30 giờ truy tìm nhóm cướp, hiếp (Kỳ 2)

Theo các đối tượng khai nhận, kẻ thực hiện hành vi hãm hiếp L. chính là Phan Văn Hòa, còn thủ phạm giật ĐTDĐ là Trần Đức Duy.

Khi nghe Phan Văn Hòa thú nhận động cơ dẫn đến hành vi hãm hiếp nạn nhân L., tôi không khỏi rùng mình sửng sốt. Cùng với lối suy nghĩ lệch lạc của Hòa, đồng phạm Trần Đức Duy trong vai trò cướp, sự thờ ơ của O. - bạn quen qua mạng với L. khiến tôi vô cùng day dứt khi nghĩ về lối sống thiếu lành mạnh, vô trách nhiệm, thiếu sự tu dưỡng, rèn luyện bản thân của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Cướp, hiếp cho bõ ghét?

Đó là lập luận và cũng là lời giải thích mà Phan Văn Hòa trình bày với tôi vào tối 23-7. Hòa cho biết, tối hôm đó, chứng kiến cảnh người yêu gọi điện thoại cho L. và nghe L. trả lời với lời lẽ thiếu tôn trọng O., Hòa thấy tức anh ách, muốn dạy cho L. một bài học. Thế là Hòa gọi điện cho Duy rủ sang Sơn Trà để chở bạn của O. đi chơi hòng đánh dằn mặt cho bõ ghét. Chúng hẹn gặp nhau bên kia chân cầu Sông Hàn.

Tại đây, cả hai bàn đi bàn lại chuyện “xử lý” L. để cho cô bé chừa cái tật ăn nói hỗn láo. Nghe bạn trai và Duy bàn bạc như thế, O. phản ứng rất yếu ớt rồi... chịu thua(?!). Tôi hỏi Hòa: “Chỉ nghe bạn của bạn gái mình nói qua điện thoại như vậy mà đã tức lên làm chuyện xằng bậy sao?”. Hòa vẫn một mực khẳng định: “Ban đầu em không hề có ý định gì khác ngoài việc đánh dằn mặt cho bõ cái thói ăn nói hỗn láo với người yêu em. Em thương người yêu em lắm. Ai nói nặng, gọi mi tao với bé Xù (tên thân mật của O.) đều khiến em không hài lòng”. “Chẳng lẽ cứ không hài lòng là lại làm việc xấu và đồi bại sao?”. Đến lúc này, Hòa mới lúng túng, nhưng vẫn khăng khăng biện minh cho hành động của mình: “Thực tình là em không định làm gì khác ngoài việc đánh, xé áo quần để dằn mặt. Nhưng do L. chống cự, đạp vào người em để bỏ chạy. Tức quá, lúc đó em chẳng nghĩ gì khác nữa nên... làm bậy luôn”.

Hòa còn biện minh rằng, L. thật ra cũng chẳng phải là gái ngoan! Nói xong, đối tượng cúi đầu xuống mặt bàn. Rồi như nghĩ ra điều gì đó, cậu ta lại ngẩng mặt lên hỏi tôi: “Chuyện ni là do em làm, vậy bé Xù có bị sao không?”. Tôi giải thích cho Hòa biết hành vi của Hòa và các bạn là vô cùng nguy hiểm thì mặt nó thờ thẫn: “Nếu cô gặp O. thì nhờ cô gửi lời xin lỗi O. giúp cháu. Vì sự nông nổi của cháu mà O...”. Tôi nhìn Hòa, một cảm giác chua chát chợt trào dâng. Lối suy nghĩ lệch lạc của Hòa cùng sự vô cảm của Duy, của O. trước việc làm trái đạo đức mà không can ngăn đã nảy sinh bao chuyện phức tạp không đáng có cho xã hội...

Còn Duy thì biện giải rằng, vì cũng thấy tức mà a dua theo bạn. Tuy nhiên, sau khi dùng đá đánh và giật lấy ĐTDĐ từ L., cậu ta không đuổi theo mà ngồi chờ Hòa “xong việc riêng” với L. thì ra về. Riêng O., có vẻ cô bé chát chúa hơn. O. khẳng định người yêu mình không bao giờ làm việc xằng bậy như vậy. Việc người yêu bàn với Duy đánh dằn mặt L. cô có nghe, có khuyên can nên bỏ qua, nhưng do người yêu cương quyết quá nên cô cũng chẳng biết sao... Cũng qua lời O. kể lại thì O. và L. quen nhau qua mạng cách đây chỉ hơn 1 tháng, nhưng chưa gặp mặt. Mãi đến tối 21-7, khi hẹn rủ nhau đi uống cà-phê, O. mới nhận ra đã từng gặp L. cách đây 1 năm - khi cùng nhóm bạn quen nhau trên mạng tổ chức đi chơi vào cuối tuần. O. cho biết, nhóm bạn đó nằm trong hội Audition. Nhìn cung cách ăn mặc của O. cũng có thể thấy cô bé là người tỏ ra khá sành điệu...

Dựng lại hiện trường

20 giờ ngày 23-7, tôi theo chân CBCS Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Liên Chiểu đưa 2 đối tượng đến hiện trường thực nghiệm lại vụ cướp - hiếp. Gương mặt của CBCS trong đội lộ vẻ phờ phạc, mệt mỏi do theo án suốt gần 2 ngày qua... Hiện trường là khu vực nằm khuất sau hàng dương, có nhiều trảng cát hục lên, hục xuống, cách đường sắt chừng 500m, tối đen như mực. Một số người dân ở bên kia đường ray hiếu kỳ tụ tập gần khu vực xảy ra vụ án bàn tán xôn xao.

30 giờ truy tìm nhóm cướp, hiếp (Kỳ 2) - 1

Trần Đức Duy thuật lại hành vi dùng đá đánh nạn nhân để giật lấy ĐTDĐ

Một phụ nữ trạc 50 tuổi cho tôi biết: “Nghe nói tối đó có cặp vợ chồng gần nhà nghe tiếng kêu cứu từ bên kia trảng đất trống phía sau hàng dương. Họ có chạy ra nhưng tưởng thanh niên đuổi nhau nên lại quay vào nhà”. Một phụ nữ khác phản bác: “Ở cách xa như thế, sao nghe được. Hơn nữa nhà mô cũng bật tivi, làm răng mà nghe có ồn ào ở phía bên kia đường ray?”. Theo hướng đối tượng Hòa chỉ, tôi phần nào hiểu được sự hoảng loạn và bản năng kháng cự của nạn nhân L. Cô gái đã chạy qua nhiều trảng cát với nhiều ổ, hục rất lớn trong đêm tối như bưng, bị rớt xuống hố và bị Hòa thực hiện hành vi hãm hiếp.

30 giờ truy tìm nhóm cướp, hiếp (Kỳ 2) - 2

Phan Văn Hòa thuật lại hành vi đồi bại của mình tại hiện trường

Dựng xong hiện trường cũng đã quá 21 giờ, CBCS Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Liên Chiểu ai nấy đều mệt. Các anh cùng nhau ra quán cơm gần trụ sở CAQ dùng bữa cơm muộn. Mâm cơm được dọn ra, vậy mà chẳng ai muốn cầm đũa. Phần vì mệt, phần vì quá đau lòng trước bản chất sự việc của vụ án. Đại úy Lê Văn Tín - Đội Phó Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Liên Chiểu, thở dài: “Chẳng biết bọn chúng nghĩ gì mà lại làm cái điều tồi tệ như vậy”. Rồi giọng thượng úy Trần Thanh Quang nhắc khẽ đồng đội: “Về tranh thủ chợp mắt thôi. Sáng mai có khối việc để làm đó...”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Nết (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung