+7)

Những ngày qua, thông tin có thêm 62 người dân sống quanh sân bay Đà Nẵng kết luận nhiễm dioxin thực sự là một “cú sốc” đối với TP Đà Nẵng. Chúng tôi xin cung cấp thêm một số thông tin và khuyến cáo tới đông đảo nhân dân về vấn đề này.

Công bố gây sốc

62 người nói trên đều sinh sống trong khu vực sát vành đai của Sân bay Đà Nẵng, những vùng mà từ trước đến nay vẫn gọi là “điểm nóng”. Họ được xét nghiệm nồng độ dioxin trong chương trình lấy mẫu máu/sữa để khảo sát và giải quyết dioxin tại Đà Nẵng thuộc dự án Khảo sát và giải quyết ô nhiễm (DDAMP) được triển khai tại Đà Nẵng vào năm 2006.

 Gia đình ông V.Đ (thuộc P. Chính Gián, Q. Thanh Khê) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm: “Trong danh sách được Bệnh viện Quân y 103 công bố, dòng họ nhà tôi có đến 18 người bị nhiễm dioxin. Cả tôi và vợ đều bị nhiễm, nhìn 5 đứa con còn khỏe mạnh đấy nhưng không biết tương lai của chúng thế nào”. Đau đớn hơn, gia đình anh Q.X.S có 7 người được chọn xét nghiệm thì cả 7 người đều được kết luận là có dioxin trong máu. Anh S. tâm sự: “Anh nhìn tôi đi, vẫn làm ăn bình thường, cả nhà không ai nghĩ đến chuyện của 6 năm về trước nhưng nhận được hung tin này làm ai cũng bàng hoàng”.

Sau khi biết thông tin chấn động trên, trong nhiều ngày qua, những người dân là láng giềng của các gia đình có tên trong danh sách được công bố bị nhiễm dioxin rất hoang mang, lo lắng. Nhiều người đã trực tiếp đến để hỏi các thông tin cũng như tìm nơi xét nghiệm. Bà Nguyễn Thị Hiền – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng cho hay, trong những ngày qua, ngoài số người có trong danh sách công bố đến làm thủ tục để ra Bệnh viện Quân y 103 tẩy độc thì nhiều người dân cũng đã đến Hội cũng như gọi điện bày tỏ sự lo lắng vì họ cũng có điều kiện sống tương tự như gia đình những người được phát hiện.

62 người nhiễm dioxin: Sự thật và khuyến cáo - 1

Một con cá trê to được câu từ hồ Đầm Sen (giáp sân bay Đà Nẵng)

Nên xác tín các luồng thông tin

Sở dĩ từ khi thông tin được công bố, rất nhiều người dân đã hoang mang, lo lắng là vì họ nghĩ rằng nếu xét nghiệm ngẫu nhiên với một phạm vi nhỏ mà đã có tới 62 người bị nhiễm dioxin thì chắc chắn nếu khảo sát trên diện rộng sẽ còn rất nhiều người khác nữa. Bên cạnh đó, một số phương tiện khi thông tin đã đưa địa danh có người nhiễm dioxin là Q. Hải Châu, Q. Thanh Khê và Q. Liên Chiểu khiến cho dư luận nghĩ rằng có người không sống trong khu vực sân bay cũng trở thành nạn nhân.

Về vấn đề này, Hội Nạn nhân chất độc da cam TP cho biết: Những người được lấy mẫu máu/sữa xét nghiệm vào năm 2006 đều là những người thuộc các hộ gia đình sống quanh sân bay tiếp xúc với nguồn nước chảy từ sân bay ra sau những trận mưa. Vì điều kiện sinh sống, họ đã dùng nước giếng khoan, giếng đào để ăn uống, sinh hoạt. Nhiều hộ trồng rau, củ, quả để ăn cũng dùng nguồn nước này hoặc từ ao hồ để tưới bón. Thậm chí nhiều người thừa nhận trước đây đã ăn cá, thủy sinh bắt được tại các hồ ven sân bay. Cuộc khảo sát này được tiến hành đối với những người đủ 18 tuổi trở lên và sống đủ 5 năm liên tục tại vùng nghiên cứu. Như vậy những người đã từng sống vùng vành đai sân bay nhưng đã chuyển đi nơi khác trước thời điểm lấy mẫu xét nghiệm, những người mới từ nơi khác chuyển đến, sống không liên tục trong 5 năm đều không phải là đối tượng khảo sát của dự án. Những hộ dân của các quận Hải Châu, Thanh Khê không nằm trong vùng, không có thói quen sinh hoạt ăn uống như đã nêu trên cũng không phải nằm trong diện này. Đặc biệt, có thông tin nêu là một số người dân của Q. Liên Chiểu cũng được xét nghiệm có dioxin trong máu thực ra là họ đã tham gia cuộc khảo sát vào năm 2006 khi còn sống ở vành đai sân bay nhưng giờ đã chuyển đến nơi ở mới.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Quân y 103, xét nghiệm mẫu máu/sữa của 62 người dân sống quanh khu vực sân bay Đà Nẵng có nhiễm dioxin mới chỉ là xét nghiệm khảo sát. Những người này sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm gửi ra nước ngoài kiểm tra mới có thể kết luận chính xác được mức nhiễm độc theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Khuyến cáo

Khi được hỏi về vấn đề người dân bị nhiễm chất độc da cam, dioxin, một số cơ quan liên quan của TP Đà Nẵng cho hay đang phối hợp với đơn vị khảo sát và người dân để nắm lại thông tin sự việc. Dự án DDAMP được tiến hành độc lập vào năm 2006 nên ngay cả Hội Nạn nhân chất độc da cam, Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng không biết là cách thức khảo sát đã được tiến hành cụ thể như thế nào. Và chừng đó mẫu xét nghiệm có đủ để kết luận trên diện rộng hay không.

Hiện tại, chính quyền, đoàn thể các địa phương có người được xét nghiệm và kết luận nhiễm dioxin đang đến từng tổ dân phố, cụm dân cư động viên nhân dân đồng thời giải thích cặn kẽ sự việc để bà con bình tĩnh trong việc tiếp nhận thông tin. Các cơ quan liên quan cũng đặc biệt khuyến cáo người dân sống trong khu vực gần Sân bay Đà Nẵng nên bỏ những thói quen lâu nay. Đầu tiên là việc sử dụng nước thủy cục thay cho các loại giếng bơm, giếng đào và nước lấy từ ao hồ. Không nên trồng và sử dụng rau, củ, quả tại các vùng “điểm nóng” đã được công bố, cảnh báo từ trước tới nay. Ngoài ra, tại khu vực Đầm Sen (hồ Xuân Hà, P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê) từ lâu người dân vẫn câu cá, trồng sen để sử dụng. Đây là vị trí giáp với sân bay nên nguồn nước không được an toàn. Đã nhiều lần cá của hồ này chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Theo Công Khanh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung