365 ngày theo dấu 2 trùm ma túy lưu động

Thứ Ba, ngày 24/07/2012 15:56 PM (GMT+7)

Sau hơn 1 năm bố trí lực lượng mật phục, theo dõi, liên tiếp trong 2 ngày 10-7 và 11-7, CAQ Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng tổ chức lực lượng truy bắt quả tang 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, lập biên bản thu giữ số lượng lớn heroin và ma túy tổng hợp. Đây là chiến công xuất sắc của Đội CSĐTTPVMT CAQ Cẩm Lệ trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm. Trực tiếp tham gia phá án cùng các TS, ĐTV CAQ Cẩm Lệ, P.V Báo Công an TP Đà Nẵng ghi nhận tinh thần dũng cảm, không ngại gian khổ của CBCS trong cuộc chiến này.

Bộ đôi gieo rắc cái chết trắng

Những ngày đầu tháng 6-2012, lực lượng TS Đội CSĐTTPVMT CAQ Cẩm Lệ nắm được nguồn tin, Lê Đức Đông (1987, trú tổ 39, P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) và Thái Đình Dương (1975, trú tổ 45, P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) xuất hiện trên địa bàn Q. Cẩm Lệ. Đông và Dương là 2 đối tượng buôn bán ma túy lưu động tại TP Đà Nẵng với phương thức và thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt.

Qua thời gian dài theo dõi, các TS phát hiện Đông nghiện nặng, từng 2 lần (4 năm) cai nghiện ma túy tập trung tại Trung tâm Giáo dục và Dạy nghề 05-06 TP Đà Nẵng. Sau khi trở về địa phương, Đông chứng nào tật nấy, tiếp tục tái nghiện với mức độ ngày càng nặng hơn. Để thỏa mãn đô nghiện ngày một tăng, Đông chuyển sang mua bán trái phép chất ma túy, vừa có tiền tiêu xài vừa có heroin sử dụng. Từng bị xử lý về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nên Đông rất ma mãnh, cảnh giác trong việc đối phó với cơ quan CA. Y không bao giờ giao dịch ma túy tại nhà riêng hoặc một điểm cố định mà thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động, chủ yếu là thuê phòng trọ lưu trú thời gian ngắn, nếu thấy có dấu hiệu bất thường thì nhanh chóng chuyển đi nơi khác. Về phương thức hoạt động, mỗi khi con nghiện có nhu cầu mua sẽ liên lạc bằng ĐTDĐ, Đông xác minh đúng người, đúng địa chỉ rồi mới cho điểm hẹn và mang ma túy tới giao dịch. Đề phòng bất trắc, mỗi khi ra đường, Đông đi xe máy rất nhanh, nếu có dấu hiệu khả nghi thì nhanh chóng vứt ma túy để phi tang. Thêm nữa, để “cắt đuôi” lực lượng CA, Đông thường giao dịch ma túy với con nghiện ngay trên xe máy. Nghĩa là khi tới điểm hẹn, Đông yêu cầu con nghiện lên xe để y chở đi, khi đến nơi vắng người, Đông mới giao ma túy và nhận tiền, sau đó đường ai nấy đi.

365 ngày theo dấu 2 trùm ma túy lưu động - 1

Tang vật bị CQĐT thu giữ

Cùng phương thức hoạt động như Đông, nhưng Thái Đình Dương còn “cao tay ấn” hơn nhiều trong việc gieo rắc cái chết trắng trên khắp các địa bàn TP Đà Nẵng. Dương từng có tiền án 10 năm tù về hành vi mua bán trái phép chất ma túy nên y có thừa sự lọc lõi và kinh nghiệm để đối phó với cơ quan CA. Mỗi khi ra đường giao dịch ma túy với con nghiện, Dương thường sử dụng khẩu trang che kín mặt và cải trang rất kỹ, khi là công nhân tan tầm, lúc là thợ điện. Bạn hàng của Dương chủ yếu là những con nghiện quen, y không bao giờ bán ma túy cho những người không rõ lai lịch.

Ma mãnh và xảo quyệt nên Đông, Dương rất tự tin vào khả năng qua mặt lực lượng CA. Nhưng với Đội CSĐTTPVMT CAQ Cẩm Lệ, hành vi phạm pháp của bộ đôi này đã lọt vào tầm ngắm từ hơn 1 năm nay. Đáng nói hơn là khi Đông liên tục thay đổi chỗ ở, từ P. Khuê Trung đến P. Hòa An rồi P. Hòa Xuân để buôn bán ma túy đều được các TS giám sát chặt chẽ.

365 ngày theo dấu 2 trùm ma túy lưu động - 2

Lê Đức Đông (trái) và Thái Đình Dương

Bắt nóng trên đường

Đầu tháng 7-2012, Đông và Dương liên tục giao dịch ma túy với các con nghiện tại địa bàn Q. Cẩm Lệ. Xác định thời cơ đã đến, quyết không để cho bộ đôi này tiếp tục gây thêm tội ác, Đội CSĐTTPVMT báo cáo BCH CAQ Cẩm Lệ kế hoạch truy bắt quả tang hành vi mua bán trái phép chất ma túy ngay tại điểm giao dịch. Vấn đề quan trọng đặt ra với các TS, ĐTV tham gia phá án là phải đảm bảo an toàn tính mạng cho CBCS, đối tượng phạm tội và cả người dân đi đường khi hành động. Các tình huống giả định đặt ra là trong khi truy bắt, đối tượng có thể sử dụng hung khí chống trả lực lượng làm nhiệm vụ và khống chế người đi đường làm con tin hòng mở đường tẩu thoát... Kế hoạch phá án được lãnh đạo CAQ Cẩm Lệ phân tích, bàn bạc rất kỹ và đi đến thống nhất.

Ngày 10-7, Đội CSĐTTPVMT CAQ Cẩm Lệ chia làm nhiều tổ công tác giám sát mọi di biến động của Lê Đức Đông. 14 giờ 30, nhận tín hiệu mua hàng từ con nghiện, Đông điều khiển xe máy Wave BKS 79N8-7633 ra đường. Như mọi khi, y cảnh giác nhìn trước ngó sau và chạy xe tốc độ cao qua rất nhiều con đường hòng “cắt đuôi” lực lượng CA trước khi đón con nghiện. Khi tới ngã ba Nguyễn Hữu Thọ - Tố Hữu (thuộc địa bàn tổ 52, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ), Đông giảm tốc độ, một tay điều khiển xe, một tay móc ma túy giao dịch và nhận tiền. Thời cơ đã đến, 2 TS Đội CSĐTTPVMT mặc thường phục, điều khiển xe máy từ phía sau vượt lên song song, bất chấp hiểm nguy, người ngồi sau nhảy sang ôm chặt Đông quật ngã xuống đường. Quá bất ngờ, Đông không kịp trở tay, vừa lồm cồm ngồi dậy thì 2 tay đã bị chiếc còng số tám bập vào. Kiểm tra tại chỗ, các TS CAQ Cẩm Lệ phát hiện, lập biên bản thu giữ 1 gói ma túy đá và 2 gói heroin, hơn 3,6 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan đến hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Trước tang chứng, vật chứng rành rành, hết đường chối, Đông ngoan ngoãn ký vào biên bản phạm tội quả tang.

Sau khi bắt giữ được Đông, các tổ công tác tiếp tục giám sát Thái Đình Dương. 17 giờ 25 ngày 11-7, Dương điều khiển xe máy BKS 92D1-05917 đến đường Nguyễn Duy thuộc địa bàn tổ 20 (P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ) để giao dịch ma túy với con nghiện. Tại đây, nhận thấy có dấu hiệu bất thường, Dương tìm đường tháo chạy nhưng đã bị các TS CAQ Cẩm Lệ kịp thời áp tới quật ngã. Bất ngờ, Dương không kịp phi tang vật chứng, kiểm tra tại chỗ, Đội CSĐTTPVMT phát hiện trên tay Dương có 9 gói heroin và trong túi quần có 1 gói heroin khác. Ngoài ma túy, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ còn lập biên bản tạm giữ của Dương hơn 5 triệu đồng, 1 xe máy và nhiều tang vật liên quan. Trên cơ sở kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ, ngày 13-7, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ ra quyết định khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt tạm giam Thái Đình Dương và Lê Đức Đông cùng thời hạn 4 tháng để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Liên tiếp 2 ngày truy bắt thành công 2 đối tượng buôn bán ma túy lưu động là thành tích xuất sắc của tập thể CBCS Đội CSĐTTPVMT CAQ Cẩm Lệ. Chiến công này càng có ý nghĩa trong đợt thi đua lập thành tích chào mừng 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND.

Theo Nguyên Thảo (Công an Đà Nẵng)